Mẹ và Bé

Làm sao để con thức dậy đúng giờ, không quên dụng cụ học tập

Các bậc cha mẹ thường cảm thấy vội vã nhất nhất vào buổi sáng. Ngoài việc họ phải chuẩn bị cho một ngày làm việc mới ở cơ quan thì việc phải đánh thức những đứa đứa con đang ở tuổi ăn tuổi ngủ, đưa chúng đi làm vệ sinh cá nhân, chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, sắp xếp đồ đạc cho trẻ đến trường… khiến họ thêm phấn sốt sắng.

Những công việc đó dễ làm cho chúng ta nổi nóng, đặc biệt là khi trẻ lề mề, khó khăn trong việc thức dậy và hay quên đồ dùng học tập. Để giúp trẻ thức dậy đúng giờ, không uể oải và không quên dụng cụ học tập cha mẹ tham khảo những cách làm sau:

Để trẻ dậy đúng giờ

Có nhiều nguyên nhân làm cho trẻ muốn ngủ “nướng”

– Tối hôm trước trẻ đi ngủ quá muộn cho nên khi đến giờ dậy đi học thì trẻ vẫn chưa ngủ đủ giấc.

– Trẻ ngủ không sâu, không ngon: điều này có thể do ban ngày trẻ tiêu hao nhiều sức lực nên đêm hay gặp ác mộng làm tỉnh giấc, hoặc môi trường trẻ ngủ không thuận lợi như quá sáng, quá ồn hoặc nóng, lạnh, muỗi cắn…hoặc trẻ có sức khoẻ yếu, tinh thần không tốt..

– Cũng có thể trẻ không muốn đi học nên muốn ngủ “nướng” để khỏi phải đến trường.

Có nhiều nguyên nhân làm cho trẻ muốn ngủ “nướng” 1

Cần phải có phương pháp hợp lý để mỗi buổi sáng không phải vất vả

Cách giúp trẻ

Vì có rất nhiều nguyên nhân làm cho trẻ không thức dậy đúng giờ đi học nên cha mẹ cần tìm hiểu để nắm bắt nguyên nhân làm cho con mình không thức dậy đúng giờ đi học là gì, sau đó căn cứ theo nguyên nhân đó để cha mẹ ứng xử điều chỉnh loại bỏ thói quen không tốt này ở trẻ như:

– Cha mẹ không nên trách mắng chế giễu trẻ mà cần ân cần giải thích cho trẻ để trẻ biết được nếu trẻ ngủ thêm giờ thì cả nhà sẽ bị muộn giờ, bố mẹ muộn giờ làm, trẻ muộn giờ đi học.

– Cha mẹ nên tập cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ từ khi còn rất nhỏ và giúp trẻ ngủ ngon hơn như trước khi trẻ đi ngủ cha mẹ nên quan sát xem phòng ngủ của trẻ đã đảm bảo chưa, để trẻ yên tâm và ngủ ngon thì tốt nhất trước khi đi ngủ cha mẹ nên nói chuyện với trẻ, kể chuyện cho trẻ nghe và chúc trẻ ngủ ngon.

– Cha mẹ giúp trẻ khắc phục nguyên nhân làm trẻ không muốn đến trường như chưa làm xong bài tập, sợ bạn bè chê cười chế nhạo…

– Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ đặt đồng hồ báo thức để trẻ có thói quen thức dậy theo báo thức.

– Nên gọi trẻ dậy trước giờ đi học khoảng 1 tiếng 30 phút để trẻ có đủ thời gian tập thể dục, vệ sinh cá nhân, ăn sáng…và đi học. Thời gian biểu này cần phải thực hiện hàng ngày thì mới có thể hình thành thói quen dậy đúng giờ của trẻ.

– Cha mẹ cần làm gương cho trẻ về thói quen thức dậy đúng giờ, nếu cha mẹ ngủ “nướng” thì trẻ cũng sẽ học theo.

– Nếu như cha mẹ đã rất cố gắng nhưng trẻ vẫn không thay đổi được tình hình thì cha mẹ có thể áp dụng phương pháp trừng phạt tự nhiên với trẻ như phối hợp với giáo viên để trẻ phải đối mặt với hậu quả trễ học hoặc không chuẩn bị đồ ăn sáng nữa nếu con thức dậy muộn, để trẻ hiểu được thời gian là có hạn, từ đó dạy trẻ chịu trách nhiệm với hậu quả của việc trẻ làm.

– Khi trẻ có sự tiến bộ thì cha mẹ nên khen thưởng trẻ như cha mẹ thưởng cho trẻ một món ăn sáng trẻ rất thích nếu trẻ thức dậy đúng giờ.

Để trẻ không quên dụng cụ học tập

Nguyên nhân làm cho trẻ quên dụng cụ học tập

– Thường là trẻ hay mải chơi nên không để ý đến lời của giáo viên và cha mẹ. Hơn nữa do hệ thần kinh của trẻ phát triển chưa hoàn chỉnh nên dễ bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh và khó tập trung, trẻ hầu như không thể nhớ được sự quan trọng cũng như trật tự của các sự vật xung quanh.

– Khi trẻ tồn tại những nhân tố tâm lí không bình thường như thường xuyên sợ hãi, oán hờn, lo âu hoặc bị áp lực thì càng làm cho trẻ dễ quên đi những gì mà thầy cô và cha mẹ nhắc nhở.

– Trẻ có hệ thần kinh yếu thường hay quên dụng cụ học tập.

– Trẻ có thói quen lề mề, không được luyện tập những thói quen tốt thường dễ quên.

– Trẻ thức dậy muộn, bố mẹ thúc giục nên vội vàng hay quên dụng cụ học tập.

Cách khắc phục

Thực tế người lớn nhiều khi còn hay quên nên việc đứa trẻ có hệ thần kinh yếu hơn người lớn hay quên là chuyện hết sức bình thường. Vì vậy khi con quên đồ cha mẹ không nên trách mắng trẻ mà cần nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ để trẻ từ bỏ thói quen hay quên đó. Cha mẹ cần căn cứ vào nguyên nhân để giúp trẻ khắc phục tính hay quên dụng cụ học tập của trẻ như:

– Cha mẹ có thể nhắc nhở trẻ thói quen chuẩn bị đồ dùng học tập và các dụng cụ cần thiết vào trong cặp sách trước khi đi ngủ và sau khi học bài xong.

– Cha mẹ cần tạo cho trẻ tâm lí thoải mái trước khi đến trường, tạo cho trẻ cảm thấy mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

– Cần tập cho trẻ thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ, trước giờ đưa con đi học thì cha mẹ nên hỏi trẻ xem trẻ đã chuẩn bị đủ đồ dùng học tập chưa, nếu trẻ quên thì nên tạo điều kiện cho trẻ lấy đủ nhưng cần nhắc nhở trẻ để lần sau trẻ không quên.

– Cha mẹ tuyệt đối không làm hộ trẻ mà cần hướng dẫn trẻ tự giác sắp xếp dụng cụ học tập của trẻ.

– Nếu cha mẹ đã cố gắng sửa đổi thói quen này cho trẻ nhưng trẻ vẫn không từ bỏ được thói quen này thì cha mẹ nên để cho trẻ cảm nhận được hậu quả của chứng hay quên này ở trẻ như quên mang sách vở đến lớp thì sẽ bị thầy cô trách phạt… làm cho trẻ thấy được tầm quan trọng của việc mang đầy đủ sách vở và đồ dùng học tập.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận