Có nhiều món ăn tốt cho người đau dạ dày, sau đây hanhphucgiadinh.vn sẽ giới thiệu cho bạn 5 món ăn đơn giản, dễ làm và ngon miệng dành cho những người bị đau dạ dày. Tham khảo ngay nhé.
Mục lục
Cháo bí đỏ đậu xanh
Bí đỏ và đậu xanh là hai loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, giảm viêm, làm lành vết loét và hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể nấu cháo bí đỏ đậu xanh với gạo, nước dừa, đường và một ít muối. Cháo ăn nóng hoặc lạnh đều ngon và mát.
Để nấu món cháo này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 100 g gạo nếp
- 150 g đậu xanh
- 400 g bí đỏ
- 120 g đường
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1.5 – 2 lít nước
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau đây:
- Rửa sạch đậu xanh và bí đỏ, cắt bí đỏ thành từng miếng nhỏ.
- Cho đậu xanh, bí đỏ và nước vào nồi cơm điện. Bật nồi cơm điện lên và để nấu trong khoảng 30 phút.
- Thêm muối vào nồi cháo và trộn đều. Để cháo nấu thêm 10 phút nữa.
- Cho đường vào nồi cháo và khuấy đều. Tắt nồi cơm điện và để cháo nguội một chút.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món cháo bí đỏ đậu xanh rồi đấy. Bạn có thể ăn cháo khi còn nóng hoặc để lạnh tùy theo sở thích.
Trứng gà hấp ngó sen
Trứng gà là nguồn protein tốt cho cơ thể, giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường miễn dịch. Ngó sen là một loại rau có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và chống lại các vi khuẩn có hại.
Bạn có thể hấp trứng gà cùng với ngó sen, nước mắm, đường, hành lá và ớt. Món ăn này có vị ngọt thanh, thơm mùi ngó sen và rất dễ ăn.
Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 4 quả trứng gà
- 100 g ngó sen
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 2 nhánh hành lá
- 1 ít ớt
- 1 ít dầu ăn
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau đây:
- Đập trứng vào tô, thêm một ít muối và đánh đều cho trứng sủi bọt.
- Rửa sạch ngó sen, cắt bỏ phần chân, xẻ đôi theo chiều dọc, rồi thái nhỏ.
- Cho ngó sen vào nồi, đổ nước vừa ngập, nấu sôi rồi vớt ra để ráo nước.
- Trộn nước mắm, đường, ớt và một ít nước lọc vào một bát nhỏ, khuấy đều cho tan đường.
- Cho trứng vào một tô sứ chịu nhiệt, hấp cách thủy trong khoảng 15 phút hoặc đến khi trứng chín.
- Rắc ngó sen lên trên trứng hấp, rưới nước sốt đã pha lên, rồi thêm hành lá và dầu ăn để trang trí.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món trứng gà hấp ngó sen rồi đấy. Bạn có thể ăn món này khi còn nóng.
Tham khảo thêm: Cách chữa đau dạ dày bằng mật ong
Súp thịt bò cà rốt khoai tây
Thịt bò là một loại thịt giàu protein, sắt và kẽm, có lợi cho sức khỏe và hồi phục chức năng dạ dày. Cà rốt và khoai tây là hai loại củ quả giàu vitamin A, C và chất xơ, giúp cải thiện thị lực, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Bạn có thể nấu súp thịt bò cà rốt khoai tây với nước dùng xương, hành tây, tỏi, lá nguyệt quế, muối, tiêu và bột nêm. Súp ăn cùng bánh mì hoặc cơm đều ngon và bổ dưỡng.
Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300 g thịt bò
- 1 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- 2 lít nước dùng xương
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 lá nguyệt quế
- Muối, tiêu, bột nêm
- Dầu ăn
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau đây:
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu và bột nêm trong 15 phút.
- Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
- Hành tây và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tây và tỏi, sau đó cho thịt bò vào xào cho săn lại.
- Đổ nước dùng xương vào nồi, thêm lá nguyệt quế, đun sôi, hớt bọt, để lửa nhỏ nấu cho thịt bò mềm.
- Khi thịt bò mềm, cho cà rốt và khoai tây vào nồi, nấu cho chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món súp thịt bò cà rốt khoai tây rồi đấy. Bạn có thể ăn món này khi còn nóng nhé.
Cháo hạt kê
Hạt kê là một loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, có tác dụng bổ sung dinh dưỡng, giúp tiêu hóa tốt, làm lành vết loét và giảm đau dạ dày. Bạn có thể nấu cháo hạt kê với gạo, nước dừa, đường và một ít muối. Cháo ăn nóng hoặc lạnh đều ngon và mát.
Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 100 g hạt kê
- 1.5 lít nước
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê đường
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau đây:
- Rửa sạch hạt kê và rang thơm trên chảo khô.
- Cho hạt kê và nước vào nồi, nấu sôi rồi hạ lửa nhỏ, để nấu trong khoảng 30 phút hoặc đến khi hạt kê nở và mềm.
- Thêm muối và đường vào nồi cháo, khuấy đều và nấu thêm 5 phút nữa.
- Tắt bếp và để cháo nguội một chút.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món cháo hạt kê rồi đấy.
Đọc ngay: Đau dạ dày kiêng gì?
Súp bắp cải thịt gà
Bắp cải là một loại rau có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày và chống lại các vi khuẩn có hạil. Thịt gà là một nguồn protein tốt cho cơ thể, giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường miễn dịch. Bạn có thể nấu súp bắp cải thịt gà với nước dùng xương, hành tây, tỏi, muối, tiêu và bột nêm. Súp ăn cùng bánh mì hoặc cơm đều ngon và bổ dưỡng.
Món súp bắp cải thịt gà là một món ăn thanh đạm, bổ dưỡng và dễ tiêu hóa, rất tốt cho người đau dạ dày. Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 300 g thịt gà
- 250 g bắp cải
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 2 lít nước dùng xương
- Muối, tiêu, bột nêm
- Rau mùi, hành lá
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn làm theo các bước sau đây:
- Thịt gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp với muối, tiêu và bột nêm trong 15 phút.
- Bắp cải rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
- Hành tây và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tây và tỏi, sau đó cho thịt gà vào xào cho săn lại.
- Đổ nước dùng xương vào nồi, thêm bắp cải, đun sôi, hớt bọt, để lửa nhỏ nấu cho thịt gà và bắp cải chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Bắc nồi súp xuống, rắc rau mùi và hành lá lên trên để trang trí.
Như vậy là bạn đã hoàn thành món súp bắp cải thịt gà rồi đấy.
Tham khảo: Đau dạ dày kiêng gì?
Bài viết là 5 món ăn tốt cho người đau dạ dày mà hanhphucgiadinh.vn muốn chia sẻ với bạn. Tôi hy vọng bạn sẽ thử làm và thưởng thức những món ăn này. Chúc bạn ăn ngon miệng và mau khỏe nhé.