Bát canh măng từ nước luộc gà có vị ngọt béo, nếu chúng ta đã có đĩa gà luộc hấp dẫn thì hãy tận dụng nước luộc gà để làm một bát canh măng cho cả gia đình.
Hướng dẫn cách làm nước luộc gà nấu măng
Chuẩn bị nguyên liệu:
Để thực hiện món nước gà nấu măng được ngon và đúng vị bạn cần chuẩn bị như sau:
- Măng tươi (loại măng củ): khoảng 300g
- 1 con gà tươi khoảng trên 1kg để ninh lấy nước dùng
- Các loại gia vị: Ớt, hành lá, mùi tàu, hành khô, tỏi, bột nêm, nước mắm, mì chính.
Sơ chế nguyên liệu:
- Gà mua về rửa sạch và sát thêm muối với nước chanh để bớt mùi tanh. Sau đó cho vào nồi thêm khoảng 1,5l nước đun trong vòng khoảng 15-20 phút. Khi nước luộc gà sôi, tắt nhỏ lửa và tiếp tục đun âm trong khoảng 10-15 phút nữa để gà chín vừa tới. Gà chín vớt ra ngoài cho ráo nước và thịt săn lại.
- Măng gọt sạch vỏ ngâm vào nước muối khoảng 5-10 phút. Sau đó thái mỏng, cho vào nồi luộc qua lại bớt chua, vớt ra để ráo.
- Hành khô và tỏi thái nhỏ, bằm nhuyễn,
- Ớt tươi, hành lá, rau mùi thái nhỏ.
Cách thực hiện:
Cho 1 chút dầu vào chảo (bạn có thể lấy nước mỡ béo ở nước gà), đun nóng rồi cho hành tím và tỏi và phi thật thơm.
Tiếp theo, cho măng vào đảo cùng, nêm nếm gia vị vừa đủ, đảo đều lửa khoảng từ 3-5 phút cho măng ngắm mắm muối.
Sau đó đổ nước luộc gà vào, bật to lửa đun sôi. Khi canh sôi hạ nhỏ lửa ở mức vừa phải để tránh bị tràn ra ngoài, nêm lại gia vị và hạt nêm vừa ăn. Lúc này, nếu bạn muốn món canh măng thêm đa dạng hơn thì có thể cho thêm phần lòng mề gà vừa luộc đem thái nhỏ ra và cho vào nấu cùng để món ăn thêm hấp dẫn.
Cuối cùng cho thêm hành lá, mùi tàu, ớt vào đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm là được món canh măng được nấu từ nước gà vừa béo, vừa ngậy và lạ miệng cho bữa cơm gia đình!
Một số món ngon khác từ nước luộc gà
Ngoài cách nấu măng như đã hướng dẫn ở trên, nước luộc gà cũng có thể nấu được nhiều món ngon khác giúp thực đơn hàng ngày của bạn thêm phong phú.
Canh gà bí xanh
Chuẩn bị: Nước dùng luộc gà, bí xanh (300g), cà rốt (50g) và các loại gia vị liên quan như hành, tỏi, ót, ngò rí, bột nêm, nước mắm, bột canh.
Cách thực hiện:
- Cho 1 chút dầu vào chảo (bạn có thể lấy nước mỡ béo ở nước gà), đun nóng rồi cho hành tím phi thơm.
- Cho nước luộc gà vào nồi cùng một ít nước mắm và bột canh để cho nước dùng được đậm đà.
- Nước dùng sôi cho bí xanh vào và bật lửa to để đun sôi trong khoảng từ 5-10 phút, cho hạt nêm để món canh ngọt hơn. Cuối cùng, thêm hành lá, ngò rí vào đảo đều và tắt bếp.
Món canh gà bí xanh rất dễ ăn và thanh mát phù hợp với thời tiết mùa hè. Bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc ăn không như món ăn bổ dưỡng cũng được.
Canh miến gà
Cách nấu miến gà từ nước luộc gà có sẵn rất đơn giản:
- Miến đem đi ngâm cho mềm, cắt đôi cho sợi vừa ăn.
