Ngao là loài hải sản có vị ngọt, dễ ăn và rất bổ dưỡng. Khi xào ngao với tỏi tây và măng sẽ hòa quyện cho ta hương vị thơm nồng, tươi mới hết sức thú vị.
Cách chọn và làm ngao sạch cát
Dưới đây là những cách chọn ngao và làm sạch để món ăn của bạn thêm phần ngon miệng.
- Bạn nên chọn những con ngao to, tròn, lành lặn, cầm lên thấy nặng tay. Không nên chọn những con vỏ bị nứt, cầm nhẹ tây và có mùi.
- Lựa những con ngao vỏ cứng, miệng ngậm chặt. Bạn có thể dùng tay tách thử vỏ ngao để xem chúng có đảm bảo chất lượng hay không.
- Ngâm ngao với nước muối sẽ giúp chúng há miệng và nhả cát ra ngoài. Tuy nhiên nếu muốn ruột ngao sạch cát thì phải ngâm từ 2-3 tiếng.
- Hoặc bạn có thể ngâm ngao trong nước muối có nhỏ thêm vài giọt dầu ăn. Để yên chậu ngao khoảng 1 tiếng sẽ giúp ngao nhả cát rất nhanh.
Hướng dẫn món ngao xào măng tỏi tây thơm ngon
Nguyên liệu
- Ngao tươi: 2kg
- Tỏi tây: 100g
- Măng vàng: 300g
- Dầu ăn, hạt nêm, muối tiêu
Cách làm
Tỏi tây nhặt bỏ bớt lá già, rửa thật sạch các kẽ lá, cắt khúc tầm 5cm. Đối với măng vàng, bạn cũng làm tương tự và cắt khúc giống với tỏi tây
Ngao mua về ngâm rửa, đánh cọ sạch. Cho ngao vào nồi luộc, thêm chút gừng và rượu trắng để khử mùi tanh. Đun đến khi ngao chín mở miệng là được. Bạn vớt ngao ra, gỡ lấy thịt cho vào một cái bát để riêng.
Đặt chảo lên bếp, đổ 1 thìa dầu vào đun đến khi nóng. Tiếp theo bạn cho măng vào xào trước, nêm chút muối tiêu. Tiếp đó cho tỏi tây, mở lửa lớn đảo nhanh tay khoảng 1 phút.
Sau đó, cho tiếp thịt ngao vào xào rồi nêm nếm lại muối tiêu gia vị cho vừa ăn. Đảo thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp. Thịt ngao đã chín nên bạn không cần xào lâu.
Thêm một cách chế biến cho món thịt ngao quen thuộc, bạn chỉ mất 3 – 5 phút là đã có được món ăn ngon cho bữa chính của cả nhà hoặc làm món nhậu cho ông xã cũng tuyệt.
Chúc các bạn ngon miệng!