Tôm rang hành mỡ giản dị mà hao cơm lắm. Ẩn chứa trong nó còn cả một ký ức về đồng nội, nhất là với những người xa quê. Chẳng thế mà trong giấc mơ của không ít người, nỗi nhớ cơm rôm rang với rau muống đánh sấu chua lại như một nỗi ao ước.
Bạn cần những nguyên liệu sau:
- 300g tôm (bạn có thể lựa chọn tôm bạc hay tôm sú đều được)
- Vài nhánh hành lá
- Rượu nấu
- Muối (hoặc bột tôm càng tốt), đường
Thực hiện:
Tôm rửa sạch, để ráo.
Đun nóng chảo với lượng dầu ngập tôm. Một số người thích vị béo vẫn ưa dùng mỡ để chiên tôm ở bước này. Tùy khẩu vị hay sở thích mà bạn lựa chọn cho vừa ý nhé! Khi dầu nóng, thả tôm vào chiên sơ, nhớ để lửa to cho tôm rộp dầu. Khi tôm ngả màu hồng nhạt thì vớt ra đĩa hoặc rổ có lót sẵn giấy thấm dầu cho bớt dầu thừa.
Chắt bớt dầu, chỉ giữ lại chút dầu láng mặt, trút đầu hành lá cắt nhỏ vào phi thơm trước, sau đó mới cho nốt phần lá hành xanh vào đảo thơm.
Trút tôm vào, thêm ít rượu, đảo đều. Khi bạn đổ rượu vào, dầu trong chảo sẽ sôi lên, nổi nhiều bọt. Lúc này bạn vặn nhỏ lửa xuống nhé. Lưu ý một điểm tối kỵ là trong quá trình rang tôm tuyệt đối không đậy vung sẽ khiến món ăn không chỉ có mùi khó chịu mà hương vị cũng bị ảnh hưởng.
Nêm muối, đường cho vừa miệng rồi đảo liên tục và nhanh tay cho rượu chóng bay hơi. Vẫn để nhỏ lửa cho tôm ngấm gia vị rồi lại tăng lửa to cho cháy cạnh.
Khi nào vỏ tôm bóng mỡ, khô nước thì nhấc chảo tôm ra, rắc chút tiêu xay lên mặt nếu thích rồi trút tôm ra đĩa
Tôm rang hành có lớp vỏ giòn rụm, thịt tôm chắc lại có vị mặn đậm đà rất đưa cơm. Nếu mâm cơm đã có đĩa tôm rang thì chỉ cần thêm một đĩa rau luộc hoặc bát canh nêm hơi nhạt một chút là vừa vặn cho một bữa cơm ngon miệng rồi.
Tôm rang hành mỡ giản dị mà hao cơm lắm. Ẩn chứa trong nó còn cả một ký ức về đồng nội, nhất là với những người xa quê. Chẳng thế mà trong giấc mơ của không ít người, nỗi nhớ cơm rôm rang với rau muống đánh sấu chua lại như một nỗi ao ước.
Chúc các bạn ngon miệng với món tôm rang hành nhé!