Sức Khỏe

Vấn đề ăn uống khi tập thể dục

Nếu không ăn gì trước khi tập thể dục thì cơ thể rất dễ bị đói và mệt. Còn ngược lại nếu ăn một bữa rất hoành tráng rồi đi tập thì  cơ thể ì ạch, khó chịu. Dưới đây là một số lưu ý cho chế độ ăn của bạn trước, trong và sau khi tập thể dục.

Vấn đề ăn uống khi tập thể dục 1Tập thể dục đều đặn để giữ gìn vóc dáng và sức khỏe

Trước khi tập: nên ăn gì?

Nếu suy nghĩ rằng, nên để bụng rỗng trước khi tập thể dục hay ăn một bữa thật no để tiếp sức cho cơ thể trước khi tập thể dục thì đó là những quan niệm hết sức sai lầm. Trước khi tập 1 giờ hoặc 1 giờ rưỡi , bạn có thể chuẩn bị chút đồ ăn nhẹ có nhiều protein và carbohydrate. Do khi được tiêu hóa, hydrat carbon sẽ tạo ra glucogen, nguyên liệu chính cung cấp năng lượng cho cơ bắp, giúp bạn hoạt động dẻo dai trong nhiều giờ và ngăn ngừa chuột rút.

Sau đây là gợi ý cho thực đơn của bạn: Bánh mỳ nguyên cám kẹp với bơ đậu phộng. Hoặc ngũ cốc với sữa hoặc sữa chua. Trái cây tươi với sữa chua là sự chọn lựa hợp lý cho bạn.

Trong khi luyện tập: có cần ăn uống?

Trong khi tập thể dục bạn chú ý bổ sung thêm nước tinh khiết, có thể vắt thêm chút chanh. Không nên uống những loại nước pha sẵn như soda hay nước ngọt đặc biệt là không nên uống rượu trong lúc tập luyện.

Một quả chuối như một bữa ăn nhẹ giữa giờ tập luyện nếu có kế hoạch tập trong vài giờ. Vì trong chuối có chứa carbohydrate phức hợp, giúp kéo dài năng lượng cơ thể của bạn hơn.

Sau khi tập thể dục: cần ăn uống thế nào?

Khi tập luyện thể dục, cơ bắp của bạn trở nên nhạy cảm với các chất dinh dưỡng có sẵn – và sự nhạy cảm này kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng thời gian tầm 30-45 phút sau khi luyện tập là tốt nhất – trong khoảng thời gian này bạn nên cố gắng ăn tinh bột và đạm.

Carbohydrate có lợi sẽ “ngăn chặn” cảm giác mệt mỏi nhưng cũng nên bổ sung thêm một số protein để hỗ trợ “sức khoẻ” của cơ bắp nữa nhé. Sau đây là một số gợi ý: bánh sandwich trên bánh mì nguyên hạt, một dĩa trái cây và sữa chua, món ăn chứa đạm làm từ sữa và trái cây.

Hãy tránh xa thức ăn nhanh, đồ ăn nhiều dầu mỡ, khoai tây chiên, socola sữa, đồ ăn có đường và nước ngọt…

Chăm sóc sức khỏe gia đình từ tam thất bắc

Bình luận bằng Facebook

Bình luận