Mẹ và Bé

Bị ho đau họng nên ăn gì

Viêm họng ở trẻ được coi là nguy hiểm khi nguyên nhân là do liên cầu beta tan huyết nhóm A gây nên. Vỏ của loại liên cầu này có cấu trúc gần giống cấu tạo của màng tim, màng khớp, màng thận. Khi trẻ bị viêm họng do loại vi khuẩn liêm cầu này gây nên nếu không được chữa trị kịp thời, cơ thể sẽ sản sinh ra các kháng thể chống lại liên cầu này, đồng thời tấn công cả vào tim, thận, khớp, gây nên những biến chứng nặng nề cho trẻ.

Bị ho đau họng nên ăn gì 1

Nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm họng, đau họng nhưng dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu gây nên chứng đau họng viêm họng:

 • do virus gây bệnh Cảm lạnh, virus cúm, sởi, rhino, adeno.
 • Vi khuẩn tụ cầu, liên cầu, phế cầu.
 • Yếu tố thay đổi thời tiết, khí hậu

Xem thêm: Bệnh viêm họng ở trẻ em, nguyên nhân và cách khắc phục

Bị ho và viêm họng không nên ăn gì

Thức ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ

 • Người bị viêm họng có toàn bộ họng rát đỏ. Tùy vào từng thể bệnh và từng người rát nhiều hay rát ít, có người không rát. Ăn món cay như ớt, tiêu, gừng sẽ không tốt, họng cảm thấy bị rát sưng lên bội phần. Bạn sẽ thấy nóng khó chịu và bệnh tình như nặng hơn. Về bản chất, các món cay này làm nóng đỏ phần viêm, chỉ làm nặng thêm cảm giác mà thôi.
 • Cũng theo BS.Yên Lâm Phúc, 2 món không thích hợp với người viêm họng là món nướng và chiên. Nhất là với người già, người bị viêm amidan thể phì đại vì triệu chứng của những người này đau là chủ yếu, nuốt nước bọt cũng đau.
 • Đặc biệt các món ăn được chế biến theo cách chiên, nướng. Chúng gây kích ứng cổ họng, khiến hiện tượng sưng đau tăng lên. Hơn nữa, thức ăn nhiều dầu mỡ còn sinh đờm gây khó chịu hơn cho người bệnh.

Các món cứng

 • Các món cứng như nướng, chiên sẽ đi nguyên cả khối vào trong họng. Ngay cả khi đã được nhai nhưng chúng vẫn còn những thành cạnh rất cứng và sắc. Khi nuốt vào dạ dày, những thành cứng này sẽ cọ xát va chạm với thành họng làm cho bạn sẽ rất đau. Thậm chí chúng còn làm xước và làm tổn thương bề mặt, không có lợi cho sự hồi phục.

Đồ ngọt

Ăn nhiều đồ ngọt khi bị viêm họng làm giảm sức đề kháng của cơ thể, không chỉ khiến bệnh lâu lành hơn mà còn khiến chúng nặng hơn. Bánh kẹo, nước ngọt, thực phẩm quá nhiều đường,…hãy bỏ qua chúng lúc này.

Chất kích thích

 • Theo BS. Yên Lâm Phúc, Học viện quân y cho biết: Uống rượu có cồn làm tai hại thêm vì nó tăng cảm giác nóng rát ở họng. Thức uống có cồn sẽ gây ra các thay đổi đột ngột nhiệt độ như uống bia lạnh, rượu lạnh. Chúng càng làm cho viêm họng diễn tiến nặng hơn.
 • Người say rượu bia, cơ hô hấp trên thường mất kiểm soát, dịch tiết ra nhiều, khi ngủ phải há miệng ra để thở. Không khí thở không đi qua mũi mà đi thẳng qua miệng, không được lọc, không được làm ấm hay làm ẩm sẽ gia tăng mức độ viêm họng hơn vì thế nên tránh.
 • Chất kích thích hay rượu bia, thuốc lá cũng là nhóm thực phẩm không được khuyên nếu bạn đang mắc bệnh. Viêm họng cũng vậy, thức uống chứa cồn và thuốc lá, cafein gây kích ứng cổ họng khiến tình trạng viêm đau trở nên tồi tệ hơn.

Món đặc tắc

 • Đối với người viêm họng cũng không nên ăn món ăn đặc, tắc, nghẹn. Vì họng bị viêm sẽ nổi xù xì, gồ ghề tạo thành các vết lồi lõm khác nhau. Khi ăn các món đặc, tắc, chúng dễ bị kẹt lại.
 • Khi sử dụng thức ăn đặc tắc trong quá trình nuốt thì một phần nhỏ thức ăn bị kẹt lại trong vòm họng, khiến cổ họng khó chịu và viêm nhiễm dễ bị nặng hơn. Hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt vì chúng có lợi cho bạn lúc này hơn.
 • Có 2 khả năng xảy ra, họng của bạn bị các thực phẩm này vương lại, sự tồn dư của chúng sẽ kích thích gây ho.
 • Mặt khác, khi bị viêm amidan hoặc viêm vòi nhĩ, sự đặc, tắc càng làm khó nuốt hơn. Kết quả, viêm họng ngày càng tồi tệ và các cơn ho kéo đến nhiều hơn.

Xem thêm: Bị viêm họng, đau họng nên ăn gì

 

Bình luận bằng Facebook

Bình luận