Sức Khỏe

Bệnh trĩ và phương pháp điều trị phẫu thuật Longo

Bệnh trĩ là một bệnh rất phổ biến trong cộng động. Tuy đây là bệnh trĩ không gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh, nhưng các ảnh hưởng của bệnh trĩ đến sức khỏe của người bệnh là rất lớn. Hiện nay phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật Longo đang nhận được rất nhiều quan tâm vì các ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thống khác.

Bệnh trĩ và phương pháp điều trị phẫu thuật Longo 1

Dấu hiệu của bệnh trĩ

Chẩn đoán bệnh trĩ và thường dựa vào các dấu hiệu sau

+ Thường gặp nhất là đại tiện máu tươi ở các mức độ khác nhau: thành tia, thành giọt hoặc dính vào giấy vệ sinh, nếu chảy máu kéo dài gây thiếu máu mạn tính.

+ Sa từng búi trĩ hoặc cả ṿùng trĩ. Búi trĩ sa nặng nhẹ tùy thuộc theo mức độ: có thể tự co lên được, phải dùng tay đẩy vào hậu môn hoặc sa tụt hẳn ra ngoài hậu môn. Sự sa lồi nặng nhẹ của các búi trĩ hoặc cả ṿùng trĩ.

+ Đau rát hậu mô, rỉ tiết dịch gây ẩm ướt, viêm loét vùng hậu môn.

Các phương pháp điều trị bệnh trĩ

Các phương pháp được áp dụng điều trị bệnh trĩ bao gồm: điều trị nội khoa (uống thuốc, đặt thuốc tại chỗ); điều trị bằng thủ thuật (tiêm xơ, nong hậu môn, thắt trĩ);  các biện pháp vật lư (đốt nhiệt, đốt điện, liệu pháp lạnh, ứng dụng laser…); điều trị phẫu thuật.

Tất cả các biện pháp trên được xếp thành hai nhóm điều trị: điều trị bảo tồn và điều trị triệt căn trong đó các thầy thuốc đặc biệt quan tâm đến vấn đề điều trị triệt căn. Đây là phương pháp điều trị triệt để nhất và có tỉ lệ tái phát thấp nhất.

Phương pháp điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật

Các phương pháp như phẫu thuật cắt trĩ dưới niêm mạc, phẫu thuật cắt toàn bộ… đã được áp dụng từ lâu. Tuy nhiên cho đến nay các phương pháp này c̣ó nhiều nhược điểm vì thời gian lành vết thương dài, gây đau nhiều sau mổ, hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ, rỉ dịch ở hậu môn; tỉ lệ tái phát khá cao.

Phương pháp phẫu thuật bằng máy Longo hiện nay đang được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới, dần thay thế các phương pháp cũ.

Ưu điểm của phương pháp phẫu thuật Longo

– Một là đảm bảo triệt một phần mạch trĩ nên điều trị được triệu chứng chảy máu,

– Hai là cắt bỏ một phần trĩ cùng khoanh niêm mạc bị sa ra ngoài khoảng 4- 4,5cm; và khâu nối niêm mạc về vị trí phía trên đường lược 2- 3cm. Đưa phần trĩ cũ lại về vị trí b́ình thường. Vì vậy mà giữ được chức năng sinh lư của trĩ.

– Ba là phương pháp cắt Longo không làm tổn thương niêm mạc vùng lược. Nên giữ được chức năng sinh lư của hậu môn trực tràng và giảm tỉ lệ biến chứng hẹp hậu môn sau mổ so với các phương pháp khác. Phương pháp Longo được chỉ định đối với các trường hợp trĩ là trĩ độ II, III, IV, trĩ hỗn hợp.

Sau phẫu thuật Longo, bệnh nhân hết đau nhanh, thời gian nằm viện ngắn, thời gian trung bình khoảng 3 ngày, và hầu như không có biến chứng sau mổ. Tỉ lệ tái phát thấp.

Tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật Longo

Phương pháp phẫu thuật Longo được chỉ định cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ độ 3, độ 4. Bệnh nhân đã được điều trị bằng các phương pháp khác thất bại, búi trĩ vẫn còn sa và chảy máu.

Tối hôm trước ngày phẫu thuật, bệnh nhân bệnh trĩ sẽ được thụt tháo sạch phân, có thể thụt thuốc tẩy như Fleet…Không cần tẩy sạch như phẫu thuật đại trực tràng.

Bác sĩ sẽ phát cho bệnh nhân dùng thuốc an thần như seduxen 5mg x 1 viên, uống lúc 20 giờ.

Bệnh nhân được cạo lông quanh hậu môn: nên thực hiện trên bàn phẫu thuật sau khi gây tê vùng hoặc gây mê.

Vào ngày phẫu thuật, bệnh nhân cần nhịn ăn, nhịn uống, đi tiểu trước khi lên bàn mổ.

Người bệnh nằm ngửa ở tư thế phụ khoa hay nằm sấp đặt gối dưới bụng để bộc lộ rõ vùng hậu môn – trực tràng.

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, và tiến hành phẫu thuật cắt trĩ phương pháp Longo.

Tùy theo búi trĩ còn sa hay không mà bác sĩ có thể sử dụng phương pháp khâu treo búi trĩ.

Bác sĩ có thể phối hợp cắt da thừa, u nhú, lấy máu cục khi búi trĩ tắc mạch.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được cho kháng sinh dùng trong 5 ngày như Metronidazol, dùng giảm đau loại Paracetamol nếu cần thiết. Ngày đầu dùng đường tiêm, từ ngày thứ 2 dùng đường uống.Uống thêm thuốc nhuận tràng, tránh táo bón đọng phân trong trực tràng gây kích thích đại tiện, gây đau kéo dài. Bắt đầu ăn trở lại sau mổ 12 giờ.

Cần giữ sạch vết mổ, vệ sinh sau mổ đúng cách, sau đại tiện rửa sạch hậu môn, thấm khô.

Xem thêm: 

  1. Sau mổ trĩ nên ăn gì, kiêng ăn gì
  2. Bệnh nhân cần được chăm sóc sau mổ trĩ như thế nào là đúng

 

 

Bình luận bằng Facebook

Bình luận