- Nước luộc gà đun sôi, thả miến vào nấu và nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Bạn xé thêm chút thịt gà, hành và mùi tàu vào nồi rồi tắt bếp.
- Múc ra bát tô và thưởng thức.
Canh gà nấu khổ qua
Nguyên liệu: Nước dùng luộc gà, khổ qua 2 quả, hành tím, hành tươi, ngò rí, gừng, nước mắm, hạt nêm, bột canh.
Cách thực hiện:
- Khổ qua rửa sạch, cắt phần đầu và phần đuôi, bổ làm đôi. Sau đó dùng muỗng nạo hết phần hạt và ruột bên trong để món canh không bị đắng.
- Phi thơm hành tỏi cho thơm, đổ thêm nước canh luộc gà đã chuẩn bị từ trước vào nấu cùng. Nước sôi cho mướp đắng và thêm mắm muối, bột nêm cho vừa khẩu vị. Đun thêm khoảng từ 3-5 phút, sau đó cho rau thơm, hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Món canh gà mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, làm mát và giải độc cơ thể rất tốt. Bạn có thể chế biến món canh này vào những ngày nóng bức ăn rất tốt cho cơ thể.
Canh gà nấu hạt sen
Nguyên liệu: Nước dùng luộc gà, hạt sen tươi (khoảng 50gr), nấm hương khô, mùi tàu, hành lá, hành củ, gừng, hạt nêm, nước mắm, bột canh.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch 50gr hạt sen, sau đó tách tim hạt sen để ăn bớt đắng. Nấm hương cắt chân rồi rửa qua và ngâm lại bằng nước sạch cho mềm.
- Hành củ và gừng đập dập nhỏ. Còn lại các gia vị như hành lá, mùi tàu thì thái nhỏ.
- Phi thơm hành và gừng lên, cho nước dùng luộc gà đã chuẩn bị vào đun sôi. Nước sôi khoảng từ 5-10 phút cho thêm hạt sen và nấm tươi vào ninh cùng. Cho lửa vừa phải để hạt sen được nhừ. Sau khoảng 10-15 phút thấy hơi thơm của món canh bốc lên và hạt sen bở ra thì thêm gia vị mắm muối, hạt nêm vừa ăn. Cuối cùng cho thêm các loại rau thơm vào đảo đều và tắt bếp.
Canh gà nấm
Nguyên liệu: Nước dùng luộc gà, nấm đông cô (100gr), cà rốt, ngô, hành lá, mùi tàu, nước mắm, hạt nêm, bột canh.
Cách thực hiện:
- Nấm đông cô rửa sạch trang trí tỉa hóa trên để nhìn món ăn bắt mắt hơn. Trường hợp nếu bạn mua nấm đông cô loại khô thì ngâm qua nước cho nấm mềm ra.
- Ngô và cà rốt thái miếng vừa ăn. Hành lá, mùi tàu thái lát nhỏ để cho vào món canh.
- Đập dập 1 ít hành khô và tỏi sau đó cho vào nồi phi thơm cùng dầu ăn. Sau đó đổ thêm 500ml nước luộc gà đã chuẩn bị sẵn vào đun cùng. Nước sôi thì mở lắp vung và cho ngô, cà rốt, nấm vào đun thêm khoảng từ 8-10 phút, cho đến khi thấy nồi canh bốc hơi thơm bỏ ra nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
- Cuối cùng, cho thêm hành lá và mùi tàu vào đảo đều và tắt bếp.
- Món canh gà nấm chuẩn bị vừa đơn giản mà ăn rất bổ dưỡng, phù hợp với cả trẻ nhỏ và người già.
Trên đây là những chia sẻ về cách thực hiện một số món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ nước dùng thịt gà. Thay vì, khi luộc gà bạn được đĩa gà luộc hấp dẫn, thì hãy tận dụng phần nước dùng còn lại chế biến được đa dạng thêm một số món ăn ngon như trên. Chúc các bạn thực hiện thành công!