Một loại quả dễ tìm, dễ mua, giá rẻ nhưng thật không ngờ về các tác dụng của nó mang lại cho sức khỏe con người. Đó là quả chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết có 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già, có tác động ngăn ngừa và trị bệnh rất tốt.
Do nó có các vitamin và khoáng chất khác cũng nhiều hơn các loại quả khác nên nó còn có khả năng trị bệnh cao hơn nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng… So sánh với táo, chuối có lượng protein nhiều hơn 4 lần, carbohydrate 2 lần, phospho 3 lần, vitamin A 5 lần và sắt 2 lần. Do đó, mỗi ngày nên ăn 1 – 2 trái chuối để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại một số bệnh thường gặp sau đây:
Cho trái tim khỏe mạnh
Chuối là nguồn thực phẩm cung cấp dinh dưỡng rất cao và rất giàu kali. Mà kali có tác dụng duy trì cho hoạt động của cơ tim được bình thường, làm cho sự hưng phấn của cơ bắp thần kinh duy trì ở trong trạng thái bình thường, điều hòa chức năng cơ tim, từ đó có công hiệu duy trì, ổn định huyết áp và phòng chống bệnh tim mạch.
Khi bạn thấy nhịp tim không đều, nhịp quá nhanh, huyết áp hạ thấp… thì nhất định bạn đã thiếu kali rồi đó. Một chế độ ăn giàu kali và magiê (các chất này đều có trong chuối) còn giảm được nguy cơ đột quỵ.
Phòng chứng thiếu kali máu
Chuối là thực phẩm bổ sung kali lý tưởng nhất, có thể phòng chứng thiếu kali máu. Vậy tại sao lại thiếu kali máu? Là do bạn vận động nhiều, cơ thể bài tiết ra nhiều mồ hôi, kali cũng theo đó mà mất đi, khiến tứ chi mỏi mệt. Sau khi nôn mửa và tiêu chảy hoặc thời gian dài sử dụng thuốc lợi tiểu bài tiết kali, đều làm cho nồng độ kali máu giảm thấp.
Giúp tránh cho mắt bị lão hóa
Chuối còn hàm chứa carotein, ở một mức độ nào đó có thể giảm nhẹ mệt mỏi cho mắt, phòng tránh cho mắt bị lão hóa quá sớm.
Khi cơ thể dung nạp quá nhiều muối sẽ làm cho tế bào tích nước, gây ra mắt sưng trũng, đỏ khi đó Kali trong chuối có tác dụng trợ giúp cơ thể bài tiết lượng muối dư thừa, làm cho kali và natri cân bằng giúp mắt sáng khỏe.
“Loại quả thần kỳ”
“Chuối là loại quả giá rẻ, dễ ăn, mang đi lại thuận tiện, là chất dinh dưỡng để duy trì sức khỏe, có thể nói là “loại quả thần kỳ” do chuối có hiệu quả nâng cao sức đề kháng, phòng chống ung thư, một ngày ăn 2 quả chuối có thể cải thiện thể chất một cách hữu hiệu ” đó là báo cảo của Hiệp hội Ung thư Nhật.
Tác động chống ung thư của chuối thông qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt là TNF-R). Bằng một chuỗi phản ứng liên kết, TNF-R đẩy các tế bào ung thư đi đến chỗ tự sát (apoptosis). Các tế bào “tự sát” ít quá hoặc nhiều quá đều là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật. Nhiều quá sẽ làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô dẫn đến đột quỵ hay những bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Huntington và Parkinson.
Thuốc chống HIV và các bệnh khác
Tính chất hữu ích của chuối có khả năng chống lại sự lây nhiễm HIV, loại virút gây bệnh AIDS được các nhà khoa học đã xác định được rằng Banlec – một loại protein lectin có trong chuối, cũng có tác dụng như một số loại thuốc chống HIV hiện nay.
Ngoài ra, chuối cũng chống được các bệnh sau như: Bệnh gout do Kali trong chuối giúp đào thải, giảm sự ngưng tụ acid uric gây viêm tại khớp.
Ăn chuối cải thiện năng lực học tập, phòng chống chứng suy giảm trí nhớ ở người già (Alzheimer). Hơn nữa trong chuối rất giàu 5 – hydroxytryptamine và amin 5 – hydroxytryptamine tổng hợp, giúp thư giãn, và không bị trầm cảm.
Và đặc biệt nó có vị ngọt, tính hàn, có thể thanh nhiệt đường ruột, vị ngọt có thể nhuận tràng thông tiện, thích hợp để chữa trị trứng táo bón nhiệt kết. Do chuối giàu chất xơ pectin, giúp tăng cường nhu động ruột, giảm táo bón. Có một bài thuốc hiệu quả giảm nhẹ được chứng táo bón kinh niên đó là mỗi tối trước khi đi ngủ kiên trì ăn một quả chuối.
Theo Đông y, chuối có vị ngọt, tính hàn, nhuận phế, chỉ khát. Do đó, người có thể chất hàn, lạnh thì tốt nhất nên tránh và người bị bệnh đái tháo đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.