Sức Khỏe

Lợi và hại của việc ăn kem

Thời tiết nóng nực như thế này thì một que kem cho bạn thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Kem cũng là một nguồn dinh dưỡng phong phú với hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng lại cảnh báo rằng trong kem có quá nhiều đường có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như tăng cân, sâu răng và tăng nồng độ triglyceride-một loại chất béo không lành mạnh- trong máu. Do đó bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn việc lợi hay hại khi bạn ăn kem.

Là món ăn được yêu thích nhất trong mùa hè, ăn kem có những lợi ích nhất định thế nhưng bạn cũng cần thận trọng với những tác hại của món ăn này.

Là món ăn được yêu thích nhất trong mùa hè, ăn kem có những lợi ích nhất định thế nhưng bạn cũng cần thận trọng với những tác hại của món ăn này.

Dinh dưỡng có trong 1 que kem là: Tăng cường caxi (10% giá trị khuyến cáo mỗi ngày); bổ sung vitamin A, D, B12, K … cho cơ thể; cung cấp protein (10% giá trị khuyến cáo mỗi ngày). Cụ thể như sau:

Là nguồn cung cấp năng lượng

Theo các nhà khoa học thì các loại kem nói chung đều là một nguồn năng lượng tuyệt vời, mặc dù hàm lượng dinh dưỡng có trong các loại kem của những thương hiệu khác nhau có nhiều sự chênh lệch khác nhau. Thông thường kem giàu carbohydrate, chất béo và protein. Nhưng kem phục vụ tại các nhà hàng cũng chứa khoảng 7 gam chất béo và 2 gam protein.

Kem là một lựa chọn tốt khi bạn cần năng lượng tức thì sau một chuỗi hoạt động hoặc nếu bạn cần tăng cân, nên nhớ quá gầy cũng khiến bạn thiếu hấp dẫn như thừa cân vậy ví dụ như một nửa cốc kem vani cung cấp 137 kcal năng lượng, gấp đôi một nửa cốc sữa nguyên kem.

Là nguồn vitamin và khoáng chất

Kem chứa nhiều vitamin, bao gồm vitamin A, D, và E, cũng như thiamin, riboflavin, niacin, folate và vitamin B-6 và B-12. Nó cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin K, một yếu tố quan trọng góp phần thực hiện quá trình đông máu. Theo nhiều nghiên cứu đáng tin cậy, kem chứa một số khoáng sản quan trọng, đặc biệt là canxi và phốt pho. Lượng canxi có trong kem có khả năng điều hòa và giữu ốn định cho huyết áp, vì thế rất tốt cho các sức khỏe của các mạch máu.

Ngoài các lợi ích mà kem mang lại thì sau đây là những bất lợi mà bạn cần chú ý:

Có thể gây tăng cholesterol

Chất béo trong sữa chủ yếu là chất béo bão hòa hay còn được gọi là cholesterol. Do thành phần của nhiều loại kem có chứa từ 10% -16% cholesterol. Bạn cần chú ý khi mức độ cholesterol trong máu của bạn quá cao, nó có thể hình thành các mảng bám, các mảng bám này tích tụ trên thành động mạch của bạn và gây cản trở lưu thông máu. Quá trình này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Bạn cũng có thể gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe như tăng cân, sâu răng và tăng nồng độ triglyceride-một loại chất béo không lành mạnh- trong máu. Vì kem chứa rất nhiều đường nếu tiêu thụ quá nhiều đường. Để giảm nguy cơ cholesterol cao và các vấn đề liên quan đến tim mạch, bạn cần dùng kem với khẩu phần vừa phải hoặc lựa chọn loại kem làm từ sữa ít béo, ít đường.

Kem có chứa lactose có thể gây dị ứng

Kem là sản phẩm từ sữa, mà sữa có chất lactosse. Một số người có tiền sử dị ứng lactose trong sữa. Do đó bạn nên cẩn thận tránh bị dị ứng chất này. Những người bị thiếu lactase, một loại men tiêu hóa cần thiết để tiêu hóa lactose, có thể gặp phải các vấn đề về tiêu hóa nếu như họ ăn kem. Các vấn đề này bao gồm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy và mệt mỏi.

Uống bổ sung men tiêu hóa lactase khi ăn kem để làm giảm bớt vấn đề về tiêu hóa, hoặc bạn có thể thay thế kem với một sản phẩm đông lạnh tương tự làm bằng sữa đậu nành khi bạn bị dị ứng lactose.

Ngoài ra ăn kem lạnh quá nhanh còn gây đau đầu dữ dội do sự dãn nở đột ngột của cá mạch máu. Ăn kem quá nhiều còn có thể kiến chúng ta bị đau họng, viêm họng và cảm lạnh…

Chăm sóc sức khỏe gia đình từ tam thất bắc

Bình luận bằng Facebook

Bình luận