Cốm là thứ quà của Hà Nội được nhiều người yêu thích. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ mách bạn cách chọn mua được cốm non thơm và dẻo
Màu sắc hạt cốm
Để chọn được những hạt cốm thơm ngon, đầu tiên chú ý đến màu sắc của từng hạt cốm này. Nếu là cốm non, chúng sẽ thường có màu xanh non chứ không phải là màu hơi vàng.
Hình dáng cốm
Những hạt cốm thường được làm bằng nếp hoa vàng thì ngon nhất rồi, không có gì phải bàn cãi nữa. Nhưng hiện nay để tăng năng suất cho ruộng cốm nên chắc người nông dân không còn trồng những loại cốm ngon ấy nữa. Vì thế, bạn chỉ cần chú ý chọn những hạt cốm được làm bằng hạt lúa nếp chắc nhưng mỏng và dẻo. Khi cắn nhẹ vào chúng, bạn vẫn sẽ thấy hơi dai dai, bùi bùi và thơm mát.
Thời điểm mua cốm
Khi mua cốm, bạn nhất thiết phải mua vào buổi sáng vì những loại cốm bán vào buổi sáng mới thường là những loại cốm mới, dậy hương thơm quyến rũ, khi ăn vào không sợ cứng hoặc đã bị hỏng. Ngược lại, nếu mua cốm vào buổi chiều thường là loại cốm cũ đã bán từ sáng còn sót lại, hương vị sẽ không thể thơm và ngon bằng cốm buổi sáng.
Bảo quản cốm
– Vì cốm có rất nhiều loại khác nhau như cốm chiên, cốm dẹt, cốm tròn… nên nếu bạn mua nhiều loại cốm khác nhau thì nên để chúng riêng từng gói. Tuyệt đối không nên để hòa chung các loại cốm với nhau vì mỗi loại cốm có mùi vị rất khác nhau.
– Luôn chú ý bảo quản cốm đã mua về ở nơi khô ráo để tránh nguy cơ cốm bị ẩm ướt làm hỏng hương vị tuyệt vời của cốm.
– Không lưu trữ cốm quá lâu trong nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh vì điều này có thể làm cốm cứng hơn, bớt thơm tho hơn. Chỉ nên mua cốm để ăn ngày nào hết ngày ấy.