Sự kết hợp của khoai từ với khoai lang (giúp nhuận tràng) cộng thêm táo đỏ (bổ huyết) trong cách nấu chè khoai táo đỏ sẽ tạo ra một món ăn không chỉ mát lành, thanh nhiệt mà lại bổ dưỡng cho cả gia đình trong ngày hè nắng.
Bạn cần những nguyên liệu sau:
- 1 củ khoai lang nhỏ
- 1 củ khoai từ (hay củ từ)
- 5 quả táo đỏ
- Ít đường phèn
Thực hiện:
Khoai từ, khoai lang gọt sạch vỏ, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, thái miếng vuông nhỏ. Táo đỏ cũng rửa sạch.
Chú ý, khi chọn khoai từ bạn nên chọn những củ còn cứng, tươi, không bị thâm, dập hay bị nứt, sứt. Không nên mua củ to quá dễ bị xơ, mà chỉ nên chọn củ cỡ vừa và khi làm khoai, bạn nên đeo găng tay dùng một lần để tránh tiếp xúc với da, gây ngứa.
Cho khoai, táo vào một bát nấu súp có thành dày, thêm lượng nước thích hợp.
Đặt bát khoai vào nồi hấp, bật lửa. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun trong khoảng 20 phút.
Thêm đường phèn vào bát khoai, tiếp tục đun trong khoảng 20 phút nữa cho đến khi đường tan và thấm khoai thì tắt bếp.
Múc chè ra bát, dùng nóng hay mát đều rất ngon.
Khoai từ hay còn gọi là củ từ là một vị thuốc quý có lợi cho cơ thể. Khoai từ có thể dùng làm thức ăn kiêng cho người tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì… hay những người thường xuyên bị táo bón, khó ngủ, hâm hấp sốt, đặc biệt là đối với trẻ em, người già… Ngoài ra, nó còn có tác dụng giải các chất độc khỏi cơ thể. Sự kết hợp của khoai từ với khoai lang (giúp nhuận tràng) cộng thêm táo đỏ (bổ huyết) trong cách nấu chè khoai táo đỏ sẽ tạo ra một món ăn không chỉ mát lành, thanh nhiệt mà lại bổ dưỡng cho cả gia đình trong ngày hè nắng.
Để màu sắc của bát chè vui mắt hơn, bạn có thể dùng nhiều loại khoai như khoai vàng hay khoai tím chẳng hạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay đường phèn bằng đường kính trắng tùy theo sở thích cá nhân nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách nấu chè khoai này!