Với những ai chưa từng ăn pizza từ bột mì nguyên cám, bạn có thể sẽ cảm thấy phần đế bánh này khá đặc, dày và có phần “nặng”, tuy nhiên khi đã quen với nó bạn sẽ cảm nhận được hương thơm và vị ngọt nguyên bản của bột mì rất hấp dẫn.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- 240ml nước ấm ở nhiệt độ 43 độ C
- 12g đường
- 15g dầu ô liu
- 10g men nở (Instant Yeast)
- 385g bột mì nguyên cám (nếu không có loại này bạn dùng bột mì trắng thông thường nhưng lượng sẽ cần nhiều hơn)
- 25g bột phô mai Parmesan
- 1 thìa cà phê muối
- 85g nước xốt cà chua hoặc 980g cà chua tươi, để ráo nước, bỏ vỏ và hạt chỉ lấy phần thịt rồi đem xay nhuyễn.
- 240g phô mai mozzarella bào sợi
- Thêm húng quế để trang trí
- 3 quả ớt chuông hoặc rau củ nào bạn thích (tùy chọn)
Thực hiện:
Để lò nướng ở nhiệt độ 260 độ C. Hòa tan nước, men, đường và dầu trong một tô nhỏ. Để phần hỗn hợp này nghỉ trong vòng 5 phút.
Cho bột, men, phô mai parmesan và muối vào máy nhào bột và nhào đến khi có hỗn hợp mịn mượt. Nếu không có máy, bạn đổ bột ra mặt phẳng sạch, tạo lõm giữa rồi đổ men cùng phô mai parmesan và muối vào rồi nhồi bằng tay.
Bột nhào xong chia đôi, dùng cây cán bột cán thành 2 hình tròn có đường kính bằng nhau.
Sau đó phết nước xốt cà chua lên bề mặt bột, hoặc rải cà chua nghiền lên trên.
Thêm phô mai bào sợi. Nếu bạn có thêm phần rau củ hay thịt hoặc hải sản thì xếp lên luôn ở bước này.
Đem nướng khoảng 10 phút.đối với bánh chỉ có phô mai và xốt, những bánh có phần rau củ ở trên thì nướng chừng 12 phút.
Lấy bánh ra khỏi lò nướng, rắc muối, húng quế và thưởng thức.
Với cách làm pizza kiểu mới này, việc sử dụng bột mì nguyên cám thay vì bột mì đa dụng sẽ giúp bạn có một trải nghiệm mới mẻ đồng thời tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng trong món pizza. Với những ai chưa từng ăn pizza từ bột mì nguyên cám, bạn có thể sẽ cảm thấy phần đế bánh này khá đặc, dày và có phần “nặng”, tuy nhiên khi đã quen với nó bạn sẽ cảm nhận được hương thơm và vị ngọt nguyên bản của bột mì rất hấp dẫn. Chính bởi vậy mà với cách tự làm pizza này bạn chỉ dùng cà chua và phô mai mà không dùng thêm các nguyên liệu khác như thịt, cá… cũng là để vị ngon của phần đế bánh được “thể hiện” hết.
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!