Sức Khỏe

Tập thể dục buổi sáng và những điều bạn cần biết

Tập thể dục và rèn luyện thân thể vào buổi sáng là một thói quen tốt, giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh một số bệnh tật. Nhưng chúng ta cần tập luyện như thế nào để có hiệu quả và không có tác dụng ngược. Sau đây là những lời khuyên mà bạn nên biết và thực hiện.

Tập thể dục buổi sáng và những điều bạn cần biết 1

Tập thể dục và rèn luyện thân thể vào buổi sáng là một thói quen tốt, giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh một số bệnh tật

Những điều bạn  nên tránh khi tập luyện:

1. Bạn không nên tập luyện lúc trời chưa sáng. Vì trước khi mặt trời mọc, khí ôn thấp, không khí bị ô nhiễm vẫn còn phủ sát mặt đất, những cây xanh lúc này cũng giống như con người hô hấp lấy khí ôxy và thải ra  khí C02. Khi mặt trời mọc, nhiệt độ ấm lên, khí ô nhiễm bay lên cao, thực vật dưới tác dụng của  quang hợp, sẽ hít vào khí C02 nhả ra khí ô xy làm không khí trong lành.

2. Vào mùa đông, khi nhiệt độ ngoài trời xuống quá thấp, bạn không nên tập luyện, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi, già yếu, tập lúc quá lạnh sẽ làm cho bệnh cũ tái phát.

3. Trong những ngày có gió thổi mạnh, khi tập luyện sớm, gió sẽ thổi bạt năng lượng của cơ thể. Ở nước ngoài, người ta đã làm nghiên cứu và đo được nếu nhiệt độ là  4oC, kèm theo gió cấp 5 trở lên thì độ lạnh sẽ lên đến 18oC.

4. Trong những ngày trời râm mát, không nên tập luyện trong rừng vì lúc đó ít khí ôxy, nồng độ C02 rất cao có hại cho sức khoẻ.

5. Trong những ngày trời có sương mù không khí ô nhiễm nặng , hít vào có hại cho sức khoẻ do đó bạn không nên tập luyện.

6. Không nên tập ở nơi gần đường lớn, cạnh nhà máy hoặc nơi ô nhiễm, bạn sẽ hít phải bụi bẩn và khí độc, không an toàn cho cơ thể.

Những điều bạn nên thực hiện:

1. Trước khi thức dậy tập luyện bạn cần “Tâm lý lâm dục” (một kiểu liệu pháp tâm lý) trên giường. Nghĩa là bạn nên nằm nán lại trên gường năm phút, đồng thời nghĩ đến kế hoạch làm việc vui vẻ cho một ngày. Khi tinh thần thoải mái, bạn bước ra khỏi giường đi tập, sẽ có tác dụng phát huy hết “hiệu ứng mở” tập luyện sẽ cho kết quả tốt hơn với sức khoẻ của bạn.

2. Nên tập ở nơi an toàn, thoáng đãng, không khí trong lành, có nhiều cây xanh như gần hồ nước, công viên… để có thể hít thở không khí trong lành.

3. Vào buổi sáng bạn nên tập nhẹ nhàng có mức độ, tránh tập quá sức. Khi nào cơ thể dâm dấp mồ hôi là phải  dừng lại.

4. Bạn nên đợi lúc mặt trời mọc được nửa giờ hãy ra ngoài tập luyện.

5. Bạn nên uống nhiều nước (nhất là nước đun sôi để nguội), sẽ có tác dụng rửa sạch ruột, làm cho huyết dịch loãng bớt sau một đêm bộ máy tiêu hoá làm việc.

6. Nên tập luyện buổi sáng ở trạng thái không quá no và quá đói.

Chữa viêm xoang hiệu quả

Bình luận bằng Facebook

Bình luận