Chanh đào từ lâu được coi là vị thuốc quý vì vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, nên có tác dụng trị ho,viêm họng, cảm cúm, hạ sốt… Khi ngâm với mật ong, đường phèn sẽ tăng hiệu quả trị ho, viêm họng cao hơn. Tranh thủ những ngày cuối mùa của chanh đào các mẹ hãy ngâm cho nhà mình một bình chanh đào để chữa trị ho, viêm họng trong mùa đông này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg chanh đào
- 800ml mật ong
- 500g đường phèn
Cách thực hiện:
Chanh đào rửa sạch để cho ráo nước.
Cắt lát mỏng ở hai đầu quả chanh.
Xếp chanh vào lọ, sau đó cho đường phèn lên trên rồi đổ tiếp mật ong vào sao cho lượng mật ong đổ vào bình phải ngập được chanh.
Đậy nắp bình thật kín và để nơi thoáng mát sau khoảng hai tháng thì bắt đầu có thể dùng được. Tuy nhiên nếu để lâu hơn thì dùng sẽ tốt hơn.
Cách dùng:
Chanh đào mật ong, đường phèn có vị chua ngọt mát rất dễ dùng cho cả người lớn và trẻ em. Vào ngày trời mùa đông lạnh trẻ em rất dễ bị ho nên buổi sáng dậy lấy một thìa nhỏ cho trẻ uống để tránh bị viêm họng. Người lớn thì có thể uống một chút nước với ngậm thêm lát chanh.