Sức Khỏe

Ưu nhược điểm phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su đã và đang được các bác sĩ lựa chọn trong nhiều phương pháp mổ bệnh trĩ, được áp dụng nhiều cho trường hợp bệnh nhân bị trĩ nội cấp độ 1,2. Ưu và nhược điểm của phương pháp này là gì? Mời các bạn theo dõi qua bài viết dưới đây.

Ưu nhược điểm phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su 1

Xem thêm: Có nên phẫu thuật bệnh trĩ

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su có hiệu quả không?

Tùy vào tình trạng sức khỏe, cơ địa, trình độ tay nghề của bác sĩ, cách chăm sóc sau mổ, vệ sinh sau mổ trĩ… mà vết mổ có thể sớm lành hay không. Một số trường hợp có thể trở về với công việc bình thường ngay lập tức, một số khác phải nghỉ dưỡng tại giường bệnh từ 2-3 ngày.

Ưu điểm của phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su

– Khoảng 80% cải thiện triệu chứng sau khi thắt trĩ.

– Chi phí điều trị bệnh ít tốn kém và khá hiệu quả.

– Được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị – phẫu thuật hiệu quả nhất đối với bệnh trĩ nội.

– Có kết quả tốt nhất và hiệu quả thành công cao dành cho những bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội cấp độ 1,2.

– Ít bị tái phát bệnh trĩ sau phẫu thuật nên hiếm khi phải điều trị lại.

– Thắt trĩ bằng vòng cao su cải thiện triệu chứng nhanh chóng và kéo dài hơn so với phương pháp chích xơ hoặc quang đông bằng tia hồng ngoại.

Nhược điểm của phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su

– Thắt búi trĩ bằng vòng cao su có hiệu quả nhất đối với các búi trĩ nội có kích thước từ nhỏ đến trung bình. Còn với kích thước lớn thì rất ít thành công.

– Bệnh nhân có thể bị đau nhiều do thắt búi trĩ quá sát với vùng chứa nhiều thụ thể cảm nhận đau trong ống hậu môn

– Có thể hay bị tụt vòng cao su do kẹp được quá ít mô trĩ, búi trĩ, vì thế có nguy cơ phải thắt lại.

– Có thể gặp một số biến chứng phụ như bị chảy máu hậu môn, bị bí tiểu, ngoài ra bệnh nhân còn có thể bị sốt do cảm giác đau nhức.

– Một số trường hợp bị loét sau thắt dây thun, vết thương lan rộng trong ống hậu môn gây nhiễm trùng ở vùng hậu môn, vùng chậu, nếu nặng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết. Do đó, phải điều trị thêm bằng kháng sinh.

– 5% trường hợp có xảy ra cục máu đông và cần phẫu thuật cắt bỏ

– 1% trường hợp bệnh nhân bị nứt hậu môn do nứt búi trĩ. Cần điều trị thêm bằng kháng sinh, giảm đau hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

Lưu ý sau khi thắt búi trĩ bằng vòng cao su

Sau quá trình thực hiện thắt búi trĩ bằng dây thun, để sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng được phục hồi tốt nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả cao thì mọi người cần lưu ý và nên thực hiện tốt những điều cơ bản như sau:

– Trong vòng từ 48-72 tiếng đồng hồ đầu tiên sau khi làm thủ thuật thắt trĩ, nếu có cảm giác buồn rặn thì bệnh nhân cần phải ngồi ngâm hậu môn trong nước ấm ngay.

– Nếu cảm thấy bị đau nhiều bệnh nhân có thể sử dụng thuốc propoxyphen.

– Sau những ngày đầu tiên thực hiện xong cuộc thủ thuật thắt trĩ thì người bệnh không được hoạt động mạnh mà chỉ nên đi lại nhẹ nhàng.

– Về thực đơn ăn uống, nên ăn những thực phẩm mềm như cháo, súp để tăng cường chất xơ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh và dễ dàng hơn.

– Nên uống nhiều nước mỗi ngày.

– Sau vài ngày ổn định, người bệnh có thể thực hiện các động tác luyện tập thể dục nhẹ nhàng để giúp khí huyết lưu thông tốt hơn.

Chế độ ăn uống dành cho bệnh nhân sau khi thắt trĩ

Cháo – thức ăn mềm, tốt cho hệ tiêu hóa

Thắt trĩ bằng cao su chỉ là một trong những phương pháp phẫu thuật trĩ.

Nó có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau.

Vì thế, trước khi lựa chọn phương pháp điều trị, bệnh nhân nên đi thăm khám bác sĩ trước rồi nhờ họ tư vấn thêm để đạt hiệu quả và đảm bảo sự an toàn trong quá trình điều trị bệnh trĩ.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận