Nội Trợ

Xôi gà trứng non – ngon nhức nhối

Mình là fan cuồng của xôi, đặc biệt mê mọi sắc màu của xôi, lỡ đi ngang quầy xôi nào đủ loại là thèm thôi rồi, không chịu nổi.

Xôi gà trứng non - ngon nhức nhối 1

Hổm nay thèm xôi lắm lắm, mà ăn ở ngoài không đúng ý là không thích luôn. Tự mình nấu ăn cho đã thèm.

Màu tím là lá cẩm mình trồng sân thượng hái xuống nấu xôi, lá dứa mình cũng trồng. Xôi có màu trắng của nước dừa xiêm, gà với trứng non rôti, rải hành phi giòn rùm rụm nhiều thiệt nhiều, chan mỡ hành, đậu phộng, chan nước gà rôti, ăn kèm kim chi!!! Ta nói ngon nhức nhối!!!

Hai đứa con mình nó khen nức nở, bảo ngon hơn tiệm nhiều nhiều mẹ ơi (tụi nó cũng cực mê xôi). Đứa nào cũng chơi 2 đĩa to, mà thiệt xôi mà ăn được 2 đĩa là hay lắm luôn đóa. Kakaka.

🍛XÔI GÀ TRỨNG NON

🍚Xôi

Nếp vo sạch, ngâm khoảng một giờ, cho ít (ít thôi nhé) nước dừa, xíu muối, bỏ xíu lá dứa, nấu bằng nồi cơm điện như bình thường. Nếu thấy hạt còn sượng thì bỏ thêm xíu nước, xới lên, bật nút nấu tiếp cho chín hẳn.

Nếu nấu xôi lá cẩm: nấu lá cẩm với ít nước, khi nào ra màu đậm, dùng nước đó ngâm nếp khoảng từ một đến hai giờ, nấu nồi cơm y như trên.

🍗Gà rôti

Đùi gà rửa sạch để ráo, ướp hành tỏi xay, nước tương, dầu hào, hạt nêm, ngũ vị hương, xíu tiêu, xíu đường, để một giờ cho ngấm.

Bắt chảo xào cho săn, đổ nước dừa xiêm vào, bỏ trứng non (luộc sơ quả trứng non) rim cho khi kẹo sệt lại (nước gà còn nhiều nhen, đừng để quá cạn queo), rắc tiêu lên

🍗Gà rôti 1

🌰Hành phi

Hành tím lựa củ nhỏ vừa, hơi tím, bào mỏng (đặt bát nc hay bát muối kế bên cho không cay mắt)

Đem phơi nắng cho ráo (không để khô queo luôn nhen)

Phi hành ngập dầu (dầu nhiều ngập hành), lâu lâu đảo nhẹ nhàng. Khi hành vàng nhạt, tắt bếp tiếp tục đảo khi vàng nhiều, đều

Vớt hành ra cái rổ to cho dầu chảy xuống bớt, để nguội cất hủ

🍚Thưởng thức 1🍚Thưởng thức

Đơm xôi ra dĩa, trải mỡ hành, gà rôti và trứng non, đậu phộng, rắc hành phi, ngò rí, chan nước rôti gà, ăn kèm kim chi.

Chúc các bạn thành công!

Lê Thị Ngọc Trân

 

Bình luận bằng Facebook

Bình luận