Sức Khỏe

Nhung hươu tươi quý nhất là ở bộ phận nào

Nhung hươu đã được sử dụng từ hơn 2000 năm qua trong đông y do tác dụng điều trị rộng lớn vô số bệnh. Thế nhưng khi chọn mua nhung hươu, chúng ta nên chọn bộ phận nào là tinh túy nhất, hay tất cả các dược tính phân bố đồng đều khắp cả chiếc nhung hươu tươi? 

Cấu tạo sừng hươu

Nhung hươu tươi có thể được chia thành 5 phần: đỉnh, trên, giữa, đáy và đế. Phần trên cùng của chiếc sừng được gọi là đỉnh. Đoạn tiếp theo từ sau đỉnh cho đến đầu đoạn phân nhánh trên là phần trên. Đoạn giữa bao gồm phân nhánh trên và đầu phân nhánh dưới được gọi là phần giữa. Đoạn đáy là đoạn có các phân nhánh dưới. Đoạn đế là đoạn cuối cùng của chiếc sừng hươu.

Cấu tạo sừng hươu 1

Cấu tạo của một chiếc sừng hươu

Nồng độ các chất dinh dưỡng phân bố theo quy tắc hàm lượng protein, các yếu tố tăng trưởng, hàm lượng lipit tăng lên và hàm lượng khoáng và tro sẽ giảm dần từ phần đế cho đến phần đỉnh của sừng hươu. Ngoài ra, khi một chiếc sừng hoá cứng, hàm lượng khoáng chất tăng lên và độ ẩm sẽ giảm.

Bộ phận nào là tinh túy nhất của nhung hươu?

Phần đỉnh và phần trên của sừng hươu rất giàu protein, các yếu tố tăng trưởng và chất béo, và do đó có giá trị dược liệu cao nhất. Phần đỉnh này đặc biệt đắt nhất trong toàn bộ chiếc nhung, do chứa nhiều các yếu tố tăng trưởng bao gồm yếu tố tăng trưởng insulin.

Phần đáy và phần đế của nhung hươu tươi, trái lại, gần như kém hiệu quả nhất. Chúng có hàm lượng khoáng chất cao (15% canxi) và hàm lượng tro cao (40%), rất ít dược liệu và dưỡng chất. Đây là những phần ít dưỡng chất nhất của nhung hươu tươi, vì thế ít có giá trị kinh tế nhất.

Xem thêm: Nhung hươu có tác dụng gì?

Cách nhận diện các bộ phận từ nhung hươu khô

Nhung hươu tươi khi đã qua sơ chế, thái lát và sấy khô sẽ rất khó phân biệt các bộ phận nhung với nhau. Hình minh hoạ dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được sản phẩm nhung hươu khô chất lượng cao.

Cách nhận diện các bộ phận từ nhung hươu khô 1

Cách nhận diện các bộ phận từ nhung hươu khô.

Nội dung bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo về dược tính của nhung, bạn đọc không nên tự ý chế biến nhung hươu tại nhà khi chưa có sự hướng dẫn chuyên môn từ bác sĩ. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhung hươu cho các vấn đề về sức khoẻ, hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác.

Một giải pháp khác cũng rất an toàn và đang phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay là sử dụng các viên nang được bào chế từ nhung hươu, với nguồn nguyên liệu đảm bảo, công thức được nghiên cứu từ các giáo sư, tiến sĩ y khoa, được chứng nhận bởi các tổ chức chuyên môn có uy tín, sẽ khiến bạn yên tâm về sức khoẻ cũng như về túi tiền của chính mình. Một trong các đơn vị sản xuất sâm nhung cường lực chất lượng cao trên thị trường hiện nay, có thể kể đến Sâm nhung cường lực Tuệ Linh. Đơn vị này chỉ sử dụng các thành phần tốt nhất của nhung hươu bắc cực, loại nhung hươu có tác dụng tốt nhất thế giới hiện nay, để sản xuất ra những sản phẩm nhung hươu có chất lượng nhất, đã được được Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận hồ sơ công bố.

Xem thêm: Cách ngâm rượu nhung hươu

Chăm sóc sức khỏe gia đình từ tam thất bắc

Bình luận bằng Facebook

Bình luận