Sữa đậu nành có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mọi người ở mọi lứa tuổi từ trẻ đến già. Buổi sáng khi tỉnh giấc uống một cốc sữa đậu nành và ăn thêm bánh bao hấp vừa tiện lợi vừa cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn. Nhưng trong mùa thu này, khi uống sữa đậu nành bạn cần có những lưu ý sau:
Kiêng uống sữa đậu nành khi đói bụng:
Khi đói bụng và bạn uống sữa đậu nành sẽ khiến protein trong sữa đậu nành biến thành nhiệt lượng và tiêu hao mất.Vì vậy, nó không còn khả năng bồi bổ cho cơ thể. Khi uống sữa đậu, tốt nhất cần ăn cùng các chất giàu tinh bột như bánh bao, bánh mỳ…để giúp cho các chất dinh dưỡng được hấp thụ tối ưu.
Kiêng uống quá nhiều
Bạn khhoong nên uống sữa đậu nành quá nhiều một lần, khi đó protein trong sữa đậu nành trở nên khó tiêu, gây ra các dấu hiệu tiêu hóa như: trướng bụng, tiêu chảy…
Kiêng dùng sữa đậu nành với đường đỏ
Protein trong sữa đậu nành và axit hữu cơ có trong đường đỏ sẽ kết hợp với nhau tạo ra chất kết tủa, phá hỏng các thành phần dinh dưỡng, mặt khác, nó cũng không tốt cho sức khoẻ.
Không được uống sữa đậu nành cùng thuốc kháng sinh
Sữa đậu nành có phản ứng hoá học với các chất kháng sinh, gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Vì vậy, bạn cần uống sữa đậu nành và thuốc kháng sinh cách nhau ít nhất 1 giờ đồng hồ.
Không nên uống sữa đậu nành khi chưa nấu chín
Trong sữa đậu nành chưa được nấu chín có chất độc, nó có thể gây cản trở cho quá trình chuyển hoá protein, từ đó dẫn đến hiện tượng ngộ độc. Không những vậy, trong khi nấu sữa đậu nành, cần mở nắp vung để các chất có hại trong sữa đậu có thể theo khói bay ra ngoài.
Không uống sữa đậu nành khi ăn trứng gà
Sữa đậu nành vị ngọt, tính bình, sữa đậu nành có chứa các thành phần dinh dưỡng như chất béo, protein thực vật, vitamin, khoáng chất…Khi chỉ sử dụng sữa đậu nành thì nó cũng đã có tác dụng bồi bổ khá tốt. Nhưng, trong sữa đậu nành còn có Parenzyme, khi kết hợp với lòng trắng trứng sẽ khiến trứng gà và sữa đậu nành bị giảm giá trị dinh dưỡng.
Không nên đưng sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt
Trong sữa đậu có chất có tác dụng tẩy trôi các chất cặn bám trong thành bình giữ nhiệt. Sau 3-4 tiếng đồng hồ bảo quản ở nhiệt độ thường, sữa đậu nành mới bị biến chất và có vị chua.
Uống sữa đậu thường xuyên, cần bổ sung kẽm
Trong thành phần của đậu nành có một số chất không có lợi cho cơ thể như PPls…Vì vậy,cách tốt nhất là: chỉ uống sữa đậu nành đã nấu chín, và những người uống đậu nành thường xuyên cần bổ sung thêm nguyên tố vi lượng kẽm.
Người thể chất suy hàn cần thận trọng khi dùng
Sữa đậu nành chứa hàm lượng Purine khá cao, nó làm từ hạt đậu nành có tính hàn. Vì vậy, người có thể chất suy hàn như người bị trúng gió, cơ thể thiếu lực, suy nhược, tinh thần mệt mỏi…không nên sử dụng.