Gia Đình - Tình Yêu

Nợ mẹ cả cuộc đời

Nơi tôi sinh Hà Nội. Cũng như bao người khác tôi có một cuộc sống tuy vất vả nhưng hạnh phúc với mẹ và chị em gái. Bố mất từ rất sớm, nhưng với tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, chị em chúng tôi cùng nhau trải qua khó khăn và vươn lên.

Nợ mẹ cả cuộc đời 1

Ảnh minh họa

Mẹ tôi vất vả lắm, từ những năm 70, 80 nền kinh tế còn nhiều khó khăn mà một mình mẹ gánh nặng hai vai cả phần của bố nữa để nuôi ba đứa con. Ngày bố mất chị gái tôi chưa đến 10 tuổi, còn chúng tôi quá nhỏ chẳng biết nỗi đau đó lớn đến thế nào. Trong trí nhớ của tôi vẫn là hình ảnh bố nằm đó lặng im… Như thế, bố đã mãi mãi xa mẹ con tôi hơn 30 năm rồi.

Mẹ năm nay đã 70 tuổi, cuộc sống khó khăn vất vả đã vắt kiệt sức của mẹ nên trông mẹ tôi già hơn tuổi rất nhiều. Bây giờ, chúng tôi đã trưởng thành có cuộc sống ấm no vẫn nhớ như in hình ảnh mẹ lúc khó khăn.

Mẹ tôi dáng người nhỏ bé nhưng sức lực phi thường. Ngày đó, mẹ vừa đi làm cơ quan vừa phải chạy chợ để kiếm tiền cho chúng tôi ăn học cho bằng chúng bạn. Từ nhà đến cơ quan của mẹ tôi gần 30km mà ngày nào mẹ cũng đạp xe bất kể trời mưa bão.

Ngày nghỉ mẹ tranh thủ chạy chợ, thời đó đâu có được buôn bán thoải mái như bây giờ, muốn làm phải dấu diếm, trốn tránh… Cũng phải nói thời kì đó tình người nhiều lắm, các bác các cô chú trong cơ quan mẹ thương mẹ quá khổ họ đều động viên và giúp đỡ mẹ rất nhiều trong công việc và cuộc sống.

Thế rồi được sự giúp đỡ của mọi người mẹ tôi được về hưu sớm. Dần dần đời sống xã hội cũng khá lên, mẹ lại tiếp tục cuộc hành trình đi tìm miếng cơm manh áo cho chị em tôi. Gần như thời gian đó mẹ không nghĩ gì cho bản thân mà chỉ biết làm sao để lo đủ tiền cho ba đứa con ăn học.

Thế đó, thời gian vẫn mải miết trôi mẹ con chúng tôi cùng nhau vượt qua bao khó khăn khổ cực để được như ngày nay. Kể sao hết những thăng trầm mà mẹ đã trải qua, một mình vừa làm cha làm mẹ làm thầy…

Bây giờ, có thể nói mẹ trồng cây đã hái được trái ngọt. Chị em chúng tôi đã xây dựng gia đình rồi mẹ con bà cháu thương yêu nhau hết mực. Chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước tình thương bao la của mẹ. Và mẹ tôi chỉ có một trên đời.

Trang

Bình luận bằng Facebook

Bình luận