Có một cách ăn uống tốt và lành mạnh không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn đem lại cho bạn sự ngon miệng trước mỗi bữa ăn. Điều đó không chỉ là việc bạn ăn những gì, mà còn phụ thuộc vào cách bạn ăn như thế nào. 7 bí quyết sau sẽ giúp bạn ăn uống hợp lý và ngon miệng.
Tạo bầu không khí thư giãn
Hãy tạm ngưng những thứ có thể làm đứt quãng bữa ăn của bạn, ví dụ như điện thoại, tivi… Thay vào đó, bắt đầu bữa ăn bằng việc thư giãn với âm nhạc, hoặc những âm thanh của tự nhiên, hoặc có thể tạo cho mình cảm giác yên ắng để thưởng thức bữa ăn như khi bạn đang trong một chuyến du lịch nhỏ.
Chọn chỗ ngồi thoải mái
Chọn một chỗ ngồi với tư thế thật thoải mái, tốt nhất hãy ngồi ghế có nệm, điều đó sẽ giúp bạn có được cảm giác tốt khi dùng bữa ăn. Chỗ ngồi thoải mái cũng làm cho thức ăn được tiêu hóa tốt hơn.
Hít thở
Hãy dành vài phút để hít thở thật sâu, “tận hưởng” hương thơm từ các món ăn. Bạn có thể nhận thấy hương vị ngọt của trái chuối qua làn gió, hay cảm nhận hương thơm của phô mai, của những miếng bánh mì nướng, những chiếc bánh tart thơm lựng và ngọt ngào.
Cảm nhận từ thị giác
Hãy cảm nhận các món ăn bằng thị giác, như màu sắc, hình dáng, cách trang trí, để cảm nhận sự sức hấp dẫn và vẻ đẹp của từng món ăn. Từ màu tím của những trái nho, màu xanh của rau cải, màu hồng của nước ép… sẽ giúp bạn khơi gợi sự hào hứng trước mỗi bữa ăn.
Không nên ăn vội vã
Không nên ăn một cách ngấu nghiến mà phải ăn từ từ, đưa món ăn vào miệng, nhai một cách chậm rãi, để vị giác của bạn có thể cảm nhận được vị thơm ngon của món ăn. Ngay cả với rượu, hoặc sữa, cũng uống một cách từ từ, để hương vị thấm vào vị giác. Có như vậy, bạn mới thưởng thức được sự đậm đà thơm ngon trong từng thức uống, món ăn.
Ăn uống khi có đủ thời gian
Hãy thưởng thức bữa ăn từ từ cho đến khi bạn cảm thấy no bụng. Nếu bạn ăn quá vội, thức ăn sẽ tiêu hóa không kịp và cũng rất dễ bị đau bao tử.
Ngồi tại chỗ khi ăn xong
Sau khi kết thúc bữa ăn, hãy thở thật sâu, mỉm cười và nhớ lại sự thích thú khi thưởng thức các món ăn. Tuyệt đối không nên vận động mạnh sau khi ăn, vì có thể ảnh hưởng đến dạ dày.