Kiến thức gia đình

Bói toán và đi lễ có giải hạn được không?

THOÁT KHỔ, GIẢI HẠN BẰNG BÓI TOÁN VÀ ĐI LỄ – CÓ ĐƯỢC KHÔNG❓

Bói toán và đi lễ là 2 hoạt động đã có từ rất lâu trong cộng đồng tín ngưỡng người Việt. Và như một thói quen trong tiềm thức, hầu như mọi người già, trẻ, trai, gái đều tham gia một cách rất vui vẻ và nhiệt tình.

THOÁT KHỔ, GIẢI HẠN BẰNG BÓI TOÁN VÀ ĐI LỄ - CÓ ĐƯỢC KHÔNG❓ 1

Mọi chuyện không có gì đáng bàn nếu như nó không bị biến tướng thành những hủ tục xấu, người dân bỏ ra một núi tiền chỉ vì nghĩ đó là phương pháp mang đến hạnh phúc và sung túc cho mình và gia đình.

Nhiều người xấu đã lợi dụng hai hoạt động này để đục khoét, moi tiền trong túi những người cả tin một cách công khai mà không chút do dự.

❗️BÓI TOÁN CÓ GIÚP TRÁNH ĐƯỢC NGHIỆP XẤU?

Có hàng nghìn lý do khiến nhiều người thích đi xem bói, nhưng phần lớn đều xuất phát từ mong muốn “nhanh chóng biết được tương lai mình sẽ thế nào?” Có gì xấu không và có thể thay đổi được những điều xấu đó không?

Báo Lao Động cho hay: “Chỉ một ngôi làng nhỏ ở thôn Lưu Khánh của xã Phú Dương, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế có đến hàng chục người làm nghề bói toán”. Số lượng các “cô”, “cậu” hành nghề xem bói ngày càng tăng lên theo cấp số nhân. Đi đến đâu cũng thấy người này, người kia rỉ tai nhau xem chỗ nào bói hay, bói chuẩn.

Rồi khi đến được “Thầy” phán: “Phải đi giải hạn nhanh, không thì gia đình tan nát, nhà chả có lộc, lại còn bị tai ương vào người”, lại đôn đáo kiểm đủ tiền, sắm đủ lễ để dâng lên “bề trên”, mong bề trên “giơ cao đánh khẽ, cho con thoát nạn”.

Khi đi xem bói, điều tốt thì không sao, về lòng hoan hỉ. Điều chẳng lành nghe thấy thì hoang mang tâm trí, thiếu sáng suốt để hành xử, lại chuốc thêm nhiều nghiệp xấu.

❗️BÓI TOÁN CÓ GIÚP TRÁNH ĐƯỢC NGHIỆP XẤU? 1

Chưa kể, nếu ai đã từng đi xem bói sẽ thấy không thể nói đúng toàn bộ 100% thông tin và số phận của người xem. Thậm chí có những bà/cô thầy bói còn bói toán dựa trên tâm lý của người bói, theo logic những lời đã nói ra để phán tiếp.

Bói toán là vô ích và không hề có cơ sở – nếu không gọi là tà kiến. Người đi xem bói tin theo lời của những người bói toán làm những việc sai trái chắc chắn sẽ có hại. Ví như: phải về lập đàn lễ có vàng mã, các con vật tươi sống, v.v… chắc chắn sẽ phạm thêm tội sát sinh.

Nếu đi xem bói, thầy phán phải có con với người này, người kia mới có “lộc”, mặc dù đã có gia đình mà làm theo thì chắc chắn sẽ gánh thêm tội tà dâm.

❗️KHÔNG THỂ GIẢI TRỪ NGHIỆP XẤU ĐÃ GÂY BẰNG BÓI TOÁN HAY LỄ LẠT

Đức Phật đã từng nói có 4 việc mà đến Ngài cũng không thể thực hiện được, trong đó có việc thay đổi Nhân quả. Không ai có thể cản nổi dòng chảy của Nhân quả, nghiệp tốt hay nghiệp xấu chắc chắn sẽ trổ ra mà không có cách nào tránh được.

Liệu có hay không chuyện chỉ cần sắm vài mâm lễ là có thể giải được tai ương người đó phải chịu? Nhân đã gieo rồi, quả tránh được sao?

Một người sát sinh, chuyên ăn đồ tươi sống, hại tính mạng của hàng ngàn chúng sinh khác mà lại mong muốn có sức khỏe tốt, sống thọ hưởng phúc, liệu có thể không?

Một người kiếm tiền bằng cách làm đồ giả, hàng giả bán cho người khác, mà lại mong muốn ngày càng nhiều tiền, sống sung sướng cả đời. Chẳng phải những điều đó thật quá trái với Nhân quả hay sao?

❗️ĐI LỄ VÀ HẦU ĐỒNG – ĐƯỢC CHƯA THẤY MÀ MẤT ĐÃ NHIỀU

Đi lễ đền chùa, đình, phủ, v.v… đầu năm là thói quen của rất nhiều người. Phần lớn những người đi lễ này đến sắm lễ đến các phủ, đền xin lộc, cầu an tới các Thánh, các Cô, các Cậu, v.v… Mục đích chính là vậy, nên mới xảy ra nhiều chuyện đáng tiếc như tranh cướp ấn ở Đền Trần, hay cướp lộc ở đền Bà Chúa Kho.

Lên đồng từng là tín ngưỡng dân gian rất phổ biến ở Việt Nam và các nước châu Á. Trước đây, hầu đồng là nghi lễ chính trong tín ngưỡng Thờ Mẫu Tứ phủ. Đó là nghi lễ nhập hồn của các vị Thánh Tứ phủ vào thân xác các ông Đồng, bà Đồng.

Đây là sự tái hiện hình ảnh các vị Thánh nhằm phán truyền, chữa bệnh, ban phúc lộc cho các tín đồ đạo mẫu. Vốn là một nét văn hóa nhưng giờ đây, tín ngưỡng hầu đồng đã bị biến tướng đi ít nhiều.

Đặc biệt là không ít những ông Đồng, bà Đồng đã lợi dụng việc này để bòn rút tiền từ túi người dân, sắm nhiều lễ, làm nhiều đàn lễ có giá trị lớn từ mấy triệu đến vài chục triệu. Và người dân, từ việc đặt niềm tin tuyệt đối vào tín ngưỡng và người hầu đồng, đã không tiếc tiền bỏ ra một khoản khá lớn với mong muốn sẽ cầu được ước thấy.

Không ít trường hợp những ông Đồng, bà Đồng gọi vong người nhà của người gọi về, mà vong xấu khác lợi dụng cơ hội nhập hồn và phán linh tinh. Điều này không những khiến mất tiền một cách oan uổng, mà còn có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng nếu vong lợi dụng thân xác để làm chuyện xấu.

❗️ĐI LỄ VÀ HẦU ĐỒNG - ĐƯỢC CHƯA THẤY MÀ MẤT ĐÃ NHIỀU 1

Không thể phủ nhận việc đi lễ và lên đồng đã từ lâu trở thành một phần không thể thiếu trong lối sống của người Việt, nhưng cũng chính điều đó tạo nên những quan điểm lệch lạc và sai lầm.

Mọi việc đều vận hành theo quy luật tự nhiên của tạo hóa. Không ai có thể tránh được nghiệp quả họ đã gieo. Bức tường nghiệp tốt mong manh, sớm muộn sẽ bị đánh đổ bởi những cơn sóng nghiệp xấu quá mạnh. Nghiệp tốt được xây lên từ chính Thân – Khẩu – Ý hướng thiện của mình và vì cả những người khác, chứ không phải từ việc đi lễ, hầu đồng, v.v…

Tất cả những thói quen sai lầm vừa gây ra “tiền mất, tật mang” – nghiệp xấu ác không những không mất đi, mà còn tăng thêm do cổ xúy cho những hành động sai lầm.

Theo quanambotat.vn

Bình luận bằng Facebook

Bình luận