Trẻ 2 tuổi đang ở giai đoạn cần được bổ sung đẩy đủ dưỡng chất từ thực phẩm hàng ngày để phát triển toàn diện và hoạt động hàng ngày. Vậy nên cho trẻ ăn gì để bổ sung dinh dưỡng là điều mà phụ huynh nào cũng lo lắng. Cha mẹ có thể tham khảo cách nấu các món ngon, dễ làm dưới đây để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho trẻ
Mục lục
Trẻ 2 tuổi đang ở giai đoạn phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não thế nên nhu cầu dinh dưỡng là điều cần thiết mà cha mẹ phải bổ sung đủ cho trẻ. Theo chuyên gia, trẻ 2 tuổi đều đã biết đứng, đi và chạy rất vững, thậm chí nhiều trẻ còn bắt chước theo cử chỉ của người lớn. Vì thế để hỗ trợ trẻ phát triển tối đa, việc xây dựng thực đơn cần phải được chú ý hơn nhiều.
Trẻ 2 tuổi biếng ăn nên cần được đảm bảo đủ 3 bữa ăn chính mỗi ngày. Phụ huynh cũng có thể bổ sung thêm sữa và trái cây trong các bữa ăn phụ để đảm bảo con được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi, đặc biệt là những trẻ chán ăn, biếng ăn cần phải bao gồm đủ lượng tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất theo tỉ lệ khoảng 200g tinh bột, 150g chất đạm, 200g rau xanh, và 30-40g chất béo.
1. Thịt viên sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Thịt lợn.
- Cà chua.
- Gia vị, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt lợn mua về đem đi rửa sạch, đợi ráo nước thì băm hoặc xay nhỏ và để vào tô.
- Cà chua mẹ rửa sạch sau đó cắt theo hình múi cau.
- Mẹ thêm vào tô thịt băm những gia vị cần thiết như dầu ăn, hạt nêm, nước mắm,..tùy theo khẩu vị của con
- Sau khi đã tẩm ướp gia vị vào thịt băm, mẹ vo thịt thành từng viên sao cho vừa ăn
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu trong chảo nóng lên thì cho thịt vào và chiên sơ trên lửa vừa trong vòng 5 phút cho đến khi bên ngoài viên thịt có màu vàng nhẹ.
- Thịt chiên xong, nhẹ nhàng cho ra đĩa đợi nguội và ráo bớt dầu.
- Tiếp theo cho cà chua vào chảo chiên thịt vừa rồi, xào cho đến khi cà chua nhừ thì nêm thêm 1/2 muỗng hạt nêm và ít nước. Tiếp tục đun trên lửa vừa đến khi thành hỗn hợp sền sệt.
- Chảo nước sốt hoàn thành thì cho thịt viên đã chiên trước đó vào và đảo nhẹ để thịt ngấm sốt. Sau đó đun thêm 5 phút để thịt chín đều, thêm gia vị nếu cần và tắt bếp.
2. Trứng tráng thịt heo
Nguyên liệu
- Trứng gà.
- Thịt heo xay nhỏ.
- Hành lá.
- Gia vị, dầu ăn.
Cách làm:
- Thịt heo sau khi đã xay thì dàn đều phần thịt vào tô, tiếp theo mẹ cho trứng gà và hành lá vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng với con.
- Đánh đều thịt và trứng trong tô sau đó ướp 5 phút để ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn với định lượng vừa phải, dầu nóng già thì đổ phần trứng và thịt đã chuẩn bị trước đó vào và trải đều với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút.
- Lật mặt sau của trứng đợi chín và vàng đều thì tắt bếp và cho ra đĩa. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn lúc còn ấm.
3. Cá hồi áp chảo
Nguyên liệu:
- Cá hồi.
- Muối, rượu trắng.
- Gia vị, dầu ăn.
Cách làm:
- Cá hồi mua về mẹ sơ chế cùng muối và rượu trắng sau đó rửa sạch để khử tanh. Sau đó mẹ dùng giấy nấu ăn để thấm khô cá hồi.
- Ướp đều một chút muối và tiêu lên phần thịt cá, tránh phần da và để trong phòng 10 phút cho cá ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo đợi dầu nóng thì cho cá vào.
- Áp chảo phần da cá trước, sau đó áp chảo phần thịt mỗi mặt trong vòng 3-5 phút trên lửa vừa.
- Mẹ cho cá ra đĩa và cho bé ăn ngay khi còn ấm.
4. Nui xào thịt bò sốt cà chua
Nguyên liệu:
- Thịt bò.
- Nui.
- Hành tây, tỏi.
- Gia vị.
Cách làm:
- Nui luộc chín tới sau đó rửa qua với nước lạnh và để ráo.
- Hành tây mẹ thái sợi mỏng, lột vỏ và băm nhỏ phần tỏi. Cà chua mẹ có thể thái hạt lựu hoặc cắt theo hình múi cau.
- Ướp thịt bò cùng gia vị sao cho vừa miệng và để trong vòng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đến khi dầu nóng thì cho nui vào xào đồng thời nêm nếm gia vị. Mẹ đảo nui đều tay cho nui ngấm gia vị và tắt bếp.
- Bắc chảo khác lên bếp, cho cà chua, hành tây vào xào trước rồi thêm tỏi băm đã chuẩn bị trước đó vào và đảo đều.
- Tiếp đến mẹ cho thịt bò vào chảo hành và tỏi xào cho đến khi thịt vừa chín tới.
- Cho phần thịt vừa xào vào chảo nui, nêm lại gia vị cho vừa miệng, đảo đều rồi tắt bếp.
- Múc nui ra đĩa hoặc bát là có thể thưởng thức ngay khi nui nguội bớt.
5. Canh thị rau củ
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay nhỏ.
- Khoai tây.
- Cà rốt.
- Súp lơ xanh.
- Gia vị.
Cách làm:
- Cà rốt, khoai tây mẹ rửa sạch rồi gọt vỏ, cắt hạt lựu. Súp lơ xanh cũng làm tương tự, rửa và cắt hạt lựu.
- Thịt xay mẹ có thể nêm nếm và ướp cùng gia vị tùy theo khẩu vị của con.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi dầu nóng thì mẹ cho thịt xay đã ướp trước đó vào xào đến khi săn lại.
- Thịt xay sau khi đã xào săn, thêm nước và đun sôi.
- Tiếp theo cho cà rốt, khoai tây và súp lơ đã sơ chế trước đó vào đun trong 10-15 phút.
- Đun canh trên bếp với lửa vừa đến khi rau củ đã mềm là mẹ có thể tắt bếp và cho con dùng ngay khi còn ấm.
Lời kết
Trên đây là những món ăn ngon cho trẻ 2 tuổi mà cha mẹ có thể tham khảo để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của trẻ. Chúc ba mẹ thành công trên con đường nuôi con khôn lớn.