Sức Khỏe

Vitamin và vai trò quan trọng đối với sức khỏe

Vitamin là một hợp chất hữu cơ rất cần cho sự tăng trưởng và duy trì sức khỏe của cơ thể. Ngoài protid (chất đạm), glucid (chất đường), lipid (chất béo) và muối khoáng, hằng ngày cơ thể chúng ta còn cần một lượng vitamin nhất định để duy trì sức khỏe tốt. Sau đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của các vitamin điển hình.

Vitamin và vai trò quan trọng đối với sức khỏe 1Vitamin có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe

Có khả năng chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể

Các vitamin tham gia vào hoạt động của tế bào và bảo vệ tế bào như chống ôxy hóa, chống nhiễm trùng, trung hòa chất độc… Trong cam, chanh, bưởi… có nhiều các loại vitamin như Vitamin C và vitamin E, rất tốt cho cơ thể.

Vitamin C (acid ascorbic): Tham gia vào quá trình tổng hợp chất colagen, là chất gắn kết các tế bào da, nướu răng, gân và xương, bảo quản phục hồi các mô liên kết, xương và cơ. Kích thích làm lành vết thương, giúp hấp thu sắt tốt hơn, tham gia quá trình tạo máu, bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, virut, vi khuẩn và độc tố. Đây là một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể.

Vitamin E: Tham gia vào việc điều hòa quá trình sinh sản và gia tăng khả năng sinh sản của cả nam lẫn nữ. Vitamin E là một chất chống ôxy hóa rất mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do có hại cho cơ thể, duy trì các thành tế bào, da, dây thần kinh, cơ, các tế bào hồng cầu ở tình trạng tốt. Vitamin E chỉ tích tụ môt thời gian ngắn trong cơ thể nên cần phải bổ sung thường xuyên để tránh tình trạng thiếu hụt vitamin E.

Theo các nhà khoa học, vitamin E và vitamin C đều thuộc những loại vitamin có khả năng chống oxy hóa, có thể làm giảm phản ứng oxy hóa do bức xạ điện từ gây ra. Tác dụng này của vitamin E và vitamin C cũng giống như việc khoác thêm cho chúng ta lớp áo bảo vệ da chống lại phóng xạ.

Các nhà khoa học cho biết, vitamin D giúp cơ thể hấp thu tốt hơn canxi và phospho để duy trì sự khỏe mạnh của xương, răng, da và tóc, có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị tổn hại từ việc nhiễm phóng xạ mức độ thấp. Vitamin D thường được dự phòng trong cơ thể ở dạng tiền vitamin trong lớp mỡ dưới da nhờ có tác dụng của tia tử ngoại (tắm nắng buổi sáng).

Theo các nhà nghiên cứu thì calcitriol – một dạng vitamin D – có tác dụng ngăn chặn không cho các tế bào bị tổn hại phát triển thành tế bào ung thư, bảo vệ DNA khỏi bị tổn hại trong môi trường có mức độ phóng xạ thấp.

Tác dụng của vitamin nhóm B

Vitamin nhóm B là nhóm những vitamin có thể hòa tan trong nước, đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể, đặc biệt là quá trình chuyển hóa carbohydrate thành đường và chuyển hóa chất béo. Người ta phân ra 8 loại vitamin thuộc nhóm B. Mỗi loại vitamin thực hiện một chức năng khác nhau, đồng thời chúng cũng kết hợp với nhau để làm cho cơ thể khỏe mạnh.

Các vitamin nhóm B này sẽ kết hợp với nhau và giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, phát triển hệ thần kinh, duy trì quá trình trao đổi chất, gia tăng khả năng phân chia và phát triển của các tế bào trong cơ thể như sau:

Vitamin B1

Cung cấp dinh dưỡng cho tế bào thần kinh, giúp quá trình chuyển hóa đường thành năng lượng trong cơ thể diễn ra nhanh hơn, đồng thời cân bằng hệ thống thần kinh, tốt cho hoạt động của tim và gan.

Vitamin B2

Thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của tế bào, chữa và ngăn ngừa các chứng viêm da. Vitamin B2 có nhiều trong gan động vật, cá, sữa…

Vitamin B3

Có vai trò làm sáng da, cùng với các loại Vitamin B khác, nó đảm bảo cơ chế cung cấp protein, chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Vitamin B3 có nhiều thịt gia cầm, quýt, bánh mì lát…

Vitamin B5

Vai trò: phòng chống stress, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, phòng tránh rụng tóc và tóc bạc sớm. Vitamin B5 có nhiều trong tôm, rau xanh, nấm và nhiều loại hải sản.

Vitamin B6

Ngăn ngừa viêm da, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, tăng cường sinh lực, giúp ăn ngon miệng và hệ thống tiêu hóa tốt. Vitamin B6 có nhiều trong cá hồi, quýt, chuối, hạt dẻ, ngô, đậu nành, khoai tây.

Vitamin B9

Thúc đẩy sự phát triển của cơ thể, có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của hồng cầu và tế bào. Nó có nhiều trong gan động vật, trứng, nấm, sò, men bia.

Vitamin B12

Giúp hoàn thiện vóc dáng, đảm bảo hoạt động của tế bào, các sợi mô và các cơ, ổn định thần kinh. Có nhiều trong các sản phẩm sữa, cá biển và đậu nành.

Ngoài ra các vitamin nhóm B cũng giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và chứng suy nhược thần kinh.

Chăm sóc sức khỏe gia đình từ tam thất bắc

Bình luận bằng Facebook

Bình luận