Gia Đình - Tình Yêu

Trái tim của đàn ông có rất nhiều ngăn

Nhưng bạn cũng nên biết là trái tim đàn ông nó mênh mông lắm và cũng có rất nhiều ngăn. Họ có thể yêu hai người cùng một lúc ở những cung bậc khác nhau. Bạn cứ nhìn kết quả của những cuộc ngoại tình mà xem: đàn bà ngoại tình thường mê muội về tình yêu và mất tất cả, còn đàn ông thì bao giờ họ cũng dừng đúng lúc và không mất đi gia đình của mình.

Tôi muốn có một vài ý kiến sau khi đọc bài “Tôi là một “con hồ ly tinh” bất hạnh”.

Tình yêu bao giờ cũng đẹp. Làm người thứ ba chẳng mấy ai được hạnh phúc thực sự. Vậy mà sao tôi, bạn và nhiều bạn gái trẻ vẫn mắc phải lưới tình oan nghiệt này.

Tôi cũng từng là người thứ ba và thật may mắn cho tôi là đã nhanh chóng thoát ra được mối tình bùng nhùng và không có hậu đó (5 tháng trời khủng khiếp nhất của cuộc đời tôi). Tôi cũng đã làm vợ, làm mẹ và cuối cùng là cũng từng chiến đấu với các “cô gái trẻ đẹp, chân dài miên man” vây quanh chồng tôi.

Tôi đã rút ra được tất cả những điều sau cho bản thân mình, xin chia sẻ với các bạn gái trẻ:

– Khi bị hấp dẫn bởi một người có vợ, bạn thường tự bao biện đây là quan hệ trong sáng bạn bè. Thực tình lúc đó bạn cũng không có ý định yêu anh ta, và cả anh ta cũng không xác định là mình ngoại tình phản bội vợ. Lúc này tình cảm cũng đã nhen nhóm trong lòng bạn (sự cảm mến, ngưỡng mộ, thích gặp anh ta), bạn mơ hồ biết nhưng vẫn tự bao biện. Và bạn vẫn tiếp tục những cuộc nhắn tin, cà phê, nói chuyện. Nếu bạn từ chối bản thân ngay từ đây thì bạn sẽ không bao giờ trở thành “Hồ ly tinh đáng thương”.

– Anh chàng có vợ kia thì luôn luôn tự nhủ mình sẽ không bao giờ bỏ vợ cả. Anh ta luôn tự an ủi là quan hệ đó trong sáng.

– Tiếp tục nhắn tin, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống, bạn và anh ta sẽ bước dần vào cuộc chơi đuổi bắt. Bạn chạy trốn, anh ta theo nhưng luôn dừng ở những chừng mực nhất định, vì trong lòng vẫn còn cảm thấy day dứt. Anh ta và bạn luôn có những hành động có vẻ cao thượng nghĩ cho nhau và cho cả vợ anh ta… Đây chính là lúc bạn và anh ta đấu tranh tư tưởng trước một cuộc tình mà cả hai đều biết là không chính đáng, nhưng tự huyễn hoặc là mình là người cao thượng…

– Thời gian dần trôi lửa tình nhen dần “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”. Bạn và anh ta lao vào tình yêu mù quáng. Cái gì mà mình không sở hữu được mình càng thấy quý giá. Lúc này cả bạn và anh ta không còn suy xét được thấu đáo các vấn đề nữa. Cả hai tự huyễn hoặc rằng “đây mới là tình yêu đích thực của đời mình” và tự cho là mình là người tử tế không bỏ vợ, hoặc không cướp chồng của người khác. Anh ta bắt đầu tìm kiếm khuyết điểm, nói xấu về vợ để tự biện minh cho hành động sai trái của mình.

– Rồi thời gian trôi dần, bạn cũng đến hạn chót phải lập gia đình. Lúc này cả bạn và anh ta phải suy nghĩ nghiêm túc về mối quan hệ này. Lẽ dĩ nhiên anh ta không thể bỏ vợ. Lý do chính không phải chỉ là vì anh ta đạo đức đâu bạn ạ (nhưng trong mắt bạn lúc này anh ta là người tử tế, cao thượng vì vợ anh ta chán thế, nhiều khuyết điểm thế mà anh ta vẫn không ruồng rẫy).

Thực chất đàn ông sâu sắc hơn phụ nữ nhiều. Nhiều cô gái trẻ chỉ vì những cảm xúc bồng bột (ngộ nhận là tình yêu đích thực với một người đàn ông có gia đình) mà nhiều khi đánh mất hết những năm tháng tuổi trẻ, mất hết cơ hội để tạo cho mình một gia đình bình thường, cả đời sống trong cô đơn, buồn tủi. Anh ta không thể bỏ vợ vì nhiều lẽ. Anh ta yêu vợ (tuy vợ đã cũ) đó là người anh ta chọn, chia sẻ với anh ta bao năm nay (đã trở thành người ruột thịt, một phần cuộc sống của anh ta), cuộc sống với vợ có hơi tẻ nhạt chút nhưng bình yên.

Nếu anh ta thực sự chán vợ (hoặc cuộc sống vợ chồng như địa ngục) thì kể cả không gặp bạn anh ta đã bỏ vợ trước rồi. Anh ta hiểu tình yêu với bạn tuy mãnh liệt nhưng nó chỉ là cảm xúc nhất thời, chưa có gì chắc chắn là các cảm xúc này sẽ tồn tại mãi với thời gian (kinh nghiệm của tình yêu với vợ anh ta). Phá cái nhà mình mất công xây suốt 10- 20 năm để làm nhà mới? Có tốt hơn không?

Trái tim của đàn ông có rất nhiều ngăn 1

Anh chàng có vợ kia thì luôn luôn tự nhủ mình sẽ không bao giờ bỏ vợ cả.

Vậy là anh ta ngại, anh ta sợ (tuổi anh ta cũng chừng trung niên rồi, không còn máu phiên lưu mạo hiểm nữa), anh ta sẽ mất con cái (anh ta cũng yêu con cái lắm, đi xa một chút cũng nhớ chúng nó lắm), mất cảm giác bình yên, mất một người vợ hiền. Dù sao anh ta cũng có kinh nghiệm từng trải về cuộc sống gia đình nên sự lựa chọn của anh ta sẽ chín chắn hơn bạn,

– Cuối cùng đem cân đo giữa bạn (người cho anh ta cảm giác về tình yêu mãnh liệt của tuổi thanh xuân) và gia đình, con cái, vợ (vẫn có tình yên chỉ kém mãnh liệt hơn tí chút), uy tín, danh dự và cả an toàn cho cuộc sống tuổi già sắp tới. Anh ta sẽ chia tay với bạn để quay về với vợ. Anh ta sẽ buồn (lẽ dĩ nhiên mất một cảm xúc tươi trẻ), vả lại anh ta cũng không nỡ nhẫn tâm với bạn (dù sao ít nhất anh ta cũng làm cho bạn có cảm giác mình là người anh ta yêu nhất nhưng vì nhân đạo với vợ nên không lấy bạn). Nhưng thực tế khi quay về với vợ anh ta vẫn hạnh phúc như thường, vẫn ngủ ngon lành, thực hiện nhiệm vụ mình tốt hơn vì cảm thấy có lỗi với vợ con.

Anh ta mừng là đã thoát ra được cuộc phiên lưu tình ái với bạn. Anh ta hiểu cuộc sống với bạn chắc gì anh ta đã hạnh phúc thực sự, vì sự chênh lệch tuổi tác, sinh lý quá lớn, vì chưa sống gần nên chưa bộc lộ nhược điểm, và cả vì bạn (là người sống thiên về tình cảm), như vậy hết thời gian nồng nàn khoảng 5-10 năm, anh ta cũng hết đát, thì lúc đấy bạn đang ở đỉnh cao nhất của sự trưởng thành và thành đạt, bạn sẽ chán anh ta.

