Mẹ và Bé

Có nhiều con trong một lần mang thai

Đại đa số mỗi người mẹ mang thai sẽ sinh ra một người con duy nhất. Tuy nhiên cũng có một số ít các trường hợp người mẹ đẻ nhiều con trong cùng một lần sinh. Đây cũng là vấn đề nghiên cứu khá hấp dẫn của các nhà y học và di truyền học, thậm chí có người cũng muốn sinh một lần là “đủ chỉ tiêu”.

Có nhiều con trong một lần mang thai 1

Đa thai là trường hợp đặc biệt nhưng không hiếm gặp

Tại sao có hiện tượng sinh đôi hoặc một trai một gái hoặc cả hai đều là trai đều là gái?

– Trẻ đồng sinh cùng trứng, cùng giới tính (hoặc đều là trai hoặc đều là gái): Là hiện tượng trứng sau khi được thụ tinh đột nhiên tách làm đôi trong giai đoạn hợp tử rồi phát triển thành 2 phôi, sau thành hai cơ thể. Chúng có đặc tính đều giống nhau về mặt di truyền, có kiểu gen đồng nhất, ít nhất đối với gen nhân, cùng nhóm máu, màu da, mắt, dạng tóc rất giống nhau và cũng dễ mắc cùng một loại bệnh.

– Trẻ đồng sinh khác trứng được sinh ra từ hai hay nhiều trứng cùng một lúc bởi các tinh trùng khác nhau, do đó chúng thường khác nhau về phương diện di truyền, khác nhau về kiểu gen, có thể cùng giới tính hay khác giới tính. Chúng giống nhau tới mức như những anh em sinh ra trong cùng một gia đình nhưng khác lần sinh và có thể mắc các bệnh di truyền khác nhau.

Sinh đôi cùng trứng bao giờ cũng hiếm hơn sinh đôi khác trứng. Theo thống kê thì tỷ lệ giữa hai loại sinh đôi cùng trứng và khác nhau khoảng 10-30%.

Có mang đa thai

Trong lịch sử y học cũng như về nhân số học thì sinh đôi sinh ba cũng hiếm còn sinh 4 hay 5 thì lâu lâu mới có, sinh 6 hay sinh 8 thì rất là hiếm. Đặc tính này có người cho là có tính di truyền và do bà mẹ quyết định.

Mang thai ba: Có thể từ một, hai hay ba noãn, có thể sinh ba thật hay giả. Càng nhiều thai nhi trong bụng càng nhiều khả năng đẻ non. Các biện pháp chăm sóc thai kỳ cần phải được thực hiện nghiêm ngặt, người mẹ cần phải được nghỉ ngơi, khám thai và theo dõi thai kỳ thường xuyên.

Mang thai bốn, năm: Việc mang thai 4 hoặc lớn hơn 4 đều phải được bác sỹ theo dõi thai kỳ chặt chẽ, thai phụ cần tuyệt đối thực hiện theo chỉ dẫn của bác sỹ vì mang thai lớn hơn 4 rất nguy hiểm cho thai kỳ.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận