Gia Đình - Tình Yêu

Vợ chồng tôi phải cáng đáng chi phí sinh hoạt cho cả nhà chồng

Tôi cảm thấy rất khó chịu khi ở riêng mà vẫn dùng chung như nhà của mình, nhà tôi vẫn dùng chung công trình phụ, tủ lạnh, máy giặt… Bản thân tôi là dâu trưởng nhưng lại ít tuổi nhất trong nhà mà chi tiêu từ a-z cái gì cũng đến tay không ai chịu bỏ ra một đồng nào. Mẹ chồng tôi chưa bao giờ hỏi xem vợ chồng tôi còn tiền chi tiêu không…

Tôi lấy chồng được hơn nửa năm, chồng tôi là con cả trong gia đình có ba anh chị em, dưới chồng tôi có một cô em gái và một em trai đã lập gia đình và có một bé gái 3 tuổi. Vợ chồng tôi cưới nhau được hơn nửa năm, chúng tôi ở chung với bố mẹ chồng và em gái chồng. Mặc dù bố mẹ chồng tôi nói là cho vợ chồng em trai ra ở riêng và đã được hơn 4 tháng nhưng chỉ là ở nhà riêng vẫn chung trên một mảnh đất với nhà bố mẹ chồng và vợ chồng tôi. Tất cả mọi sinh hoạt vẫn chung hết với gia đình tôi và gần như mọi chi phí sinh hoạt và đồ dùng vẫn chung. Từ khi mới bước về nhà chồng , 2 vợ chồng tôi đã phải đứng ra lo hết mọi chi phí sinh hoạt trong nhà trong khi bố mẹ chồng tôi và các em anh ấy không phải lo một khoản nào cả, nếu có thì chỉ là rất ít (thỉnh thoảng đi chợ).

Vợ chồng tôi phải cáng đáng chi phí sinh hoạt cho cả nhà chồng 1

Tất cả mọi sinh hoạt vẫn chung hết với gia đình tôi và gần như mọi chi phí sinh hoạt và đồ dùng vẫn chung.

Những tưởng là sau khi gia đình em trai chồng tôi ra ở riêng thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn nhưng những mong muốn của mình không bao giờ được như vậy. Mang tiếng là ở riêng nhưng vợ chồng e trai anh ấy vẫn dùng đồ và đường điện đi chung với nhà bố mẹ chồng tôi. Từ lúc mới về mẹ chồng tôi đã bảo tôi đi đóng tiền điện cho gia đình, mặc dù gia đình em trai chồng tôi đã ở riêng nhưng chưa bao giờ hỏi tôi xem tiền điện hết bao nhiêu, chưa bao giờ có ý định đi đóng tiền điện cả. Mọi chuyện không những thế mà mọi đồ dùng trong nhà tôi được dùng một cách hết sức tự nhiên và vô ý thức (bố mẹ chồng bảo sẽ cho vợ chồng tôi căn nhà mà cả nhà tôi đang ở, em trai chồng tôi sống ở nhà cũ sát với nhà bố mẹ chồng tôi nhưng vẫn chung một mảnh đất). Tôi cảm thấy rất khó chịu khi ở riêng mà vẫn dùng chung như nhà của mình, nhà tôi vẫn dùng chung công trình phụ, tủ lạnh, máy giặt. . . Bản thân tôi là dâu trưởng nhưng lại ít tuổi nhất trong nhà mà chi tiêu từ a-z cái gì cũng đến tay không ai chịu bỏ ra một đồng nào. Mẹ chồng tôi chưa bao giờ hỏi xem vợ chồng tôi còn tiền chi tiêu không, cũng có thể do mẹ chồng tôi nghĩ hai vợ chồng tôi thu nhập tốt vì tôi làm công chức nhà nước và chồng tôi làm cho công ty tư nhân nhưng thu nhập cũng khá.

Mới về nhà chồng tôi đã phải tự giác làm mọi việc, chồng tôi đi làm cả ngày nên cũng không có thời gian nhiều ở bên tôi. Những lúc ở nhà tôi cảm thấy rất khó chịu vì tôi cảm thấy mọi người ở trong gia đình này chẳng có ai coi trọng tôi cả, cái gì cũng ỷ lại vào vợ chồng tôi không ai chịu bỏ một khoản gì ra cả. Nhà tôi như một cái nhà chung chứ không phải là nhà của vợ chồng tôi, tôi luôn có cảm giác như mình là người ở nhờ nhà chồng vậy. Em trai em dâu lên nhà dùng đồ một cách hết sức tự nhiên ngay cả bếp gas trên nhà tôi nó sử dụng cũng không bao giờ hỏi ai cả, cũng có thể nó nghĩ là nhà của bố mẹ nên nó thích dùng thì dũng mà cũng có thể nó đã quen nếp sống cũ khi tôi chưa về.

