Tôm là món ăn rất giàu đạm và bổ dưỡng nên được nhiều người ưa chuộng. Ngoài những cách chế biến thông thường như luộc, rang, chiên rán thì món tôm hấp rượu vang cũng cực kỳ hấp dẫn và dễ làm. Cùng theo dõi bài viết dưới đây tham khảo cách thực hiện nhé.
Tôm hấp rượu vang
Chuẩn bị nguyên liệu
- 0,5kg tôm sú (loại to khoảng 12-15 con/1 kg)
- 3 củ xả
- 2 muống canh rượu vang
- Hành lá, tỏi củ, gừng, hạt tiêu và gia vị
Cách thực hiện
- Tôm mua về rửa sạch, cắt râu và lấy chỉ đen ở sống lưng.
- Xả, gừng, hành, tỏi rửa sạch bóc vỏ bên ngoài và đập nhỏ cho vào hấp cùng cho thơm.
- Chuẩn bị nồi hấp, cho tôm gừng xả vào đĩa hấp và rưới thêm 2 muống canh rượu vang đều trên mặt để tôm được ngấm. Sau đó đem đi hấp cách thủy khoảng 3-5 phút, kiểm tra thấy vỏ tôm chuyển sang màu đỏ rực thì tắt bếp. Chú ý với món tôm hấp rượu vang không cần đun quá lâu, tránh thịt tôm bị dai và mất đi vị ngọt tươi.
- Chuẩn bị bát nước chấm tôm bao gồm: tỏi băm, nước tương, 1 chút hạt tiêu, dầu mè trộn đều và nêm nếm vừa khẩu vị.
Như vậy chúng ta vừa thực hiện xong món tôm hấp rượu vang vô cùng đơn giản và hấp dẫn. Món ăn này đặc biệt thích hợp với những bữa tiệc chiêu đãi bạn bè, người thân hoặc liên hoan đông người ăn uống nhộn nhịp mà không bị ngán.
Gợi ý cách chế biến các món hấp khác từ tôm
Ngoài món tôm hấp rượu vang, bạn có thể tham khảo thêm cách làm món tôm hấp với những nguyên liệu sau để mời gia đình, người thân, bạn bè cùng thưởng thức.
Tôm hấp nước dừa
Chuẩn bị:
- 0,5kg tôm sú (loại to khoảng từ 12-15 con/1 kg)
- 1 quả dừa xiêm
- Các loại rau sống ăn kèm: dưa chuột, xà lách
Cách thực hiện:
- Tôm rửa sạch, cắt râu và lấy sạch phần chỉ đen ở sống lưng.
- Rau sống, dưa chuột đem rửa sạch, ngâm với nước muối và cắt nhỏ theo miếng vừa ăn.
- Dừa mua về bóc hết phần vỏ xanh bên ngoài, cắt khoanh tròn phần đầu trên để lấy nước hấp cùng tôm.
- Chuẩn bị nồi hấp, cho phần tôm đã sơ chế lên đĩa hấp, đổ phần nước dừa vào nồi đun sôi khoảng từ 3-5 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.
- Cho tôm đã hấp chín ra ngoài, sắp vào xung quanh quả dừa vừa sơ chế ở trên. Sau đó trang trí thêm rau xanh, dưa chuột hoặc cà chua ở giữa cho đẹp mắt và cùng thưởng thức.
Tôm hấp dứa
Chuẩn bị:
- 0,5kg tôm sú (loại to khoảng từ 12-15 con/1 kg)
- 1 quả dứa
Cách thực hiện:
- Tôm mua về rửa sạch, cắt hết râu và chỉ đen ở phần sống lưng.
- Dứa rửa qua phần vỏ bên ngoài, cắt khoanh tròn phần đầu bỏ đi. Tiếp theo, lấy thìa hoặc dao nhỏ khoét hết phần ruột bên trong quả dứa theo hình tròn. Giữ lại lớp vỏ bên ngoài để trang trí.
- Lấy phần ruột dứa ở trên cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn tạo hỗn hợp sền sệt.
- Cho hết tôm vào trong quả dứa (đã nạo ruột ở trên), tiếp tục phủ lớp dứa xay lên trên và láng mịn cho phủ đều con tôm. Sau đó đem đi hấp cách thủy trong khoảng 20-30 phút, đến khi vỏ tôm chuyển sang màu đỏ gạch thì tắt bếp.
- Thành phẩm món tôm hấp dứa ăn rất ngon và lạ miệng. Có vị chua từ dứa, vị ngọt thanh từ thịt tôm và mùi thơm hòa quyện giữa dứa với tôm giúp người ăn khó cưỡng, càng ăn càng nghiền.
Tôm hấp lá sen
Chuẩn bị
- 500g tôm sú
- 2 lá sen tươi (chọn loại lá bánh tẻ để hấp tôm cho thơm hơn)
Cách thực hiện
- Tôm mua về rửa sạch và cắt bỏ phần râu, phần chỉ đen ở sống lưng.
- Lá sen rửa sạch, phần diềm lá thái nhỏ thành những sợi nhỏ để cho vào ướp cùng với tôm.
- Cho tôm ướp cùng với lá sen được thái nhỏ và thêm nêm nếm 1 chút gia vị để món tôm hấp được đậm đà hơn.
- Chuẩn bị nồi hấp, trải sẵn phần lá sen chưa thái bên dưới, cho phần tôm đã ướp gia vị và lá sen lên trên. Sau đó gói cuộn lại rồi đậy nắp vung hấp cách thủy trong khoảng 2-3 phút. Hấp đến khi thấy lá sen bên ngoài có mùi thơm và màu tái tái thì tắt bếp.
- Lấy tôm đã hấp chính cho ra ngoài đĩa trang trí và thưởng thức khi còn nóng sẽ ngon hơn.
Như vậy trên đây đã hướng dẫn cách thực hiện 3 món: tôm hấp dứa, tôm hấp dừa và tôm hấp lá sen vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Nếu nhà bạn mà đang có tôm nhưng chưa biết làm món gì có thể tham khảo ngay những món trên để thay đổi khẩu vị cho mọi người trong gia đình cùng thưởng thức nhé.