Lươn là nguồn thực phẩm rất bổ dưỡng. Việc chế biến các món ăn từ lươn tương đối phức tạp nhưng món canh lươn sẽ đem lại một sự mới mẻ trong bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu:
- 1kg lươn
- 200g thịt nạc vai
- 10 quả chuối tiêu non
- 1 củ nghệ, ½ củ gừng
- hành khô, hành hoa, tỏi
- khế chua, lá lốt
- 2 thìa canh dầu ăn hoặc mỡ nước
- nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu.
Cách làm:
– Lươn cho vào ngâm khoảng 20 phút trong nước nóng, lấy một nắm tay lá tre già tuốt lại cho hết nhớt, rửa sạch.
– Mổ moi nội tạng rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc chín vớt ra gỡ lấy thịt lươn
– Thịt nạc vai rửa sạch thái chỉ
– Nghệ tươi cạo rửa sạch, giã nát lấy nước cốt,
– Hành khô, tỏi bóc vỏ băm nhỏ
– Trộn đều thịt lươn + thịt lợn + nước mắm + nước nghệ tươi + hành tỏi băm nhỏ + hạt tiêu xay + bột ngọt nêm vừa ăn để 30 phút cho ngấm đều gia vị.
– Chuối tiêu non tước vỏ, cắt khúc ngâm nước muối khoảng 30 phút vớt ra thái nhỏ, rửa sạch để ráo.
– Lá lốt rửa sạch để ráo thái chỉ
– Khế chua rửa sạch bổ đôi, sắt lát mỏng
– Hành hoa nhặt rửa sạch để ráo thái nhỏ, gừng rửa sạch thái chỉ.
Bắc chảo mỡ nóng già phi thơm hành tỏi, trút thịt lươn, thịt nạc vào xào săn. Đun sôi hạ bớt lửa cho thịt lươn ngấm kỹ gia vị, chế nước ruốc vào đun sôi trở lại, cho chuối vào nấu chín, cho khế chua vào đun sôi lại.
Nêm gia vị vừa ăn cho lá lốt, hành hoa vào đảo đều. Múc lươn ra bát rắc gừng thái chỉ lên trên, ăn nóng.