Mẹ chồng tôi luôn nói gia đình em trai chồng tôi không có điều kiện ngày xưa vợ chồng nó ở với mẹ mẹ còn lo cho hết, tôi nghĩ càng thấy cực cho bản thân mình, chi phí sinh hoạt cái gì cũng đến trong khi nó dùng mà cứ dửng dưng như không vậy. Đã thế còn nói với chồng tôi là em nó chưa có thì thôi anh chị đóng cho em nó không giờ nó một mình nuôi con, chồng thì chưa đi làm. Giờ em trai chồng tôi mới đi làm được khoảng hai tháng tôi thấy mẹ chồng bảo lương của em cũng khá, em dâu thì làm lương cũng khoảng 4-5 triệu gì đó. Thế mà tiền điện vẫn để 2 vợ chồng tôi lo không thèm hỏi một câu. Mẹ chồng tôi cùng mấy lần nói với tôi để tháng sau mẹ bảo em nó đóng tiền điện phụ nhưng hết lần này đến lần khác tôi vẫn không nhận được lời nói nào từ vợ chồng nó. Tháng vừa rồi mẹ chồng tôi có hỏi em nó có đưa phụ tiền điện cho không thì tôi trả lời mẹ là con có thấy nó nói gì đâu mẹ. Mỗi khi vợ chồng tôi nhắc đến chuyện tiền nong là y rằng lại cãi nhau. Anh luôn cho tôi là tính toán này nọ, tôi rất buồn khi phải sống trong cái cảnh chung đụng không rõ ràng. Nhất là mẹ chồng tôi không rõ ràng trong chuyện cho con cái ở riêng.

Có lúc tôi đã nghĩ không biết giờ chưa có con tiền chi phí sinh hoạt ăn uống trong gia đình và tiền tiêu của hai vợ chồng còn không dư giả thì mai này có con thi ra sao. Chồng tôi chỉ nói với tôi làm chị nên khoan dung độ lượng một chút mọi chuyện cứ để từ từ nhưng chẳng có gì thay đổi cả. Phải chăng chồng tôi thương mẹ và các em anh ấy hơn cả thương vợ. Tôi đã nhẫn nhịn đủ rồi tôi không thể nào ở chung vời những người chỉ biết ỷ lại và không có sự tôn trọng như vậy được, ai cũng kiếm tiền bằng mồ hôi công sức của mình mà.

Bây giờ tôi cũng rất ít nói chuyện với mẹ chồng và em dâu, tôi cảm thấy buồn vì tôi muốn gần mẹ chồng và gia đình chồng mà khó quá, đôi lúc tôi cảm thấy rất ghét họ. Nhất là những gì mẹ chồng tôi để tôi phải tự gánh vác trong khi bà còn trẻ khỏe mà lại chẳng phải lo lắng gì, tôi ước gì mình được ở riêng ngay lập tức. Nhưng có lúc tôi lại có cảm giác có thể mình hiểu lầm mẹ chồng, những lúc đó tôi lại thấy thương mẹ. Tôi cảm thấy rất cô đơn khi chồng thì luôn bênh mẹ mỗi khi tôi nhắc đến chuyện gì đó liên quan đến bà. Chẳng có ai hiểu cho những gì tôi đã phải cam chịu cả. Bạn bè ai cũng bảo tôi là dại, tôi phải làm sao bây giờ hả các bạn. Mong các bạn cho tôi lời khuyên. Cảm ơn tất cả mọi người?

Chọn đúng sâm cau để sung mãn

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. THANH TẦM

  Kể ra thì cũng khó chịu, nhưng trước mắt tôi thấy bạn cứ theo chồng mà sống. Toan tính làm gì cho tổn thương mọi thứ, rồi đâu cũng vào đấy thôi. Sau này vợ chồng bạn là người cầm cái Gậy của cha ông mà.

 2. thu hương

  bạn có hoàn cảnh giống tôi quá, chỉ khác là tôi phải lo cho cả nhà chồng thôi, vì nhà chồng tôi chỉ có 2 anh em trai, mà em chú tôi gần 30 tuổi rồi vẫn hồn nhiên ăn bám anh chị, nó lại láo toét và k biết tôn trọng tôi nữa chứ, nó chỉ thích tiền của tôi thôi. nhưng chẳng có biện pháp nào khác là sống chung với lũ đâu bạn ah. “Nhân bất học bất tri lý”. Tôi đang tính sẽ đưa con lên bà ngoại ở một thời gian cho thay đổi không khí (vì chồng tôi đi làm ăn xa nhà) còn bạn, nếu còn cố được thì cứ cố gắng, k chịu nổi nữa thì cũng phải tìm cáh cho riêng mình. chúc bạn sớm hòa đồng với cuộc sống.

 3. luyến

  đúng là khó chịu thật hãy chia sẻ với chồng bạn đi, cùng tìm cách giải quyết tình trạng này không lâu được đâu
  chúc may mắn

 4. thơm

  trời, sao giống trường hợp của mình thế, giống quá luôn ấy. Chỉ khác cái mình là dâu út mà lại phải chịu cái cảnh ngược đời này, nếu ai không ở vào hoàn cảnh của chúng ta chắc không thể nào hiểu hết được sự khó chịu và tủi thân khi phải sống cảnh nhà riêng nhưng lại chung từ a-z đâu, họ sẽ cho rằng chúng ta hẹp hòi, nhỏ nhen nhưng tôi cũng không thể chịu được cảnh này nữa rồi. nhà bạn như vậy, nhà tôi còn quá đáng hơn, phòng ngủ của 2 vợ chồng tôi mà cũng bị dùng chung nữa, khi nào mình mệt mỏi còn không có chỗ mà nằm. cả 1 huyện người ăn xong bày bừa ra nhà mình mà không ai chịu dọn dẹp, thà mất tiền thôi còn đỡ lộn ruột hơn.

 5. giauten

  Toi khong dam co loi khuyen, nhung toi xin ke~ cau chuyen cua minh hy vong chi. co the rut ra duoc dieu gi do tu cau chuyen cua toi. Toi va chong quen nhau 8 nam, gd anh ay khong thich toi vi cho rang toi loi dung anh ay va khong de anh ay lo cho gd. Gd chong co’ 4 nguoi con, nhung duy nhat chong toi la nguoi bo tien ra lo cho tat ca moi chi phi trong gd mac du nhung nguoi khac deu co tien nhung ho duoc. xai rieng cho ban than ho. Cha me chong cung rat giau co nhung moi thu deu do len dau chong toi va anh ay la mot nguoi khong co chinh kien. Khi lay chong toan bo chi phi la do vo chong toi bo ra khong co bat cu ai giup hay phu don dep gi het ma con la loi bat be toi va dong ho toi. Toi co nha rieng va o chung voi ba me, nhung sau dam cuoi chong toi muon toi ve nha ba me anh ay o cho den luc mua nha rieng. Toi khong dong y nen mot tuan ba ngay o nha toi va ba ngay o nha anh ay. Tien toi dua me chong mot ngan do va tien dien nuoc sua sang internet , rac … deu do chong toi tra. Mot nam sau toi lam ap luc bat chong ra rieng. Cai va may tran, va gd chong bat toi mua nha gan ho va mua nha 500 ngan do trong khi khong ai giup do gi het. Cuoi cung sau nhieu lan gay go chong toi va toi chon mua can nha xa ba me hai ben nhung gan cho lam cua toi va anh ay. Tu luc mua den nua nam sau van khong ai lo lang phu giup gi het nhung cu chui boi toi vi khong lam theo y ho. Vo chong van luc duc. Mot nam sau mac du o rieng nhung chong toi moi thang van phai tra het tien sinh hoat trong gd du khong con o do. Va ba me chong bat chong toi moi ngay di lam ve la ve nha ho an com de toi mot minh. Ho keu chong toi di an tiec voi ho bo toi o nha mot minh`. Them vai tran. danh va chui lon voi nhau, chong toi rot cuoc nhung tra tat ca cac chi phi va chuyen ten lai cho ba chong dung ten. Ca nha ho khong noi chuyen voi toi dung 6 thang. Sau do dam cuoi chi chong ho bat toi va chong nghi hai tuan ve de sua sang nha cua va bat chung toi bo tien de chuan bi dam cuoi, nhung dau phai dam cuoi toi???? Toi khong ve va cung khong cho chong ve. Ho gian luon ca chong toi. Rot cuoc moi chuyen van xong, chi chong va gd tu bo tien tan trang nha cua cua ba me chong. Den ngay cuoi, toi nho chong cho di lam toc roi di ruoc me toi du tiec. Toi doi dung gio dam cuoi moi xuat hien y nhu ngay dam cuoi toi ho den sau tat ca khach moi va van bat be toi va gd du ca dong ho ben anh khong ai giup. Ho gian toi lam nhung rot cuoc hom do gd chu re den tre ba tieng dong ho va tat ca khach cung gd co dau phai cho den ba tieng. Troi co mat. Mot nam sau chung toi van cai nhau ve chuyen gd anh ay vi tien va hay xen vao chuyen gd toi. Tu thang muoi nam ngoai den nay, toi vua cuong vua nhu va rot cuoc chong toi da vao ne nep. Truoc khi lam gi cung hoi vo mua gi cung hoi vo va khong di tiec khi khong co toi. Tom lai co gd chong toi noi toi cung dau. Nhung neu mem dau ho co the treo len dau toi ngoi suot ca doi ma van khong thuong toi thi toi tinh gi toi phai song kho so nhu vay. Ba me toi nuoi toi lon thi khong ai co quyen lay di su tu do va tien bac cong suc tinh than cua toi het tru khi toi cho phep ho lam nhu vay. Bay gio con hai thang nua toi sanh em be dau tien. Chong toi moi ngay deu ve thang nha sau gio lam phu vo nau com giat giu an uong. Cuoi tuan di day di do choi. Thich thi ve tham gd chong khong thi thoi, ai co goi anh noi ban lam va tat phone. Ai go cho anh ay, anh ay deu mo phone lon cho toi nghe. Hay giu chinh kien cua minh, kien tri, va kien nhan. Nguoc lai sinh nhat lon nho trong gd chong toi deu co qua va thiep. Moi ngay le deu co qua cho ba me chong. Lau lau lai mua ve so cho ho. Va truoc mat ho luc nao toi cung noi con khong biet chong con khong cho (chi nho thao luan voi chong truoc de an khop voi nhau). Luc nao toi cung noi voi moi nguoi, chong con gioi va la chu gd nen chong con quyet dinh. Chuc ban som co cuoc song vui ve hon.