Và với quan điểm sống hết mình vì tình yêu như bạn, nếu bạn gặp người khác bạn có nhiều cảm xúc hơn với anh ta, bạn lại bỏ anh ta (điều này hoàn toàn có thể, cũng như anh ta có thể bỏ vợ), lúc này thì anh ta sống với ai trong những năm tháng cuối đời. Thôi thà sống với bà vợ già ít cảm xúc hơn một tý nhưng an toàn hơn. Vả lại chia tay với bạn lúc này bạn cũng có cơ hội tìm người khác, anh ta cũng đỡ áy náy, dù sao bạn cũng đã cho anh ta những năm tháng tuổi trẻ của bạn.

– Còn bạn sau khi chia tay, một số tiếp tục tự vẽ ra hình ảnh cao đẹp, tình yêu cao thượng của anh ta rồi ngắm nghía, so sánh với người khác, không thấy ai bằng anh ta, tự làm mất hết cơ hội của mình (sự trả giá quá đắt cho một cuộc phiên lưu lãng mạn). Nếu bạn khôn ngoan dừng đúng lúc thì may mắn cho bạn, bạn sẽ nhớ nhung anh ta chút ít nhưng rồi sẽ quên, sẽ lấy chồng, cuộc sống dần trôi qua bạn sẽ chiêm nghiệm dần, thấy anh ta cũng bình thường, cũng rất con người (không từ chối được cám dỗ) có khi chẳng được bằng chồng bạn (lúc đó bạn sẽ hạnh phúc).

– Đàn ông có vợ (khoảng chừng 38-50 tuổi) là giai đoạn đỉnh cao của sự thành đạt, trưởng thành, bạn bị hấp dẫn và yêu cũng là bình thường. Nhưng bạn cũng nên tỉnh táo để xác định tương lai cho mình (tự cứu lấy bản thân mình). Bởi đàn ông ai cũng phải đến giai đoạn tuổi đấy mới thực sự trưởng thành và thành đạt (và cũng đều có vợ hết rồi). Yêu sự trưởng thành và thành đạt cũng tốt nhưng đừng mất tương lai của mình.

Đàn ông họ chín chắn lắm, họ không dám cá cược tất cả tương lai của họ vào những cảm xúc lãng mạn đâu. Nhưng họ cũng không từ chối những cảm xúc lãng mạn nếu bạn cứ lao vào, nhất là lúc này bạn đang ở giai đoạn đẹp nhất của cuộc đời con gái, bạn lại có thể cho anh ta cảm xúc trẻ trung lãng mạn của tuổi trẻ. Và cuối cùng chỉ có bạn sẽ là người thiệt thòi nhất (đau lòng, mất niềm tin, mất tuổi trẻ, tệ hơn là cứ ôm ấp hình bóng anh ta mà không yêu được người khác).

Còn gia đình anh ta sau cơn mưa trời lại sáng thôi, khi anh ta đã thực sự quay về gia đình anh ta cũng tự biết phải làm gì để làm mới cuộc sống gia đình và chuộc lỗi với vợ anh ta mà. Nhưng khi gặp bạn anh ta vẫn ca cải lương (anh đau khổ lắm). Bạn thấy đấy 90% đàn ông đều thích ngoại tình, nhưng cũng 90% sẽ quay về gia đình sau khi tàn cuộc chơi (vợ họ sống với họ lâu nên hiểu họ và sẽ sẵn sàng tha thứ).

Chỉ có 10% là phá bỏ gia đình (có khi những gia đình này quá tệ rồi). Đây là xác suất quá nhỏ cho sự an toàn. Như vậy yêu người có vợ là lợi hay không lợi cho bạn thì bạn tự biết nhé. Ở tuổi hai mươi bạn chưa trải đời, chưa có kinh nghiệm sống, bạn cứ tưởng anh ta là vũ trụ, nhưng nếu bạn chịu khó mở mắt nhìn quanh bạn sẽ thấy có rất nhiều vũ trụ khác.

