Ở Việt Nam quế vừa là 1 loại gia vị vừa là 1 loại thuốc quý với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khác với các loại gia vị khác như mắm muối, quế vẫn chưa thực sự phổ biến trong căn bếp của nhiều gia đình. Vậy để cải thiện vấn đề này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc 5 món ngon với quế như sau:
Cá áp chảo sốt quế
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
- Cá ba sa phile
- quế bột, trứng cá
- cải bó xôi
- muối
- tiêu
- dầu ăn
Cách chế biên:
Cá thái khối vừa ăn, ướp với muối, tiêu, quế, dầu ăn. Làm sốt quế hồi: Cho nước tương, rượu sake, đường, quế bột và hoa hồi xay nhuyễn rồi cho vào đun sôi với lửa nhỏ đến khi sốt hơi sánh lại.
Đem cá đã ướp đi áp chảo với chút dầu ăn cho chín vàng. Trong khi áp chảo, bạn lấy cọ phết lớp sốt quế hồi lên miếng cá. Cải bó xôi bỏ chần trong nước sôi có chút dầu ăn. Xếp cá ra đĩa. Dùng kèm với trứng cá tobiko, phần sốt còn lại và cải bó xôi.
Bò nướng quế
Nguyên liệu:
- Phile bò
- cải bó xôi
- cà chua bi
- bột quế
- hoa hồi bột
- tiêu
- tỏi
- dầu ăn
Cách chế biến:
Thịt thái lát mỏng, ướp với hạt nêm, muối tiêu, quế bột, hoa hồi bột, cuộn tròn, đem nướng chín. Để nguội, thái khúc 2–3cm.
Cải bó xôi xào sơ với tỏi băm và dầu ăn. Làm sốt gia vị: Pha bột Demi Glace với nước. Phi thơm hành tây. Thêm cà-rốt, cần tây, đảo đều rồi cho hỗn hợp nước sốt Demi Glace vào, đun sôi với lửa nhỏ. Thêm quế và hoa hồi bột vào. Khuấy đều. Rưới sốt lên thịt bò. Dùng kèm cải bó xôi và cà chua bi.
Thịt kho trứng quế
Nguyên liệu:
- Thịt lợn ba chỉ
- trứng cút
- xá xị
- quế bột
- hoa hồi
- dưa chuột
- cà chua bi
- hành lá
- hành tím
- tỏi
- nước mắm
- hạt nêm
- dầu ăn
Cách chế biến:
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ, rán sơ với dầu ăn.
Thịt thái miếng vừa ăn, ướp bột quế, áp chảo sơ. Phi thơm hành tỏi và hoa hồi, cho thịt vào đảo đều. Sau đó, cho xá xị vào đun sôi rồi cho tiếp trứng cút. Nêm nước mắm và hạt nêm. Đun nóng 2 thìa súp dầu ăn, cho hành lá thái nhỏ vào, tắt lửa. Dùng kèm với cơm trắng, mỡ hành, cà chua bi và dưa chuột thái lát.
Tôm sú nướng quế
Quế có khả năng khử mùi tanh ở tôm và làm dậy mùi hải sản. Giúp tôm thêm ngon ngọt thịt hơn. Công thức làm món này cũng rất đơn giản nên bạn hoàn toàn có thể trổ tài chiêu đãi gia đình.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr tôm sú tươi
- 1 củ hành tím băm nhỏ
- 1/6 thìa café bột quế
- 1 thìa súp rượu trắng
- 1 thìa café bột nêm
- 1 thìa súp dầu ăn
- ½ café đường nâu
Cách chế biến:
Bạn có thể để nguyên vỏ hoặc làm sạch kĩ tôm sú tùy theo ý thích rồi xóc qua với rượu trắng.
Cho hành tím, đường, bột nêm, dầu ăn và nửa phần bột quế vào ướp tôm trong 15 phút.
Sau khi gia vị ngấm thì xiên que, xếp lên vỉ nướng cho đến khi tôm chín chuyển đỏ là được.
Trình bày ra đĩa, có thể trang trí rau lá thêm cho đẹp rồi thưởng thức.
Sườn non nướng quế
Sườn non nướng quế chính là câu trả lời tuyệt vời cho vấn đề bột quế dùng nấu món gì. Hương vị của quế quyện với sườn nướng tạo nên sự thơm ngon khó cưỡng lại được. Nếu gia đình bạn đang muốn làm mới khẩu vị thì có thể bạn có thể đưa món này vào thực đơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 300gr sườn lợn non
- 2 cây xà lách tím
- 3 quả cà chua
- 2 tép tỏi xay nhuyễn
- 1 quả ớt đỏ
- ½ thìa café bột nêm
- 1/6 thìa café bột quế
- 1/6 thìa café bột hoa hồi
- 4 thìa canh nước tương (ướp 2 thìa, làm nước chấm 2 thìa)
- 2 thìa café dầu ăn
- ½ thìa café đường
Cách chế biến:
Làm nóng chảo rồi cho bột quế và bột hoa hồi vào rang qua.Tiếp đó đổ ra bát, thêm tỏi xay, bột nêm, nước tương, đường vào trộn đều lên gia vị ướp.Sườn rửa sạch, thái thành khúc, rưới gia vị ướp lên rồi trộn đều để trong 15 phút, sau đó cho vào xửng hấp cho mềm chín.
Đặt sườn lên giá và nướng trên lò than đến khi sườn có màu vàng sậm hấp dẫn là được.Trong lúc đợi sườn chín, rửa sạch xà lách tím, thái lát cà chua và ớt nhỏ.Trang trí rau, quả ra đĩa, đặt sườn nướng lên, rưới đều nước tương và thưởng thức.