 6. My Hanh

  Gửi các chị và các bạn, mình là dâu lớn cũng là dâu một trong gia đình nên việc chu cấp cho ba mẹ chồng lúc tuổi già là chuyện phải làm. Có lúc mình cũng buồn lắm, từ khi đi làm có tiền đến giờ ba mẹ ruột của mình không lấy của mình một ngàn nào cả trong khi ba mẹ chồng thì đòi hỏi nhiều thứ. Mình cũng đã gặp nhiều sóng gió với chồng nhưng mình cũng làm cứng dữ lắm. Khi đã lớn thì ai cũng có nhu cầu sống riêng vì sở thích của mỗi người khác nhau. Nên với mình việc bạn không đồng ý với hoàn cảnh sống bây giờ là đúng thôi, không thể nói như vậy là sống ích kỷ. Mỗi tháng bạn hãy đưa cho chồng khoảng tiền mà bạn cho là đủ chi phí sinh hoạt của bạn. Phần còn lại bạn phải giữ lại hay gửi tiết kiệm để lúc đau ốm có mà chi dụng. Cha mẹ tạo ra của là để lại cho con cái, nếu dựa vào chuyện sẽ cho vợ chồng bạn ngôi nhà rồi bắt vợ chồng bạn lo hết cho cả nhà là không hợp tình chút nào. mình là phụ nữ thời đại mới, phải sống đúng trách nhiệm làm dâu làm vợ nhưng cũng đừng để người ta ức hiếp.

 7. Mai phuong

  Hoàn cảnh nhà bạn Thơm sao giống nhà mình quá! Nhà mình cũng là con út, cũng phải lo từ a-z, phòng riêng lại có cầu thang nên được sử dụng như phòng chung… Nói chung là rất nhiều điều bất tiện, nhưng kinh tế còn khó khăn nên mình chưa có điều kiện mua nhà. Vẫn phải sống chung với lũ.

 8. nguyễn quang minh

  tôi cũng là dâu trưởng trong gia đình. cũng phái chi phí moi thư và phai bỏ ca tram trieu dong xin viec cho em chong. nhung thoi biet lam the nao?

 9. minh minh

  phải sống chung với lũ thôi bạn ơi.mình cũng có khác gì hơn đau .mỗi cây mỗi hoa ,mỗi nhà mỗi cảnh .nhung tóm lại gia đình chồng vẫn là gia đình nhà chồng dù mình có cố hết sức thì cũng không bao giờ được người ta xem như con của người ta đau .người ta luôn quan niệm không đẻ mà .thôi chúng ta yêu chồng yêu con yêu gia đình thì hãy cố lấy vậy.cố lên………….!

Bình luận