Gia Đình - Tình Yêu

“Miễn là cùng họ” thì cả trăm đời vẫn không thể lấy nhau

Dân gian ta có câu: “quá tam ba bận”, câu nói ấy vẫn áp dụng được đối với hôn nhân cùng họ nhưng tại làng em miễn là cùng họ thì cả trăm đời vẫn không thể lấy nhau.

“Miễn là cùng họ” thì cả trăm đời vẫn không thể lấy nhau 1
Em bức xúc lắm các chị ạ. Chúng em yêu nhau lắm, yêu tha thiết luôn. Đến lúc cả 2 đứa quyết định sẽ đến với nhau về hỏi ý kiến cha mẹ và dòng họ thì…

Họ hàng khi biết chúng em là cùng họ nên tỏ ra phản đối kịch liệt. Những người lớn tuổi có địa vị trong họ bảo: Tục lệ ở đây là như vậy, chỉ cần là cùng họ thì 100 năm cũng không được. Làng của em tên là làng Thanh Lãng, Bình xuyên, Vĩnh phúc.

Lúc chúng em nói, nếu chúng cháu vẫn quyết định đến với nhau thì thái độ mọi người càng tỏ ra khó chịu hơn. Pháp luật bây giờ đâu có cấm người trong dòng họ sau 3 đời không được lấy nhau tại sao chúng cháu đã tận 12 đời rồi mà vẫn không thể đến với nhau.

Một số người còn nói thẳng mặt: “Nếu cố tình cưới, mọi người đến phá đám và đuổi ra khỏi dòng họ. Cả gia đình cũng như vậy, không được ở trong dòng họ nữa”. Trong khi đó, xung quanh rất nhiều làng cũng đã bỏ cái hủ tục quái gởn này từ lâu.

Hai đứa đau khổ, ngồi bên nhau khóc và nghĩ đến những tháng ngày gian truân phía trước. Càng cấm chúng em lại càng yêu nhau hơn. Từ lúc biết chuyện, mọi lần chúng em đi bên nhau đều bị mọi người soi mói, thực sự rất khổ tâm.

Bây giờ một là từ bỏ tình yêu, một là rời bỏ làng đến một nơi thật xa. Chẳng lẽ, pháp luật sinh ra chỉ để cho có… Các chị cho em lời khuyên với, em không biết nên làm gì bây giờ, chúng em thực sự không muốn rời làng nhưng chúng em rất yêu nhau.

Có ai gặp hoàn cảnh như em không ạ? Thật sự em không biết làm sao cả. Em không muốn liên lụy ảnh hưởng đến tai tiếng bố mẹ em. Người thân của em chỉ vì tình yêu của mình.

Lặng

Bình luận bằng Facebook

Bình luận