Bạn có thể đảm bảo cơ thể và khả năng miễn dịch của mình vận hành trơn tru bằng cách làm tròn đầy khẩu phần ăn của bạn bởi những thành phần đầy màu sắc của trái cây và rau, cộng với 8 – 10 ly nước mỗi ngày… Để duy trì điều này, đôi lúc cũng không tránh khỏi phiền hà. Bổ sung thêm những thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn uống để bạn có thể giúp bạn “chiến đấu” với bệnh tật tốt hơn.
1. Sữa chua
Chế phẩm sinh học, hay “nền văn hóa hoạt động sống” được tìm thấy trong sữa chua, là vi khuẩn lành mạnh giữ cho đường ruột khỏe mạnh và không có vi trùng gây bệnh. Một nghiên cứu từ Đại học Viên ở Áo phát hiện ra rằng 1/7 ounce (tương đương với 4,04g) sữa chua hàng ngày có hiệu quả trong việc thúc đẩy khả năng miễn dịch.
Trong một nghiên cứu của Thụy Điển, thực hiện trên 181 nhân viên nhà máy trong 80 ngày, cho thấy những người uống bổ sung Lactobacillus reuteri (một probiotic có trong sữa chua giúp kích thích sản sinh các tế bào bạch cầu) hàng ngày ít bị ốm hơn so với những người không uống.
2. Yến mạch và lúa mạch
Các loại ngũ cốc chứa beta-glucan, một loại sợi với khả năng kháng khuẩn và chất chống oxy hóa mạnh hơn echinacea, đây là kết quả một báo cáo nghiên cứu của Na Uy. Khi động vật ăn hợp chất này, họ ít có khả năng mắc cúm, herpes, thậm chí là bệnh than. Trong con người, nó làm tăng khả năng miễn dịch, tốc độ chữa lành vết thương, và có thể giúp thuốc kháng sinh làm việc tốt hơn.
3. Tỏi
Gia vị quen thuộc này có chứa các thành phần hoạt động allicin, một hoạt chất giúp chiến đấu với nhiễm trùng và vi khuẩn. Nhà nghiên cứu Anh đã cho 146 người dùng giả dược hoặc chiết xuất tỏi trong 12 tuần. Kết quả cho thấy 2/3 trong số họ ít có khả năng bị cảm lạnh. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng những người thường xuyên ăn tỏi hàng ngày có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng thấp hơn 30%, ung thư dạ dày thấp hơn 50%.
4. Động vật có vỏ
Hàm lượng selen phong phú trong các động vật có vỏ như hàu, tôm hùm, cua và sò, giúp các tế bào bạch cầu sản xuất các cytokine-protein giúp loại bỏ virus cúm ra khỏi cơ thể. Cá hồi, cá thu, cá trích rất giàu omega-3 chất béo giúp làm giảm viêm, tăng cường khí huyết và bảo vệ phổi khỏi cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp.
5. Súp gà
Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu trường Đại học Nebraska phát hiện ra rằng chất Cysteine acid amin sản sinh từ thịt gà trong khi nấu có tác dụng hóa học tương tự như acetylcystein trong thuốc viêm phế quản giúp ngăn chặn sự di cư của các tế bào viêm, nhờ vậy mà có phản ứng tích cực trong điều trị bệnh cúm. Bổ sung thêm gia vị vào món súp gà, chẳng hạn như hành và tỏi có thể làm tăng sức mạnh, tăng cường miễn dịch.
6. Trà
Những người uống 5 cốc trà đen mỗi ngày, trong 2 tuần đã có nồng độ interferon (hoạt chất chống virus, tăng cường miễn dịch) trong máu cao gấp 10 lần so với những người không uống, đồng nghĩa với khả năng kháng bệnh của họ tốt hơn so với người bình thường. Đây là kết quả nghiên cứu của đại học Harvard.
7. Thịt bò
Thiếu kẽm là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất ở người Mỹ trưởng thành, đặc biệt là người ăn chay và những người đã cắt giảm thịt bò, một nguồn cung cấp kẽm chính trong cơ thể. Và thật không may, bởi vì thiếu hụt kẽm còn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Kẽm trong chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng đối với sự phát triển của các tế bào bạch huyết, tế bào của hệ miễn dịch giúp nhận ra và tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập, virus và các tác nhân “xấu” khác, William Boisvert, Tiến sĩ, một chuyên gia về dinh dưỡng và khả năng miễn dịch tại Viện nghiên cứu Scripps ở La Jolla, CA nói.
8. Khoai lang
Ít người để ý rằng da cũng là một phần của hệ thống miễn dịch. CƠ quan quan trọng này giống như một pháo đài đầu tiên, luôn luôn trực chiến để chống lại vi khuẩn, virus.
Làn da muốn mạnh khỏe cần có đủ vitamin A. “Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các mô liên kết, một thành phần quan trọng của da” David Katz, MD, giám đốc của Trung tâm nghiên cứu dự phòng Yale-Griffin ở Derby, CT giải thích. Một trong những cách tốt nhất để có được vitamin A trong chế độ ăn uống của bạn là từ thực phẩm có chứa beta-carotene (như khoai lang, cà rốt, bí đỏ), mà cơ thể của bạn sẽ biến thành vitamin A.
9. Nấm
“Nghiên cứu cho thấy nấm tăng sản xuất và hoạt động của các tế bào bạch huyết, làm cho chúng hoạt động tích cực hơn. Đây là một điều tốt khi bạn bị nhiễm trùng,” Douglas Schar, giám đốc của Viện Y Dược Thảo ở Washington, DC nói.