Sủi cảo là món ăn rất nổi tiếng của người Hoa, với nhân tôm thịt đậm đà. Ăn một lần đảm bảo nghiện như đang thưởng thức tại nhà hàng Trung Hoa.
Nguyên liệu
– 50gr bong bóng heo ngâm mềm, rửa sạch cát, cắt miếng vừa ăn. Luộc sơ qua nước sôi có thêm một ít rượu + giấm + gừng. Vớt ra xả lại nước vài lần. Vắt ráo.
– 200gr lá hoành thánh
– 500gr cải ngọt/ cải thìa/ cải ngồng( tuỳ ý)
– 50gr hẹ cắt khúc
– 100gr hành tỏi băm. Phi vàng thơm
– 200gr giò sống
– 200gr cá thác lác
– 300gr tôm, lột vỏ rút bỏ chỉ lưng và chỉ bụng, quết dẻo hoặc xay nhuyễn.
– 300gr tôm, lột vỏ rút bỏ chỉ lưng và chỉ bụng, để nguyên con hoặc cắt làm đôi, tuỳ tôm lớn hay nhỏ. ướp với 1 muỗng cà phê (mcf) dầu hào + 1/4mcf tiêu xay + 1/4mcf muối + 1/4mcf bột ngọt + 1/4mcf đường + 1mcf hành tỏi phi. Chờ cho thấm gia vị để làm nhân.
– 300gr tôm, lột vỏ rút bỏ chỉ lưng và chỉ bụng, để nguyên con ướp với (1mcf dầu mè + 1/4mcf muối + 1/4mcf bột ngọt + 1/mcf đường + 1/4mcf tiêu + 1mcf xác hành tỏi băm). Chờ cho thấm, hấp chín.
Cách làm Sủi cảo tôm
– Trộn 200gr giò sống + 200gr cá thác lác + 300gr tôm xay + gia vị nêm( 3gr muối + 3gr đường + 3gr bột ngọt + 3gr tiêu xay + 10gr dầu mè + 20gr hành tỏi phi).
– Tất cả trộn đều, quết dẻo mịn. Gọi là nhân Sủi cảo
– Gói nhân: lá hoành thánh + 1 ít nhân + 1 hay 1/2 con tôm.
– Xếp các miếng sủi cảo lên khay có thoa dầu ăn, thoa 1 lớp dầu mỏng lên các miếng sủi cảo để khi hấp không bị dính vào nhau. Hấp khoảng 10 phút là được.
– Rau cải luộc sơ qua nước sôi, vớt ra ngâm vào thau nước đá 15 phút. Vớt để ráo
– Khi ăn cho vài miếng sủi cảo vào tô + 1 ít rau cải luộc + 1 ít hẹ + tôm + bong bóng heo + hành tỏi phi + vài giọt dầu mè + hành lá + tiêu + chan nước dùng.
– Nước chấm kèm: nước tương + giấm tiều + ớt cắt lát + tương ớt + vài giọt dầu mè + tỏi ngâm chua
Nấu nước dùng
– 1/2kg xương gà + 1/2kg xương heo rửa sạch ngâm vào hỗn hợp nước muối (1 lít nước + 50gr muối + 50gr giấm). Ngâm 1-2 giờ. Vớt xả lại thật sạch. Để ráo
– 50gr rễ ngò rửa sạch
– 500gr củ sắn
– 500gr củ cải trắng cắt khúc
– 70gr củ cải muối rửa sạch muối cắt khúc
– 200gr hành tây lột vỏ, xù dầu
– 20gr tôm khô rửa sạch
– 1 con khô cá dảnh nướng thơm
Tất cả cho vào nồi hầm ít nhất 3 giờ. Lược lấy 6 lít nước dùng
Gia vị nêm cho 6 lít nước dùng: 60gr muối hạt + 100-120gr đường phèn + 20gr bột ngọt
Lưu ý: Ngoài tôm ra các bạn có thể thêm mực, cá viên, nấm đông cô tuỳ thích
Chúc các bạn thành công!
Thư Thư