Sức Khỏe

Bệnh sốt xuất huyết: dấu hiệu của bệnh và cách phòng chống

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra. Ngoài ra còn do một loại muỗi có tên Aedes Aegypti đốt người bệnh rồi truyền sang người không mắc bệnh. Bệnh sốt xuất huyết thường bùng phát mạnh từ tháng 4 đến tháng 11 hàng năm.

Dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết:

– Một số những dấu hiệu để mọi người có thể nhận biết được khi bị bệnh sốt xuất huyết như: đi cầu phân đen, chảy máu cam, chảy máu chân răng, chỗ vết tiêm bị bầm tím, có trường hợp nôn ra máu và đặc biệt rõ nhất là xuất hiện những chấm huyết ngoài da.

– Khi bị sốt kèm theo những dấu hiệu như đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, tâm trạng hoảng hốt, cơ thể khó chịu bứt rứt.

Dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết: 1

Điều cần thiết khi có dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết.

– Đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Khi người bệnh được xác định bệnh nhẹ thì có thể về nhà tự chăm sóc.
– Cho người bệnh được nghỉ ngơi
– Uống bổ sung thêm nhiều nước, đặc biệt là nước cam và các loại trái cây. Nếu cần thiết thì bổ sung thêm dung dịch Oresol.
– Ăn những món ăn nhẹ và loãng như: cháo, súp và sữa. Không ăn cơm.
– Khi sốt cao thì phải hạ sốt bằng cách mặc những bộ đồ thoáng mát, lau mát cho cơ thể và uống thuốc hạn sốt Paracetamol.
– Cần theo dõi bệnh nhân. Nếu bệnh nhân có những diễn biến nặng như sốt cao li bì, cơ thể bứt rứt khó chịu, chân tay lạnh, đau bụng, buồn nôn nhiều, không ăn được thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được khám và có hướng điều trị kịp thời.

Những biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết

 Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy, lăng quăng

– Đối với những chum, lu, bể và những thùng chứa nước cần có nắp đậy kín, tránh làm nơi muỗi cư trú để đẻ trứng.
– Thả cá rô, cá cờ vào các nơi chứa nước ăn để diệt bọ gậy, con lăng quăng.
– Thường xuyên thay nước và cọ rửa những đồ dùng chứa nước
– Với những chai lọ, chén bát có để nước để chống kiến trong nhà thì nên cho muối vào. Với những bình cắm hoa thay nước trong bình bằng cách cho cát ẩm vào..
– Làm sạch vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở.

Phòng chống muỗi đốt

– Nên mặc quần áo dài tay
– Mắc màn cho người bệnh và cho mọi người trong gia đình khi ngủ
– Hạn chế cho muỗi bay ở ngoài vào trong nhà bằng cách che rèm và làm lưới chống muỗi ở của sổ và cửa ra vào.
– Phun thuốc diệt muỗi trong một diện rộng. Thắp hương muỗi, dùng bình xịt muỗi và côn trùng trong nhà. Bôi kem chống muối…

Với những dấu hiệu nhận biết về bệnh sốt xuất huyết và những cách phòng chống bệnh sốt xuất huyết trên đây, mọi người sẽ có thêm những kiến thức về bệnh sốt xuất huyết và biết cách bảo vệ cho mình cũng như người thân trong gia đình và cộng đồng.

Chăm sóc sức khỏe gia đình từ tam thất bắc

Bình luận bằng Facebook

Bình luận