Khi làm bếp, bạn thường gặp phải các vấn đề trong việc nấu nướng mà không biết phải xử trí như thế nào. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp ích cho bạn mỗi lần vào bếp, hãy thử xem nhé.
Chữa cơm khét
– Cho vài quả ớt tươi vào nồi.
– Dùng đũa đâm sâu tận đáy nồi cơm nhiều lỗ cho bốc hơi khét.
– Gói một hòn than sống đặt vào giữa nồi cơm, than sẽ hút hơi khét.
Chữa thức ăn lỡ mặn
– Cho vài lát khoai tây vào nồi nước, khoai sẽ hút bớt chất mặn.
– Nêm một chút đường vào sẽ trung hòa độ mặn của thức ăn.
Nấu cháo ít tốn công
– Vo sạch gạo, trút vào bình thủy, đổ nước sôi vào, đậy kín lại để qua đêm. Đến sáng sẽ có một nồi cháo nhừ.
– Chè đậu xanh: Cũng áp dụng nguyên tắc này, ngâm cho đậu mềm rồi trút vào bình thủy, châm nước sôi vào đậy kín.
Muốn hầm thịt bò mau mềm
– Khi nấu cho vào mấy lát thơm, chất chua tiết ra sẽ làm thịt mau mềm.
– Có thể dùng cách khác, cho cục nước đá vào nồi nước hầm.
Lột hành bị cay mắt
– Ngậm đuôi que diêm trong lúc lột vỏ. Khi cay bốc lên gặp chất diêm sinh (lưu huỳnh) sẽ bị khuyếch tán ngay.
– Ngâm trong chút nước giấm pha loãng, vớt ra lột vỏ vừa nhanh, vừa không cay mắt.
Dao bị sét
– Cắt đôi củ hành, chà đều lên hai mặt, để một lúc lâu rồi đem chà rửa sạch. Dao sẽ sạch trở lại.
Mài dao cho bén
– Ngâm dao trong nước muối khoảng 1/2 tiếng đem ra mài, dao sẽ bén rất lâu.
Lưỡi dao bị dính nhựa trái cây
– Lấy tro than xát vào sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
Để khoai không bị thâm khi gọt vỏ
– Ngâm khoai trong nước muối pha loãng với một ít chanh hoặc giấm.
Để khử mùi hành, tỏi, thịt, cá dính vào tay khi làm bếp
– Chà bã cà phê hay bả trà vào tay thật kỹ rồi rửa sạch lại với chanh rồi xà phòng.