Món cuốn là món dễ làm dễ ăn và rất dễ ứng dụng trong nhiều dịp khác nhau, có thể dùng làm món ăn trưa, món khai vị hoặc thậm chí là món chính mỗi khi có dịp tụ tập bạn bè hay người thân, cả nhà cùng vừa cuốn vừa ăn rất vui. Nhất là thời tiết nóng nực như này bạn không cần phải nấu nướng cầu kỳ, món này giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian nhanh chóng, gọn nhẹ,vừa thanh mát và còn rất đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Giò lụa: 100 gr
- Thịt lợn luộc hoặc tai lợn: 200 gr
- Trứng gà: 2 quả
- Bún: 200 gr
- Bánh đa loại dùng để cuốn: 1 gói
- Mồi loại 1 quả: Dưa chuột, cà rốt, xoài xanh, dứa.
- Rau sống, rau thơm các loại: Rau diếp, kinh giới, húng.
- Chanh, tỏi, ớt mỗi loại 1 quả
- Và các gia vị khác
Cách làm như sau:
Bước 1: Chế biến phần rau
Dưa chuột, cà rốt, xoài, rửa sạch,ngâm nước muối, gọt vỏ sau đó thái thành sợi nhỏ dài (khoảng bằng chiều dài cái nem cuốn). Riêng cà rốt nên trần qua 1 chút.
Dứa gọt vỏ, đánh mắt sau đó cũng thái thành sợi nhỏ dài.
Bước 2: Chế biến phần thịt
Thịt lợn hoặc tai lợn cạo lông rửa thật sạch. Bắc nồi nước sôi, cho thịt vào, đậy nắp luộc 20 phút. Khi thịt chín tắt bếp, vớt ra, thái lát mỏng.
Trứng gà rán vàng và giò lụa mang đi thái sợi nhỏ dài bằng chiều dài cái nem cuốn.
Bước 3: Sắp xếp
Bước này khá quan trọng bạn nên cho lần lượt bánh nem sau đó xếp rau thơm, bún, tiếp theo là dưa chuột, cà rốt, xoài, dứa,tiếp đến giò, trứng, thịt lên và cuộn lại. Và bạn cần nhẹ tay để bánh nem không bị trách bạn nhé.
Bước 4: Pha nước chấm
Có thể nói, nước chấm là một phần không thể thiếu trong linh hồn của món ăn này. Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5. Tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc.
Đầu tiên bạn hoà đường, giấm và chanh cho tan, nếm xem cân bằng chua ngọt chưa để chỉnh, cho mắm vào, rồi cho thêm nước, nếm và cho thêm nước nếu cần. Trước khi ăn cho tỏi băm nhỏ và ớt, để chanh ở bên ngoài, vắt thêm nếu cần.
Là người nội trợ đảm đang mọi người hãy nhanh tay đổi món bún cuốn cho gia đình mình nhé.