Gia Đình - Tình Yêu

Cái nhìn của chị em cho cuộc hôn nhân bền vững

Yếu tố cần thiết cho một cuộc hôn nhân bền vững thì ai cũng biết, tuy nhiên giũa cái nhìn của chị em và đàn ông có chỗ cũng khác nhau một chút. Chúng ta hãy cùng xem chị em có cái nhìn như thế nào về những yếu rố cần thiết cho một cuộc hôn nhân bền vững nhé.

Sự lựa chọn thực tế

“Đôi khi ngay cả những cuộc hôn nhân tốt đẹp vẫn cần một sự đánh thức. Tôi xin được kể ra đây chuyện đã xảy ra với gia đình mình.

Cách đây 4 năm, tôi đã buộc phải nghiêm túc yêu cầu chồng đưa ra sự lựa chọn giữa gia đình và công việc. Cuộc hôn nhân của chúng tôi yên ả được chừng 5 năm thì anh ấy lao vào kiếm tiền như con thiêu thân vậy. Anh đi tối ngày, không biết đến vợ con là gì. Rồi càng kiếm được nhiều tiền, anh càng bỏ bê gia đình.

Tôi không chấp nhận được điều đó, thế khác nào chấp nhận một cuộc hôn nhân không có sự gắn kết tình cảm vợ chồng. Đúng là không ai trong chúng ta muốn đối mặt với ly hôn, nhất là khi đã có con cái. Song công việc thì có thể thay đổi chứ gia đình thì chỉ có một.

Tôi đã phải đánh thức nhận thức tầm quan trọng của gia đình trong anh ấy bằng cách buộc anh đưa ra sự lựa chọn thực tế. Và rồi, cuối cùng anh chấp nhận tìm kiếm một công việc nhẹ nhàng hơn để dành thời gian cho vợ con” – Bùi Lan Anh, tư vấn bảo hiểm, kết hôn 11 năm, tâm sự.

Thời gian bên nhau và thời gian riêng tư

“Duy trì những sở thích riêng giúp bạn hạnh phúc và độc lập trong hôn nhân. Còn chia sẻ những sở thích chúng giúp bạn coi người ấy giống như một người bạn thay vì chỉ đầu tắt mặt tối với hóa đơn điện nước, công việc, kiếm tiền để nuôi sống gia đình…

Vợ chồng tôi thường xuyên đi chơi cùng nhau nhưng cũng không ít lần ‘đánh lẻ’ với bạn bè mình. Chẳng hạn như một tuần 3 lần, anh ấy đi đá bóng, tôi thì đi tập yoga. Ngay cả khi cả nhà cùng đi du lịch, có lúc tôi đưa con thong dong đạp xe, anh ấy thì mải mê bơi lội.

Có một số sở thích chung thì hai vợ chồng vẫn duy trì cùng nhau như xem phim, chơi game… Còn lại, bất cứ khi nào có bạn bè rủ rê, cả hai đều thoải mái và tự do đi chơi mà không muốn kìm chân nhau.

Tôi cho, không phải cứ gần nhau mới yêu thương, quan tâm nhau. Chính thời gian, không gian riêng giúp vợ chồng tôi cảm thấy lúc ở bên nhau ngọt ngào hơn rất nhiều” – Huỳnh Thảo Hiền, kết hôn 13 năm, Hải Dương, bày tỏ.

Chấp nhận sự khác biệt của nhau

“Khi bạn đang hẹn hò, bạn thường tìm mọi cách để hiểu được những sở thích, sở ghét của người ấy, dù cho bạn không thể chia sẻ hoặc đồng cảm. Nhưng khi kết hôn, nhiều người lại có suy nghĩ hoàn toàn thay đổi.

Đôi khi họ không chấp nhận được những sở thích đó ở chồng mình, không cố hiểu và chia sẻ như trước kia nữa. Không những thế, họ còn muốn thay đổi chồng theo ý mình. Chính điều này đã khiến cuộc hôn nhân của bạn dễ ‘chết yểu’.

Tôi lấy ví dụ thế này: làm sao các bà vợ hiểu được quả bóng có gì hay ho mà ngày đêm các ông chồng chầu trực để xem hay lao đi đá ở tận đẩu tận đâu. Đổi lại, các ông chồng lại hay thắc mắc vợ mình cứ quần quần áo áo cả ngày không biết chán, mặc thì cũng chỉ đến thế thôi…

Khi bạn không có ý định tìm hiểu về rất nhiều khác biệt giữa hai vợ chồng, tốt nhất là tôn trọng nhau chứ đừng công kích hay động chạm gì cả. Tôi phát hiện ra sự khác biệt này đã nuôi dưỡng những niềm vui ngoài vợ ngoài chồng, giúp chúng ta luôn phấn chấn và không chán ghét khi nhìn thấy mặt nhau đấy” – Hương Giang, kết hôn 10 năm, Đống Đa (Hà Nội), cho hay.

Hãy luôn làm mới cuộc hôn nhân của chính mình.

Hãy luôn làm mới cuộc hôn nhân của chính mình.

Tranh cãi công bằng

“Đây là một trong những yếu tố cực kỳ cần thiết đối với mọi cuộc hôn nhân. Vợ chồng tôi luôn đặt ra một nguyên tắc bất di bất dịch suốt 8 năm chung sống đó là không bao giờ được phép tranh cãi khi cả hai đang nóng giận, ấm ức. Chắc hẳn ai cũng hiểu được vì sao lại thế?

Đơn giản bởi khi đó bạn sẽ không làm chủ được mình, suy nghĩ không đúng đắn, vì vậy mà dễ có thái độ, lời nói không đúng mực với nửa còn lại.

Thay vào đó, ngày hôm sau khi giận dữ qua đi, hai chúng tôi sẽ đánh giá lại vấn đề đã qua theo mức độ nghiêm trọng từ 1 – 10. Nếu đó là việc quan trọng từ mức 5 trở lên, chúng tôi sẽ buộc phải ngồi lại với nhau và làm rõ vấn đề, còn thấp hơn, vợ chồng tôi sẽ cho qua như là chuyện trong quá khứ.

Một cuộc tranh luận công bằng, rõ ràng sẽ giúp chúng ta nhận ra chúng ta vẫn có thể tôn trọng ý kiến của nhau trong khi có quan điểm khác nhau” – Trịnh Kiều Liên, nhân viên hành chính, kết hôn 8 năm, cho biết.

Sự hài hước bí mật

“Nếu không có khiếu hài hước có lẽ bạn sẽ khó mà thực hiện được điều này. Cuộc hôn nhân của chúng tôi đã trải qua 10 năm. Và trong suốt thời gian này, chúng tôi luôn có những kí tự rất ngộ hoặc mật mã khi nói chuyện mà người ngoài không thể hiểu được. Nhưng với chúng tôi, chỉ cần nghe thấy là cả hai đã lăn ra cười.

Cả tôi và chồng đều thấy vô cùng thích thú khi đan xen cách nói hài hước bí mật này vào trong các câu chuyện hàng ngày. Nó như một sự thư giãn vậy.

Và bạn biết đấy, khi đã chung sống lâu dài thì không gì có thể làm mới cuộc hôn nhân của bạn hiệu quả hơn tiếng cười. Bạn sẽ không rơi vào nhàm chán khi sống bên chồng cũng là nhờ sự hài hước đó” – Bảo Thanh, kế toán, kết hôn 10 năm, tâm sự.

Sẵn sàng yêu cầu sự giúp đỡ

“Bạn đừng lầm tưởng khi đã yêu nhau, chung sống và hiểu nhau nghĩa là chồng bạn có thể biết được tất cả những gì bạn cần. Trong khi đó phụ nữ lại luôn có cảm giác mình có thể xử lý tất cả mọi thứ một mình.

Bạn nên nhớ khi đã chung sống với nhau nghĩa là hai người cần có sự sẵn sàng để giúp đỡ và nhận sự giúp đỡ từ đối phương. Bất cứ khi nào gặp khó khăn, bạn nên thẳng thắn nói chuyện để anh ấy giúp và đón nhận sự trợ giúp đó với niềm vui vẻ, biết ơn.

Nếu bạn tự ý làm một mình, khả năng thành công sẽ không cao, hơn nữa sự gắn kết giữa hai người cũng lỏng lẻo dần. Trên thực tế, sự giúp đỡ cũng là cách để các cặp vợ chồng tăng cường gần gũi, yêu thương và hiểu nhau nhiều hơn” – Nguyễn Hạnh, kết hôn 14 năm, Hà Đông, chia sẻ.

Những bức hình tuyệt vời của hai vợ chồng

“Không tính ảnh cưới nhé. Những bức ảnh này sẽ ghi lại khoảng thời gian hai người ở bên nhau, từng giai đoạn của cuộc hôn nhân. Nó có thể là hình ảnh trong một chuyến du lịch, trong một đám cưới họ hàng hay có khi là bức ảnh chụp nhân ngày rảnh rỗi cả nhà bạn đến studio…

Bạn đừng nghĩ điều này là nhỏ nhặt. Bởi lẽ mỗi bức ảnh giống như kí ức vậy, khi thời gian qua đi, bạn sẽ không nhớ được mình từng như thế nào trong quá khứ. Hơn thế nữa, hình ảnh hai người sẽ giống như một lời cam kết cả hai bạn luôn muốn gắn bó với nhau” – Nguyễn Thị Thảo, hướng dẫn viên du lịch, kết hôn 8 năm, chia sẻ.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận