Gia Đình - Tình Yêu

Hạnh Phúc là gì?

Hạnh phúc là gì? Mà ai cũng đi tìm kiếm, tìm trong khoảnh khắc, tìm trong cuộc sống, trong cuộc chơi, trong công việc, trong học tập, trong mỗi thú vui, trong mỗi lần khóc, trong mỗi lần buồn… ta lại tìm kiếm hạnh phúc. Hạnh phúc là gì mà ta không thể cho nó một định nghĩa cụ thể, phải chăng hạnh phúc là một khái niệm khá trừu tượng và thật khó giải thích…

Hạnh phúc là gì nhỉ?

Hạnh phúc có khi không phải tìm kiếm đâu xa xôi, mà đôi khi hạnh phúc ngay ở cạnh bạn mà bạn không biết đó nhé! Trong gia đình đôi khi hạnh phúc khi ta có cha có mẹ, có nụ cười trong những bữa cơm, trong những lúc gia đình cùng làm chung một công việc gì đó vui vẻ là bạn cảm thấy hạnh phúc. Trong công việc, bạn bè, cũng có niềm hạnh phúc nếu ta biết tìm kiếm và tận hưởng…

Hạnh phúc là gì nhỉ? 1

Có khi hạnh phúc đơn giản là khi có niềm vui, khi có yêu thương, hạnh phúc khi cha mẹ quan tâm, được bạn bè yêu mến… hay đơn giản chỉ là cái nắm tay của bàn tay rám nắng của mẹ… cũng khiến ta cảm thấy hạnh phúc.

Hạnh phúc có khi chỉ là hài lòng với những gì mình có để thanh thản và vui vẻ với hiện tại. Hạnh phúc là cái gì đó con người không nắm giữ được trong tầm tay, nhưng hạnh phúc không phải là cái gì đó quá xa xôi mà con người không tìm kiếm được cho mình.

Hạnh phúc không chỉ là nụ cười, niềm vui… mà hạnh phúc có trong cả nước mắt, giọt nước mắt của niềm vui sướng… Hạnh phúc là khi bạn khóc có người đặt bàn tay lên vai bạn, hạnh phúc là khi bạn có người lắng nghe… Hạnh phúc đến bất ngờ và đi cũng rất nhanh, nhưng đó là cảm giác gì đó khó quên.

Hạnh phúc là khi người ấy bên bạn và nắm chặt tay bạn, hạnh phúc khi buổi vui bạn có người để sẻ chia, động viên an ủi, hạnh phúc trong ánh mắt, trong nụ cười, nước mắt hạnh phúc… là gì nữa nhỉ?

Bạn có cảm thấy thanh thản, bạn không bị những cơn đau hành hạ là bạn đã hạnh phúc hơn trăm người rồi đó. Bạn có thể nói, cười, chạy, nhảy, vui đùa, ca hát và làm việc… là bạn đã hạnh phúc lắm. Bởi vì có biết bao người không thể nói cười như bạn.

Bạn có cha có mẹ để tâm sự, để làm nũng nhõng nhẽo… bạn đã hạnh phúc rồi đó vì có biết bao đứa trẻ mồ côi phải lang thang đây đó. Bạn có tiền trong tay dù chỉ là 2000 đồng thôi là bạn cũng cảm thấy hạnh phúc hơn khi trong tay không có một xu.

Bạn có những gì bạn cho là hạnh phúc mình không biết. Nhưng hãy tìm kiếm hạnh phúc ngay trong cuộc sống hàng ngày, ở gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… bạn sẽ thấy cuộc sống sẽ ý nghĩa và nhất định bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc đó bạn.

Hạnh Phúc thật đơn giản

Có lẽ trong mỗi chúng ta ai cũng từng hỏi hạnh phúc là gì? Rồi mỗi chúng ta đều có những câu trả lời riêng của mình. Nhưng hạnh phúc theo tôi chỉ có thể có thật sự khi chúng ta biết hài lòng và nhận ra nó. Vì hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, sự cảm nhận về hạnh phúc trong chúng ta chẳng ai giống ai, con đường đi đến cánh cửa hạnh phúc của mỗi người cũng chẳng giống nhau.

Hạnh Phúc thật đơn giản 1

Nếu một người nói rằng “Tôi không có hạnh phúc” thì chính xác là người đó sẽ không bao giờ có hạnh phúc, dù người ấy có những cái mà người khác luôn mong mỏi. Còn khi bạn hỏi một người sống trong cảnh nghèo khó rằng họ có hạnh phúc không mà họ trả lời rằng “Lúc nào tôi cũng thấy hạnh phúc” thì thật sự là họ đã được hạnh phúc.

Vậy hạnh phúc của họ là gì, rõ ràng đứng ở ngoài chúng ta khó mà hiểu và cảm nhận được, và rõ ràng hạnh phúc của họ không như nhau, và chỉ có chính bản thân chúng ta mới cho chúng ta được định nghĩa về hạnh phúc cho riêng mình.

Như vậy, hạnh phúc đơn giản là khi bạn chịu nhìn nhận hạnh phúc bên mình. Hạnh phúc không hiện hữu trong bóng hình quá khứ hay niềm mong mỏi nơi tương lại, hạnh phúc là hạnh phúc trong thực tại nếu bạn biết nắm bắt nó ngày hôm nay.

Sống ở đời ai ai chẳng muốn được hạnh phúc, được luôn luôn vui vẻ nhưng mỗi người lại quan niệm về hạnh phúc khác nhau.

Hạnh phúc không phải là khi bạn trở thành tỷ phú, hay khi bạn là một diễn viên nổi tiếng được nhiều người biết đến. Không phải chỉ kiếm được hạnh phúc ở địa vị, tiền tài và danh vọng. Hạnh phúc đôi khi xuất hiện ở những điều giản dị đến bất ngờ, gần gũi và mộc mạc đến nỗi rất dễ chạm vào nó, nhưng đôi khi ta lại chạy theo những thứ quá xa vời mà để tuột lại hạnh phúc của riêng mình ở phía sau và mãi mãi không lấy lại được. Thậm chí có lúc bạn dường như không nhận ra được cái đó là hạnh phúc, vì bạn đã vô tâm không để ý đến nó.

Hạnh phúc không phải là khi ta có nhiều, thật nhiều bạn. Hạnh phúc là khi ta chỉ có 2-3 người bạn, nhưng là những người bạn thật sự sâu sắc với mình. Đó là những người cùng cười khi bạn vui và lau nước mắt khi bạn khóc, là người nắm tay bạn kéo lên khi bạn gục ngã.

Hạnh phúc là mỗi buổi sáng uể oải trên giường, vươn vai thức dậy, để biết rằng mình có một mái ấm và còn khoẻ mạnh để đón nhận những tia nắng sớm. Hạnh phúc là khi bắt đầu một ngày mới với những kế hoạch trong ngày, là không tiếc nuối ngày hôm qua và không lo lắng cho tương lai ngày hôm sau, là khi bạn sống hết mình cho ngày hôm nay.

Hạnh phúc là khi nhìn những đứa trẻ trong xóm nô đùa và bị mắng khi đá banh làm vỡ cửa kính của bà hàng xóm. Hạnh phúc là khi nhìn trẻ con cười và học từ tiếng cười hạnh phúc vô tư của chúng.

Hạnh phúc là những ngày chủ nhật xuống bếp cùng mẹ làm bữa cơm cho gia đình, sau một tuần bận rộn không được quây quần bên bàn ăn. Hạnh phúc là khi những người thân yêu trong gia đình ta đang hạnh phúc.

Hạnh phúc là khi nhận được một ánh mắt đặc biệt nào đó dành cho mình, là khi mình cảm nhận trái tim đã bắt đầu biết rung động. Hạnh phúc khi biết yêu và được yêu một cách chân tình.

Hạnh phúc là khi cười bên bạn bè đến mức… đau cả miệng, là khi ôm một người bạn thân ở sân bay mà không cần nghĩ phải bỏ tay ra lúc nào mới là lịch sự, là khi sống mũi cay cay khi người bạn cách ta nửa vòng trái đất đang thủ thỉ bên điện thoại rằng “Nhớ ấy quá!”

Hạnh phúc là khi biết rằng có ai đó đang nghĩ tới mình, có ai đó đang nhớ đến mình, ai đó muốn dành cho mình những sự quan tâm chân thành.

Hạnh phúc khi ngồi bên cửa sổ nhìn mưa rơi tí tách xuống đường.

Hạnh phúc khi tắt hết đèn trong phòng và lắng nghe ca từ trong bản nhạc mà mình rất thích.

Hạnh phúc khi nhắn tin vớ vẩn với bạn bè vào đêm khuya….

Hãy chủ động với hạnh phúc

Cuối cùng, hạnh phúc là khi bạn đang ngồi trên máy tính và nhìn thấy được những dòng này, có nghĩa là bạn có một cơ thể lành lặn và một đôi mắt tốt, bạn hạnh phúc hơn hàng trăm người trong trại khuyết tật và những gia đình nghèo khó không biết đến Internet. Và khi bạn đọc và hiểu được những dòng này là bạn hạnh phúc hơn những người không được tới trường học chữ.

Như vậy ngày hôm nay, bạn có cảm nhận được hạnh phúc của mình chưa?

Nếu chỉ ngồi chờ hạnh phúc đến với mình thì có lẽ suốt đời bạn sẽ phải chờ đợi. Bởi vậy, hãy chủ động tạo nên điều đó với một số gợi ý dưới đây.

– Khi có những ý nghĩ và nỗi buồn, hãy xua chúng ra khỏi đầu và nhớ rằng có những hoàn cảnh bạn không có đủ sức để thay đổi, vậy cách tốt nhất là phải bình tĩnh để suy xét mọi việc.

– Hãy nhớ lại những cảm giác tuyệt vời nảy sinh trong bạn khi ngắm hoàng hôn ở một nơi tuyệt đẹp nào đó. Hãy nhớ lại sự nhẹ nhõm và niềm vui khi bạn kết thúc thành công một công việc lớn nào đó hoặc thi xong, hay niềm vui khi bất ngờ nhận được một món quà thú vị. Tự bạn sẽ biết những hồi tưởng và ý nghĩ nào sẽ cho cảm giác dễ chịu.

– Hãy quen với việc cảm thấy mình hạnh phúc và điều đó trở thành một trong những bài tập chủ yếu của bạn. Thường xuyên cười với bản thân và những người khác và hãy để cho họ hiểu rằng bạn là người hạnh phúc.

– Cố gắng làm cho cả những người xung quanh hạnh phúc. Khi bạn thấy một người nào đó gặp nạn, hãy đề nghị để bạn giúp đỡ họ mặc dù chỉ là những sự hỗ trợ rất nhỏ. Ví dụ, bạn chỉ đường cho một khách du lịch để anh ta đến được nơi cần thiết một cách nhanh chóng và thuận lợi. Từ niềm vui của người khác, chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy vui hơn.

– Đừng quên những người đã làm cho cuộc đời bạn sáng sủa hơn, giàu có hơn và hãy dành nhiều thời gian cho người đó.

– Cố gắng bớt chỉ trích hành động của người khác và bạn có thể tránh được nhiều cảm giác tiêu cực cho cuộc đời mình.

– Đừng cố gắng để ngay lập tức thành người hoàn toàn hạnh phúc. Tốt nhất, bạn nên vui mừng với những việc nhỏ hơn là chờ đợi một điều gì đó thật to lớn.

– Hãy quên đi sự ganh tị vì nó có thể làm hại cả cuộc đời bạn. Nhiều người cảm thấy mình bất hạnh vì những kỳ vọng của họ hoàn toàn không thực tế bởi hạnh phúc chỉ là một khái niệm tương đối.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  • Vu thi thu

   Minh dang r buon, tham chi cam tay bat an, nhung doc bai viet nay minh tay tu tin hon, rang trong csong minh con rat hanh phuc, minh se co gang song v ve, song that tot. Cccam on…

 1. toi la ai?toi la toi

  cam on rat nhieu dung la thu toi dang can, co bai thu ba nop co roi, hanh phuc qua. “hanh phuc la khi ban dang ngoi tren may tinh va nhin thay dong nay qua chi ly, con ngo ra hanh phuc la khi tim thay thu can tim

 2. maihoan

  Giản dị, gần gũi, thiết thực mà lại rất triết lý. Hay! Tôi đang đi tìm ý nghĩa của hạnh phúc gia đình. gia đình nhỏ bé tôi mới có…

 3. ngọc

  bài này rất hay ,thật gần gủi và mang lại cho mình niềm vui khi nghĩ đến hp !

 4. duong

  hanh phuc doi khi la nhung dieu nho nhoi trong cuoc song. hanh phuc cua minh la duonc moi nguoi quan tam, ban be yeu qui. hanh phuc la khi buon, vui koa nguoi den ben tam su, vo? ve cham soc, dong vien, an ui. doi khi chi? la 1 tn, cu? chi? don gian. nhung kung du? lam minh hanh pkuc

 5. ha

  moi nguoi co mot quan niem khac nhau ve hanh phuc va voi t hanh phuc la khi nhin thay nhung nguoi than cua t hanh phuc duoc nhin thay nu cuoi cua ho doi voi t la mot mon qua vo gia. t uoc gi luon dc nhin thay nu cuoi tren guong mat cua ho, t san sang danh doi tat ca vi nhung dieu do,t yeu gia dinh t va t bit tren doi nay dieu co the mang lai niem hp to lon nhat cho t chinh la gd nho cua minh. ko giau co ,ko on ao,t yeu gd cua minh.

  • hoa

   Hạnh phúc là gì,bao lần ta lúng túng. Hỏi nhau hoài mà nghĩ mãi chẳng ra

 6. Hoa co dai

  Hạnh phúc là có 1 việc để làm,
  1 ai đó để yêu thương,
  và 1 điều gì đó để hy vọng.
  Hạnh phúc khi được ở bên gia đình, được ở bên người yêu thương của mình.

 7. chỉ là giấc mơ

  Với tôi, hạnh phúc là chồng bỏ được lô đề, cờ bạc, game, chơi bời. Và hạnh phúc là chồng nhớ là vợ đang có bầu, nhớ trong nhà còn có vợ để không ngồi nói cười 1 mình với cái máy tính, nhớ là vợ vẫn phải lọ mọ đi bộ một mình mỗi buổi tối không ai cùng đường, nhớ 12h trưa, 7h tối vợ mới nghỉ làm lên nấu cơm, nhớ những hôm vợ trót lau dọn thêm nhà cửa 1h20 mới xong lên đói quá pha mì tôm cho 2 vợ chồng ăn thì mặt chồng sưng hơn cái bánh đa bị chương khi gặp nước. Nhớ 2,3h sáng vợ mới được đi ngủ vì chồng bận chơi game, lạch cạch nói cười vợ không ngủ được. Nói túm lại với tôi hạnh phúc là không lập gia đình.

  • chỉ là giấc mơ

   Hạnh phúc là chồng biết được vợ lăn lóc lo tích cóp từng đồng chuẩn bị sinh con….đừng lừa vợ lấy tiền nạp game. Thế là đủ

  • ducpso

   neu nhu do la su that thi ban that la bao dung, neu nhu minh co mot nguoi vo dam dang, nhan nhin nhu ban thi cuoc song cua minh chac se hanh phuc biet bao. Minh thi lai nguoc lai voi ban, minh co mot nguoi vo giong ong chong cua ban, co ta khong lo de, khong choi game ma co ta luoi lam, ly su ve cuoc song phai the nay the lo doi giau that nhanh noi chung luc nao cung co chu tien o mieng……..hiii the co dau khong. uoc gi ta chua lay vo thi hanh phuc biet nhuong nao.

 8. Tien

  That nhe long khi doc Hp la j? T da be tac…nhung jo t da thay m co wa nhieu hp roi, hp voi nhung j dag co. Cam on!

 9. nguyet bui thi

  hp voi minh hien tai la nhin thay 2 dua con ngoan khoe manh ,khon lon moi ngay va con hp hon neu nhu co 1 nguoi chong bit san se heiu va quan tam toi cam giac va suy nghi cua vo minh …

 10. Nguyen huy Tien

  That thu vi… bai viet nay … Voi toi hanh phuc that gian di, duoc giup vo cung lau bua com cung lam viec nha… Va nhat la moi dem duoc ngam vo va con gai dang ngu that ngon. Mim cuoi …

 11. doloanloan

  minh khong ngo trang nay duoc moi nguoi thich nhieu den vay.nhung minh con ngac nhien hon vi chinh minh cung khong cuong noi suc hut cua hanh phuc!hehe!chuc moi nguoi luon tim va nhan ra hanh phuc gian don cho minh m

  • Thaj

   Hanh phuc cua toj la me toj duoc vuj ve,khoe manh.cha toj som duoc ve nha doan tu gja djnh.e toj ngoan,hoc gjoj la djeu hanh phuc nhat.
   Voj toj,duoc quan tam, chja se voj nguoj khac cug la djeu hanh phuc.
   “Tinh yeu cho di la thu tinh yeu ma chung ta co the gju lai”

 12. Tường Chi

  hạnh phúc của tôi là được ở gần con trai mình được chăm sóc và tối ngủ cùng con…

 13. Tường Chi

  để hạnh phúc trọn vẹn tôi ước có ai đó cho tôi vay 50 triệu để tôi có thể chuyển công tác để được ở cùng con trai mình! mẹ yêu con…

 14. thanhcham

  Bài viết này thật là ý nghĩa .Tôi cũng dã từng thấy rất hạnh phúc vì gia đình của tôi ,tôi chỉ mới xa nhà đươc 2 tháng ma tôi đã thấy nhớ họ vô cùng ,nhớ nhưng lúc gia đình ngồi ăn cơm vui vẻ cùng nhau trong những trận mưa rào mùa hạ ,nhớ thằng em bé nhỏ của tôi mà luc nào tôi cũng chành chọe cùng với nó ,nhớ tiếng mẹ chửi mắng mỗi khi gây chuyện .Đôi khi hanh phúc luôn tồn tại đơn giản quanh tôi ,mà tôi có lúc cũng không biết trân trọng ,thật là buồn …qua bài viết này tôi thấy tôi là người cũng đã rất hạnh phúc so với rất nhiều người rồi

 15. hoàng my

  tuy biết là thế nhưng tôi vẫn chưa có một hạnh phúc nào trọn vẹn cả

 16. phamngocanh

  bai viet nay that hay toi cung dang tim kiem lai hanh phuc cho minh sau khi da trai qua qua nhieu dau kho hanh phuc doi voi toi bay gio la lam sao cho con toi dc hp va song cuoc song ko nhu cua toi bay gio

Bình luận