Sữa chua được xem là thực phẩm làm đẹp và chống nhiễm khuẩn cho nữ giới nhờ giàu protein, canxi, vitamin nhóm B và khoáng chất. Axit lactic trong sữa chua sẽ giúp thúc đẩy sản sinh collagen, chữa trị những tổn thương và giúp làn da giữ nước để tươi trẻ hơn. Không chỉ thế, nghiên cứu còn cho thấy sữa chua chứa nhiều probiotic, giúp cải thiện lo âu, căng thẳng và tốt cho hệ tiêu hoá. Vậy nên, ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày sẽ cho cơ thể khoẻ mạnh, da dẻ mịn đẹp. Bạn cũng có thể chế biến những món ăn khác nhau làm cùng sữa chua để thay đổi cho thực đơn mỗi ngày, vừa dễ ăn lại vừa dồi dào dưỡng chất.
Thứ 2: Sữa chua ngũ cốc
Đầu tuần “khởi động” bằng 1 hũ sữa chua trộn cùng 3 muỗng ngũ cốc (bran cereal), một ít trái cây tươi như dâu, đào, nho… bạn sẽ có được năng lượng dồi dào cho tuần mới. Ngũ cốc và trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin, kết hợp cùng sữa chua nhiều canxi, riboflavin, kali, phốt pho, kẽm, carbohydrate. Vì thế, đây được xem là bữa sáng rất tốt cho cơ thể, mang lại sự sảng khoái cả ngày cho bạn.
Thứ 3: Sữa chua trái cây
Các loại trái cây tươi như thanh long, lê, đào, mít, chuối, kiwi, nho, dưa hấu… rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng vuông cho vào cốc và đổ sữa chua lên trên, thêm đá bào và thưởng thức. Sữa chua trái cây có vị ngọt thơm của hoa quả tươi, vị béo thơm của sữa chua, cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và cả chất xơ cho cơ thể. Bạn nên trộn sữa chua với nhiều loại hoa quả để tăng thêm phần hấp dẫn.
Thứ 4: Sữa chua nếp cẩm
Nếp cẩm vo sạch, ngâm trong nước ấm 3 – 4 giờ và đun lửa vừa, thêm ít lá dứa hoặc nước cốt dừa để tăng thêm vị béo và hương thơm nếu thích. Nấu đến khi nếp cẩm sánh đặc (không nấu quá khô như cơm) thì để nguội. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy nếp cẩm, sữa chua và đá cho vào cốc, trộn đều là có thể thưởng thức. Đây là món ăn nhẹ, ngoài giá trị giải khát còn cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể thêm sảng khoái.
Thứ 5: Sinh tố sữa chua cà chua
Một hộp sữa chua cùng hai trái cà chua, một muỗng nước chanh, đá, thêm ít sữa tươi cho vào máy xay nhuyễn, cho ra ly và thưởng thức. Món này giàu vitamin A và C rất tốt cho sức khỏe, cà chua còn có tác dụng làm mát, chống nóng và dưỡng da.
Thứ 6: Khoai lang tím trộn sữa chua mật ong
Hai củ khoai lang tím hấp chín, bóc vỏ và nghiền nát (không xay nhuyễn), cho vài muỗng sữa tươi vào trộn đều. Món này ăn kèm với xốt sữa chua hòa cùng vài giọt mật ong rất lạ miệng. Sữa thanh mát của sữa chua sẽ giúp món ăn không ngấy, lại cung cấp nhiều dưỡng chất và lợi khuẩn giúp việc tiêu hóa tốt hơn.
Thứ 7: Salad trái cây sữa chua
Cuối tuần, bạn có thể đổi món bằng cách làm salad sữa chua, với các loại rau củ như bông cải, đậu cove, cà rốt luộc sơ cùng các loại rau salad (nên ngâm rau củ qua nước đá để giữa được độ giòn). Với món ăn này, cách làm xốt sữa chua rất quan trọng. Bạn nên chọn loại sữa chua ngon làm từ 100% sữa tươi, hòa cùng vài giọt chanh và muối cho đậm đà trước khi rưới lên salad. Nếu thích, bạn có thể thêm ít tiêu để tăng hương vị.
Chủ Nhật: Tôm chiên giòn xốt sữa chua
Sữa chua cũng rất ngon miệng nếu làm món mặn chính, vì vậy, hãy kết thúc một tuần thật ngon miệng bằng món tôm chiên giòn xốt sữa chua. Tôm làm sạch, ướp với nước gừng, tiêu, gia vị, lăn qua bột, trứng đánh bông và chiên giòn. Sữa chua ngon hòa cùng ớt Đà Lạt, hành tây cắt hạt lựu, nêm nếm cho vừa ăn sẽ là món xốt tuyệt hảo để quết lên tôm. Sữa chua nên chọn loại có vị béo thơm, dẻo để xốt có được độ sánh mịn ngon lành.