Mẹ và Bé

Cách chữa bệnh trĩ cho bà bầu bằng các bài thuốc ngâm trĩ

Bệnh trĩ ở bà bầu rất phổ biến và thường gặp, tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết cách tự chăm sóc đúng cách bệnh trĩ trong thời gian mang thai. Ngâm trĩ là một trong những cách điều trị bệnh trĩ cho bà bầu rất hiệu quả, giảm đau rất tốt cho người bệnh. Các bài thuốc ngâm trĩ chủ yếu có tác dụng chống viêm, giảm phù nề, cầm máu, giảm đau tại chỗ, góp phần làm co nhỏ búi trĩ.

Cách chữa bệnh trĩ cho bà bầu bằng các bài thuốc ngâm trĩ 1

Xem thêm:

Bài 1: Bài thuốc ngâm trĩ với Hòe hoa, Kinh giới, Ngải cứu, phèn chua

Nguyên liệu: Hòe hoa, Kinh giới, Chỉ xác, Lá ngải cứu mỗi loại 1 nắm (tương đương 50g), bột phèn chua 10g.

Cách làm: Ngâm tất cả nguyên liệu vào nước ngập 3 phân, đậy kín miệng nồi bằng lá chuối, đun sôi khoảng 5 phút; sau đó đục 1 lỗ vừa cho hơi bốc lên để xông vào vùng hậu môn. Đến khi nước còn ấm thì ngâm hậu môn với nước đó trong 15 phút. Tiến hành xông – ngâm ngày 1 – 2 lần trong khoảng 1 tuần.

Bài 2: Bài thuốc ngâm trĩ với Rau sam

Nguyên liệu: rau sam một bó

Cách làm: Rau sam luộc ăn như rau hàng ngày. Nước luộc rau khi còn nóng thì xông vùng hậu môn, khi nguội bớt thì ngâm hậu môn ngày 2 – 3 lần. Tiến hành đều đặn khoảng 1 tháng.

Bài 3: Bài thuốc ngâm trĩ với Rau diếp cá

Nguyên liệu: rau diếp cá một nắm

Cách làm: rau diếp cá 1 nắm đem đun sôi với nước có hà chút muối, sau đó đục 1 lỗ vừa cho hơi bốc lên để xông vào vùng hậu môn. Đến khi nước còn ấm thì ngâm hậu môn với nước đó trong 15 phút. Tiến hành xông – ngâm ngày 1 – 2 lần trong khoảng 1 tuần. Lá sau khi đun đem giã nát và băng vào vùng trĩ để qua đêm.

Bài 4: Bài thuốc ngâm trĩ với Nghể răm

Nguyên liệu: nghể răm 200g

Cách làm: Nghể răm cho vào nồi nước bịt kín, đun sôi với nước sau đó đục 1 lỗ vừa cho hơi bốc lên để xông vào vùng hậu môn. Đến khi nước còn ấm thì ngâm hậu môn với nước đó trong 15 phút. Tiến hành xông – ngâm ngày 1 – 2 lần trong khoảng 1 tuần.

Ngoài ra có thể tiến hành theo cách xông ngâm như trên với các loại thuốc nam sẵn có trong vườn nhà như lá hẹ, lá trầu không, chỉ xác, lá đào, vỏ cây hòe, chua me đất, hỗn hợp ngải cứu, gừng, rễ xoan đào,…

Lưu ý, với việc tiến hành xông – ngâm búi trĩ bằng các phương pháp như trên tuy an toàn nhưng người bệnh cần cẩn thận đề phòng bỏng.

Bài 5: Bài thuốc ngâm trĩ với Ngũ bội tử thang

Nguyên liệu; Ngũ bội tử, Tang ký sinh, Phác tiêu, Kinh giới, Liên phòng mỗi vị 30g

Cách làm: Tất cả sắc lấy nước xông hơi nước nóng vào hậu môn, đến khi nước ấm thì ngâm hậu môn trong 15 – 20 phút. Tiến hành như vậy 2 – 3 lần/ngày.

Bài 6: Bài thuốc ngâm trĩ với Huyết giác, Tô mộc, Hoàng bá, Hoàng đằng, Hậu phác, Tông lư

Nguyên liệu: Huyết giác, Tô mộc, Hoàng bá, Hoàng đằng, Hậu phác, Tông lư mỗi vị 50g

Cách làm: Tất cả tán nhỏ. Khi dùng ngâm 30g với nước sôi, đợi nước còn ấm tiến hành ngâm hậu môn trong 15 – 20 phút, vừa ngâm vừa tiến hành co giãn cơ thắt hậu môn để tăng hiệu quả. Làm như vậy 1 – 2 lần/ngày.

Ngoài ra, bà bầu bị bệnh trĩ cần thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ quay lại như

Ăn đúng giờ, đúng bữa, không nên dung nạp quá nhiều thức ăn ngoài mức cho phép. Cũng như không để bụng quá đói. Ăn uống điều độ giúp hệ tiêu hóa cân bằng ổn định.

Đảm bảo chế đô dinh dưỡng cân đối. Tăng cường chất xơ, hoa quả bổ sung vitamin, ăn nhiều các loại thực phẩm có đặc tính mát, các loại thuốc nhuận tràng…

Uống nhiều nước.

Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Phòng tránh các nguy cơ mắc các bệnh đường ruột.

Không ngồi quá lâu, đặc biệt là ngồi xổm. Bà bầu nên vận động đi lại để dòng máu lưu thông. Không đọc báo, xem phim trong lúc đi đại tiện. Tăng cường các bài luyện tập thể dục thể thao như: Đi bộ, đi bơi…

Bình luận bằng Facebook

Bình luận