Món chè dân dã bí đỏ bột sắn ăn rất ngon và mát, đặc biệt đối với người đang bị nóng trong cơ thể như nhiệt miệng, ngứa ngáy, táo bón thì đây là một món ăn rất tốt. Tuy nhiên món này nếu bạn muốn ăn phải tự nấu lấy chứ bên ngoài hầu như là không bán như nhiều món chè khác. Với cách nấu khá đơn giản nên bạn hãy thử nhé.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau
- Bí đỏ (1kg)
- Đỗ xanh đã bóc vỏ (khoảng 100gr)
- Bột sắn dây (150gr)
- Đường
- Nước cốt dừa, dừa khô
Cách nấu món chè bột sắn bí đỏ
- Bí đỏ gọt sạch vỏ, rửa lại bằng nước sạch và thái mỏng miếng mỏng để vào rổ cho khô ráo.
- Đỗ xanh rửa qua và ngâm trong nước khoảng từ 20-30 phút cho thật sạch.
- Tiếp theo cho bí đỏ và đỗ xanh vào nồi thêm khoảng 1.5 lít nước. Đun với lửa lớn, đến khi nước sôi hạ nhỏ lửa và mở hé hé vung để không bị tràn.
- Chè ninh được khoảng 15-20 phút thì mở ra kiểm tra lại xem bí đỏ với đỗ xanh đã chín nhừ chưa. Nếu chín rồi cho thêm bột sắn dây và đường vào quấy cùng.
- Chú ý khi cho bột sắn dây vào, nước chè bắt đầu tạo độ sánh hơn. Vì thế, bạn cần cho nhỏ lửa xuống và khuấy đều tay để tránh món chè bị khê hoặc bột sắn bị bám vào nồi.
- Khuấy liên tục cho đến khi thấy bột sắn chuyển sang màu trắng đục và quyện đều với bí đỏ đỗ xanh thì tắt bếp.
- Múc chè thành từng bát nhỏ, tùy theo khẩu vị từng người ăn có thể cho thêm nước cốt dừa hoặc rắc thêm dừa khô lên trên bát chè ăn thơm ngậy hơn.
Những lợi ích của món chè bột sắn bí đỏ
Với các nguyên liệu được làm từ bí đỏ, đậu xanh và sắn dây nên ăn món chè này sẽ đem lại một số công dụng như:
Giúp thanh nhiệt và làm mát cho cơ thể
Sắn dây và đậu xanh được biết đến là 2 loại thực phẩm có tác dụng giải nhiệt rất tốt, giúp nhuận tràng và thanh mát. Nếu sử dụng vào mùa hè bạn chỉ cần cho thêm ít đá vào ăn cùng vừa giải nhiệt và mát hơn.
Giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch
Với các thành phần từ vitamin A, vitamin C có trong bí đỏ giúp cung cấp thêm các dưỡng chất bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và giúp người ốm mau chóng hồi phục sức khỏe.
Làm đẹp da, giảm cân
Cả bí đỏ và đậu xanh đều là những thực phẩm giàu vitamin C, mà tác dụng chính của vitamin C giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm giúp làn da giữ tươi trẻ lâu dài hơn. Đặc biệt với 3 thành phần trong món chè này đều là những chất không béo, nên còn có tác dụng giúp giảm cân và giữ dáng nếu chúng ta ăn uống điều độ và khoa học.
Trên đây là những lợi ích và cách thực hiện món chè bí đỏ nấu sắn dây vừa đơn giản, bổ dưỡng và lạ miệng. Hãy cùng vào bếp để thực hiện ngay món chè trên cho gia đình thưởng thức vào dịp cuối tuần hoặc những ngày hè oi bức nhé. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món chè bí đỏ bột sắn!