Nội Trợ

Cách kho cá đơn giản nhưng ngon tuyệt

Với cách kho cá này bạn không cần phải mua thêm nhiều những phụ liệu gia giảm mà chỉ đơn giản là cá với cá thôi nhưng khá ngon và hấp dẫn. Cá kho đậm đà có chút thơm của gừng, béo ngậy và chắc cá nên ăn với cơm trắng rất ngon miệng. Nhân ngày cuối tuần bạn hãy kho một nồi để trổ tay nghề đầu bếp của mình và đãi cả nhà cùng thưởng thức món cá kho này nhé.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá trắm 1 con(2kg)
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Gia vị: Mắm, bột canh, hạt nêm
  • 2 thìa cà phê đường

    Cá kho đậm,thơm, chắc thịt và màu sắc khá đẹp mắt.

    Cá kho đậm, thơm, chắc thịt và màu sắc khá đẹp mắt.

Cách kho cá

Bước 1

Trước tiên bạn làm sạch cá, đánh vảy, bỏ hết những mang đỏ, rồi mổ cá.

Vì mua cá to nên khi mổ cá để làm sạch bạn nhớ giữ lại phần ruột cá và lá mỡ cá.

Bạn cắt cá thành những lát nhỏ vừa để kho ( bạn có thể bỏ phần đầu cá dùng để nấu canh chua).

Phần ruột cá và lá mỡ làm sạch.

Gừng rửa sạch, đập giập và băm nhỏ.

Bước 2

Sau khi cá đã được làm sạch và chia khúc, bạn hãy thực hiện công việc ướp cá.

Để ướp cá được đều trước khi kho, bạn cho cá vào một chiếc nồi to hơn nồi kho cá, cho gừng đã được băm nhỏ, bột canh, hạt nêm vào và xóc đều cá lên.

Khi cá đã được ướp đều bột canh, gừng, hạt nêm thì bạn xếp cá vào nồi để chờ kho.

Bạn xếp lòng cá và lá mỡ xuống đáy nồi kho cá, sau đó xếp cá lên trên.

Tiếp đến bạn cho thêm một chút nước mắm vào cá và ướp khoảng 30 phút.

Việc ướp cá lâu giúp nồi cá của bạn khi kho xong ăn cá rất chắc và ngon.

Bước 3

Trong lúc chờ ướp cá bạn hãy chế biến nước hàng nhé.

Cách chế biến nước hàng cũng khá đơn giản: Bạn chỉ cần lấy một chiếc chảo hoặc xoong nhỏ đặt lên bếp, cho đường vào và bật bếp lửa nhỏ.

Dùng đũa quấy đều đường đến khi thấy đường ngả màu cánh gián thì bạn chế thêm một ít nước vào, đun sôi là được.

Việc tự chế nước hàng sẽ giúp bạn có được màu cá vàng theo ý muốn, cá kho sẽ thơm hơn không bị mùi khét của vị nước hàng mua sẵn.

Bước 4

Khi cá đã ướp được đủ thời gian, bạn đặt nồi cá lên bếp và bật bếp đun.

Khi nồi cá sôi đều, lúc này bạn hãy chế hết phần nước hàng vào nồi cá, đậy vung lại và tiếp tục đun cho sôi.

Khi nồi cá sôi trở lại, bạn giảm nhỏ lửa để nồi cá được sôi âm ỉ giúp cá chín đều và nhừ hơn. (Cá sẽ ngon hơn khi thời gian kho trên bếp được lâu hơn.)

Khi cá đã bắt đầu cạn chỉ còn một chút nước thì bạn có thể tắt bếp là được rồi.

Việc để lại chút nước để trước khi ăn bạn kho cá lại khoảng 5 đến 7 phút thì món cá kho của bạn sẽ thêm hoàn hảo.

Món cá kho này khá đơn giản, tuy nhiên lại cần phải có thời gian vì cần thời gian cho việc ướp cá và khi kho cũng cần thời gian để cá được nhừ hơn nên bạn hãy làm vào những ngày nghỉ cuối tuần nhé.

Chắc chắn với món cá kho này bạn sẽ được cả nhà khen ngợi bởi tay nghề đầu bếp của bạn. Hãy trổ tài để đổi món và đãi cả nhà món cá kho đơn giản nhưng khá ngon này bạn nhé.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với món cá kho!

Bình luận bằng Facebook

Bình luận