Kiến thức gia đình

Triệu chứng của bệnh hội chứng ruột kích thích cần chú ý

Bệnh hội chứng ruột kích thích nếu được phát hiện sớm, có hướng điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế những triệu chứng khó chịu mà bệnh mang lại. Vậy đâu là triệu chứng của bệnh để ta có thể phát hiện sớm bệnh. Sau đây là 8 triệu chứng của bệnh hội chứng ruột kích thích cần chú ý các bạn có thể tham khảo nhé

Triệu chứng của bệnh hội chứng ruột kích thích cần chú ý 1

Đau bụng, đi ngoài nhiều lần không hết phân là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích

Bệnh hội chứng ruột kích thích hay còn được gọi là bệnh viêm đại tràng. Bệnh gây ra những rối loạn chức năng đại tràng. Đây là bệnh lý về tiêu hóa thường gặp gây ra rất nhiều phiền toias cho người bệnh bằng những cơn đau quặn bụng, những rắc rối về sinh hoạt hằng ngày.

Xem thêm: Hội chứng ruột kích thích, những điều cần biết

Những đối tượng dễ mắc bệnh hội chứng ruột kích thích

  • Bệnh hội chứng ruột kích thích rất nhiều người dễ mắc phải cứ 100 người thì có 10 đến 15 người bị hội chứng ruột kích thích.
  • Theo nghiên cứu, nữ giới mắc bệnh chiếm tỉ lệ cao gấp 2 lần nam giới
  • Bệnh hội chứng ruột kích thích bắt đầu khởi phát ở lứa tuổi vị thành viên trở lên, những bệnh nhân tuổi dưới 35 chiếm tới 50%
  • Theo thống kê, người bị hội chứng ruột kích thích gặp ở những gia đình có cha mẹ, anh chị em ruột mắc chứng bệnh này trước đó sẽ có nguy cơ cao hơn.

8 triệu chứng của hội chứng ruột kích thích cần chú ý

Khi bị chứng ruột kích thích người bệnh thường gặp 2 thể loại:

  • Hội chứng ruột kích thích thể táo bón
  • Hội chứng ruột kích thích thể tiêu chảy

Các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện khi nhu động ruột bị kích thích dẫn đến tiêu chảy hoặc táo bón. Đặc biệt là tình trạng táo bón thường xuyên xảy ra hơn.

1. Đau bụng

Khi mắc hội chứng ruột kích thích đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất và là yếu tố chính trong việc chẩn đoán bệnh.

Thông thường, ruột và não làm việc cùng nhau để kiểm soát tiêu hóa. Điều này xảy ra thông qua các hormone, dây thần kinh và các tín hiệu do vi khuẩn tốt sống trong ruột của bạn phát ra. Những dấu hiệu này có thể khiến cho các cơ trong đường tiêu hóa bị căng và đau. Những cơn đau này thường xảy ra ở bụng dưới hoặc toàn bộ vùng bụng.

2. Tiêu chảy

Hội chứng ruột kích thích gây ra những rối loạn chứng năng của đường ruột. Hội chứng ruotj kích thích được chia ra thành 4 nhóm chính:

  • IBS-D ( Nhóm tiêu chảy chiếm ưu thế)
  • IBS-C ( Nhóm táo bón chiếm ưu thế)
  • IBS-M ( Nhóm vừa tiêu chảy vừa táo bón)
  • IBS-U ( Nhóm không tiêu chảy, không táo bón)

Theo nghiên cứu đã chỉ ra, Nhóm 1 IBS-D chiếm 1/3 số bệnh nhân mắc hội chứng ruột kích thích. Những đối tượng thuộc nhóm này trung bình 1 tuần đi cầu 12 lần, gấp đối số người không mắc bệnh hội chứng ruột kích thích

Những đối tượng thuộc nhóm IBS-D trong ruột quá trình vận chuyển thức ăn diễn ra nhanh, thúc giục nhu động ruột, khiến bệnh nhân lo lắng, căng thẳng về việc bị tiêu chảy đột ngột nên bệnh tình càng trở nên trầm trọng hơn

3. Táo bón

Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích gây táo bón chiếm ưu thế nhất khoảng gần 50% số người mắc bệnh có triệu chứng này.

Thời gian vận chuyển bình thường của phân trong ruột chậm khiến ruột hấp thụ nhiều nước hơn từ phân, do đó khiến bạn khó đi tiêu, gây nên tình trạng táo bón

4. Thay đổi nhu động ruột

Trường hợp phân di chuyển chậm trong ruột thường khiến phân bị khô cứng lại do ruột đã hấp thụ một phần nước, làm trầm trọng thêm các triệu chứng táo bón. Ngược lại, sự di chuyển nhanh của phân qua ruột sẽ khiến ruột ít hấp thụ nước và dẫn đến tình trạng phân lỏng, gây ra hiện tượng tiêu chảy

Tình trạng đi tiêu ra máu, máu lẫn trong phân, đó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh khác nguy hiểm hơn. Khi đó, bạn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

5. Táo bón và tiêu chảy luân phiên

8 triệu chứng của hội chứng ruột kích thích cần chú ý 1

Táo bón và tiêu chảy luân phiên gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người bệnh

Nhóm IBS-M vừa tiêu chảy vừa táo bón, nhóm này có khoảng 20% ​​bệnh nhân hội chứng ruột kích thích bị. Các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích này liên quan đến chứng đau bụng kinh niên, tái phát thường xuyên.

Loại táo bón và tiêu chảy luân phiên của hội chứng ruột kích thích này ở mỗi ngừơi có dấu hiệu khác nhau. Vì vậy triệu chứng này khá nghiêm học, đòi hỏi cần theo dõi sát sao và cần điều trị kịp thời hơn.

6. Chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu

Theo thống kê nghiên cứu, chứng đầy hơi là triệu chứng của hội chứng ruột kích thích là 83%. Khi bị hội chứng ruột kích thích dẫn đến cơ thể sản xuất khí nhiều hơn trong ruột nên bạn thấy có triệu chứng bị đầy hơi, chướng bụng

7. Stress, lo âu, trầm cảm

Trong một cuộc nghiên cứu và thống kê trên 94.000 người bao gồm cả nam giới và nữ giới cho thấy có đến 50%-70% người mắc hội chứng ruột kích thích có nguy cơ rối loạn tâm trạng trầm cảm, lo âu, stress. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, biện pháp giảm lo lắng, stress kiểm soát các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khá hữu hiệu.

8. Mệt mỏi và khó ngủ

Trong một cuộc nghiên cứu và thống kê cho thấy khoảng 160 người trưởng thành được chẩn đoán mắc hội chứng ruột kích thích cho rằng họ có khả năng chịu đựng áp lực thấp, cảm thấy yếu sức trong công việc, các hoạt động giải trí và tương tác xã hội. Hơn một nửa số người bị hội chứng ruột kích thích cảm thấy mệt mỏi thường xuyên và ảnh hưởng tới giấc ngủ, ngủ không đủ giấc và thấy mệt mỏi, không tỉnh táo vào sáng hôm sau và có thể làm triệu chứng của bệnh trầm trọng hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân hội chứng ruột kích thích và phòng ngừa

Trên đây là 8 triệu chứng của hội chứng ruột kích thích khá rõ ràng. Căn bệnh này gây khá nhiều phiền toái, rắc rối và là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, vì vậy khi thấy mình có những triệu chứng trên, bạn nên cẩn thận đi khám bác sĩ để đưa ra kết luận và hướng điều trị.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận