Các bà nội trợ chưa biết làm món gì để vừa thanh mát, vừa lạ miệng, vừa hấp dẫn được nhiều thành viên trong gia đình. Bạn hãy thử làm món mộn xoài xanh với tai lơn xem. Tai lợn sần sật cùng với vị chua chua của xoài, hòa lẫn với vị cay của ớt, thơm của rau răm, điểm thêm lạc, vừng rang bùi bùi, đảm bảo gia đình bạn ăn mãi không ngán.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 quả xoài xanh:
- 1 cái tai lợn khoảng 250gr
- 1 củ nhỏ cà rốt:
- 1 củ nhỏ hành tây:
- 50gr lạc, vừng
- Mỗi loại 1 quả: Chanh, gừng, hành, tỏi, ớt, dấm.
- Rau răm, rau húng quế, húng bạc hà.
Cách làm như sau:
Bước 1: Tai lợn
Tai lợn cạo lông, rửa sạch với nước muối pha loãng. Cho tai lợn vào luộc bỏ thêm 1/2 thìa ăn phở dấm, 1 củ hành và mẩu nhỏ gừng đập dập (làm như vậy giúp cho tai thơm và ngon hơn). Đến khi sôi cho lửa nhỏ dần tai lợn sẽ mất giòn và không ngon nếu như bạn luộc quá kỹ.
Cho tai lợn vừa chín tới bạn lấy ra cho ráo nước, chờ nguội rồi thái mỏng thành các miếng vừa ăn.
Bước 2: Rau, củ, quả
Hành tây bóc bỏ vỏ, thái mỏng. Để hành bớt hăng bạn ngâm hành vào bát nước đá. Sau 5 phút vớt ra để ráo nước.
Xoài xanh, cà rốt nạo bỏ vỏ rồi nạo thành sợi.
Các loại rau răm, rau húng quế, húng bạc hà nhặt rửa sạch, ngâm nước muối loãng rồi đem thái nhỏ cỡ 1cm.
Tỏi và ớt bóc bỏ vỏ và bỏ hạt băm nhỏ cho vào cái bát.
Lạc sau khi đã rang chín, bỏ vỏ, giã sao cho nó vỡ thành 2, 3.
Bước 3: Pha chế
Cho xoài xanh, tai lợn, cà rốt, hành tây vào một cái âu.
Pha hỗn hợp nước nộm theo tỉ lệ: 2 đường, 1 nước mắm, 1 nước. Trộn đều nước và đường cho tan, thêm nước mắm, tỏi ớt trộn đều ( tùy vào khẩu vị của mình mà sẽ điều chỉnh gia vị).
Sau đó trộn đều nước vừa pha vào âu đựng xoài cùng tai lợn. Trước khi ăn bạn trộn rau húng, rau răm vào đĩa nộm, bên trên rắc một ít lạc, vừng. Nếu thích bạn có thể thưởng thức cùng phồng tôm rán.
Chúc các bạn thành công!