Bạn hoàn toàn có thể quên, yêu người khác nếu bạn biết dũng cảm dứt bỏ những cảm xúc của mình. Suy cho cùng nếu anh ta không thể thuộc về bạn thì bạn cũng cần có người đàn ông cho riêng mình (cuộc đời dài lắm, chả nhẽ chỉ yêu 10 năm rồi sống 60 năm một mình). Cũng đừng có nghĩ là tội nghiệp cho mấy người đàn ông đó, anh ta không phải chịu đựng cuộc sống tù đày bên bà vợ của anh ta theo như cách anh ta mô tả với bạn đâu (bạn nghĩ rằng do anh ta không vượt qua được lễ giáo phương đông). May có lễ giáo này để ông chồng có cớ mà chia tay với bạn sau những cuộc phiên lưu tình cảm đấy. Bởi vì có ông phiên lưu tới chục cô vẫn cùng một bài ca cũ rích đấy bạn ạ (anh chỉ yêu duy nhất mình em suốt cả cuộc đời, nhưng anh không bỏ được sư tử nhà anh vì tội nghiệp, thương hại).

– Một đặc điểm nữa là sự khác biệt giữa tình yêu của đàn ông và phụ nữ. Là phụ nữ nếu bạn đã yêu ai thì trong trái tim của bạn đầy ắp hình ảnh của người ấy, không ai có thể chen chân vào được nữa. Nhưng bạn cũng nên biết là trái tim đàn ông nó mênh mông lắm và cũng có rất nhiều ngăn. Họ có thể yêu hai người cùng một lúc ở những cung bậc khác nhau.

Bạn cứ nhìn kết quả của những cuộc ngoại tình mà xem: đàn bà ngoại tình thường mê muội về tình yêu và mất tất cả, còn đàn ông thì bao giờ họ cũng dừng đúng lúc và không mất đi gia đình của mình. Có những người đàn ông ngoại tình rất nhiều năm mà vợ vẫn không phát hiện được, không phải họ nói dối giỏi đâu, mà chỉ vì họ vẫn yêu vợ họ như thường, chỉ kém hơn người tình tí chút (vì người tình mới hơn). Nên khi họ quay trở về họ và tập trung tất cả tình yêu cho vợ thì tình cảm lại rất nồng nàn (chính vì lý do này mà các bà vợ vẫn còn có thể tha thứ được. Nếu anh ta không còn tí tình cảm nào mà sống dửng dưng với vợ, chắc chắn không có bà vợ nào chấp nhận đâu bạn ạ)

– Nói thật với bạn tôi cũng từng lỡ để trái tim mình loạn nhịp bởi một người đàn ông có vợ nhưng tôi đã phải nhanh chóng thoát ra ngay. Bởi vì tôi hiểu trước khi đặt lòng trắc ẩn cho một người đã có chủ nhân, tôi phải thương tôi trước đã, cứ đặt lòng trắc ẩn lung tung có khi lại hại mình. Nếu cuộc sống anh ta có không tốt với vợ, anh ta phải tự giải quyết bởi vì anh ta tự chọn cuộc hôn nhân đấy.

– Và giờ đây chồng tôi đôi lúc cũng có những xao lòng về một vài cô gái trẻ (cái đẹp thường dễ cuốn hút), và cũng có nhiều cô yêu chồng tôi (sự hoàn hảo cũng dễ được yêu). Nhưng tôi cũng tự tin rằng chẳng bao giờ anh ấy bỏ tôi và để chạy theo những cảm xúc lãng mạn đó. Sau những giây phút xao lòng, anh trở về bên tôi và còn bù đắp cho tôi nhiều hơn vì cảm thấy mình có lỗi.

Tôi cũng có lúc xao xuyến bởi những lời có cánh nhưng tôi hiểu là tôi không thể đánh mất mình và đánh mất hạnh phúc của mình vì những cạm bẫy lạng mạn. Cuộc sống gia đình dài tới 40-60 năm sao chẳng có lúc sóng gió bạn nhỉ. Cái chính là chúng ta phải vượt qua sóng gió đó như thế nào để đi đến khoảng trời bình an thôi.

Viết chia sẻ với các bạn một số cảm nghĩ. Chúc các bạn luôn có những lựa chọn đúng đắn cho cuộc đời của mình, đừng để phí những cơ hội qúy giá của mình bởi những cuộc “phiên lưu lãng mạn”.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. meo8090

    đọc xong bài viết của chị em rất vui và hiểu ra nhiều điều.cảm ơn chị vì bài viết rất hay và sâu sắc. chúc chị luôn vui và hạnh phúc với những gì mình đang có. have a nice day !!!

Bình luận