Sức Khỏe

Những thực phẩm không tốt cho phụ nữ mang thai

Thực phẩm dành cho phụ nữ mang thai luôn phải cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi và đảm bảo an toàn vệ sinh. Nhưng, có những thực phẩm không tốt cho phụ nữ mang thai, vì vậy thai phụ cần tránh trong suốt thời kỳ mang thai của mình.

Dưới đây là danh sách những thực phẩm không tốt cho phụ nữ mang thai mà bạn có thể tham khảo.

Hải sản có nồng độ thủy ngân cao

Cục quản lý Dược và Thực Phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo những phụ nữ mang thai hoặc có ý định sinh con, và trẻ nhỏ nên hạn chế ăn một số loại cá có chứa một lượng metyl thủy ngân cao. Do thủy ngân gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của hệ thống thần kinh và mô não ở thai nhi và những trẻ mới sinh. Có khá nhiều loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao mà phụ nữ có thai nên tránh xa, như cá mập, cá ngừ, cá kiếm, cá thu và cá kình…

Hải sản có nồng độ thủy ngân cao 1

Cá bị nhiễm chất độc

Bạn cần kiểm tra nguồn gốc thực phẩm nhất là cá trước khi mua. Mẹ và bé sẽ có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm không hề thấp nếu như phụ nữ mang thai mua và ăn phải cá sống trong các ao hồ bị nhiễm bẩn, ao hồ chứa nồng độ cao về chất độc.

Thịt nấu chưa kỹ

Thịt tái hoặc nấu chưa chín có khả năng chứa kí sinh trùng toxoplasmosis và có thể gây các biến chứng như sẩy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kì. Vì vậy, bạn nên chú ý nấu chín thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kì loại kí sinh trùng nào ẩn náu.

Pho mát mềm

Pho mát mềm có thể chứa nhiều Listeria – Vi khuẩn này có thể khiến người mẹ bị sảy thai, thai phụ bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Listeria tấn công não và hệ thần kinh của người bệnh, mặt khác nó còn là mầm mống của nhiều loại ung thư. Sẽ an toàn hơn nếu bạn tìm mua được những loại pho mát mềm được chế biến hoàn toàn từ sữa tiệt trùng.

Thức ăn đông lạnh, hun khói

Thực phẩm đông lạnh hay hun khói thường thơm ngon do được tẩm ướp lâu trong nhiệt độ thích hợp, nhưng, phụ nữ mang thai không nên ăn chúng bởi chúng có nguy cơ chứa rất nhiều vi khuẩn Listeria – loại vi khuẩn có thể gây sẩy thai ở thai phụ.

Pate gan

Bạn cũng cần tránh pate hay gan động vật bởi chúng có thể chứa lượng lớn vi khuẩn Listeria. Ngoài ra, lượng vitamin A có nhiều trong pate có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và thai nhi.

Chữa viêm xoang hiệu quả

Bình luận bằng Facebook

Bình luận