Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp lễ và trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu. Bạn có thể tự tay làm món chè – bánh ngon ngọt này tại nhà không hề khó. Tiết trời se lạnh, quây quần cùng gia đình bên bát chè trôi nước vừng đen nóng hổi thì còn gì bằng!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
– Nhân bánh:
- 120g vừng đen
- 400g đường
- 80g đậu phộng
- 226g bơ tan chảy
- 60g mứt bí băm nhỏ (tùy chọn)
– Vỏ bánh:
- 204g bột nếp
- 236g nước ấm
– Nước dùng:
- Đường
- Gừng (nếu thích)
Thực hiện
Rang đậu phộng, bỏ vỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay mịn.
Sau đó thêm vừng đen và đường vào xay tiếp.
Đổ hỗn hợp đã xay vào một hộp nhựa vuông sau đó thêm mứt bí đã băm nhỏ. Cho từ từ bơ vào hỗn hợp, trộn đều.
Ép phẳng bề mặt hỗn hợp.
Chia hỗn hợp nhân thành những hình lập phương đều nhau rồi vo viên tròn (bạn có thể làm sẵn nhân và trữ trong tủ lạnh được khoảng 1 tháng).
Trộn bột nếp với nước, nhào kỹ cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Giống như làm bánh trôi, chia bột thành từng viên tròn nhỏ, ấn bẹt viên bột sau đó cho nhân vào giữa. Dùng tay vo tròn lại.
Đun một nồi nước sôi, thả viên bánh vào nước, khi viên bánh nổi lên để chừng 1 phút thì vớt sang bát con, mỗi bát để chừng 3 – 4 viên bánh. Đun một nồi nước đường, có bỏ thêm gừng (nếu thích) sau đó thả viên bánh vào, đun sôi trở lại. Múc bánh ra bát ăn nóng.
Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp lễ và trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu. Bạn có thể tự tay làm món chè – bánh ngon ngọt này tại nhà không hề khó. Tiết trời se lạnh, quây quần cùng gia đình bên bát chè trôi nước vừng đen nóng hổi thì còn gì bằng!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món chè trôi nước vừng đen này nhé!