Theo Đông y, đậu đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu… còn là “cao thủ giải độc”, có thể giúp trừ khử những nốt mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Bí ngô thì khỏi phải nói là thức ăn thanh mát, giải khát. Kết hợp đậu đỏ với bí ngô tạo nên món chè ngon giải nhiệt rất tốt cho mùa hè. Là người nội trợ đảm đang bạn nên nhanh tay nấu cho cả gia đình mình món chè đậu đỏ bí ngô này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bí ngô: 100 g
- Bột nếp: 50 g
- Đậu đỏ: 100 g
- Đường nâu
- Nước cốt dừa (nếu thích)
Cách làm như sau:
Đầu tiên khâu quan trọng nhất là chọn cho được loại đậu đỏ ngon, hạt tròn, đều, mẩy, không bị thối, lép. Sau khi đã chọn được hạt đỗ bạn đem chúng đãi thật sạch, cho một thìa muối vào chậu nước sau đó cho đậu vào ngâm từ 4 – 6 tiếng hoặc để qua đêm cũng được.
Sau đó, cho đậu đỏ vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và đun trong 40 phút cho đậu chín mềm, thêm đường nâu và tiếp tục nấu trong 20 phút. Tắt bếp múc chè ra bát chờ nguội.
Bí đỏ gọi vỏ, cắt miếng vừa phải đem hấp (hoặc luộc) chín. Sau đó vớt ra đánh nhuyễn, trộn khoảng 200 g đường. Để nguội rồi đổ bột nếp vào trộn đều. Lúc này bạn sẽ có một khối bột màu nghệ đẹp mắt. Khéo léo nặn thành những viên tròn vừa ăn. Để tăng thêm độ ngon miệng bạn có thể cho nhân tùy thích vào bột bí đỏ như hạt sen hoặc hoa quả thái nhỏ.
Đun một nồi nước sôi rồi thả những viên bí vào đun đến khi bí chín nổi lên, vớt ra để vào bát nước đun sôi để nguội.
Sau đó, bạn múc từng viên bột bí, đổ lên mặt bát đậu đỏ bạn đã múc ra lúc trước. Nếu bạn thích ăn nước cốt dừa thì lúc này bạn cho một hoặc hai thìa nước cốt dừa lên bát, thêm dừa nạo vào thì món chè sẽ ngon hơn. Bạn chú ý không nên đổ nước cốt dừa trực tiếp vào nồi chè bởi sẽ làm mất đi vị béo vốn có của nước cốt dừa, khiến món chè mất ngon.
Và không thể chờ được hơn nữa bạn và gia đình cùng thưởng thức thôi!