Con hay ốm vặt, sức đề kháng yếu là một vấn đề mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng gặp phải ít nhất một lần. Ở trẻ nhỏ, sức đề kháng còn yếu, việc bổ sung và giúp trẻ tăng sức đề kháng là không thể thiếu. Vậy làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ tự nhiên nhiên. Cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.
Sữa mẹ
Sữa mẹ chứa các kháng thể tăng cường miễn dịch tăng cường và các tế bào bạch cầu. Bảo vệ chống nhiễm trùng tai, dị ứng, tiêu chảy, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng đường tiết niệu và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Các nghiên cứu cho thấy nó cũng có thể tăng cường sức mạnh não bộ của bé và giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin, bệnh Crohn, viêm đại tràng và một số dạng ung thư sau này trong cuộc sống. Sữa non màu vàng mỏng chảy ra từ vú trong vài ngày đầu sau sinh, đặc biệt giàu kháng thể chống bệnh. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú trong một năm. Nếu cam kết này không thực tế, hãy nhắm đến việc cho con bú ít nhất trong hai đến ba tháng đầu tiên để bổ sung khả năng miễn dịch mà em bé của bạn nhận được trong tử cung.
Yến mạch và lúa mạch
Yến mạch và lúa mạch có nhiều chất xơ hòa tan, cụ thể là một loại gọi là beta-glucan. Loại chất xơ này có phẩm chất chống vi khuẩn và chống oxy hóa, giúp hệ thống miễn dịch của bạn bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm và các bệnh khác. Chất xơ hòa tan cũng làm giảm viêm, giúp chúng ta chữa lành nhanh hơn khỏi nhiễm trùng.
Khoai lang
khoai lang không chỉ cực kỳ bổ dưỡng, mà còn là một thực phẩm tăng cường miễn dịch rất quan trọng. khoai lang chứa Beta-Carotene, được chuyển đổi thành Vitamin A trong cơ thể. Vitamin A đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Hãy thử nướng thành khoai tây chiên, với một chút dầu ô liu và muối và hạt tiêu – những đứa trẻ của rất thích món này (dĩ nhiên là có một chút sốt cà chua).
Nấm
Nấm chứa đầy đủ chất dinh dưỡng tốt và tăng cường miễn dịch. Nấm đã cho thấy cả phẩm chất chống vi-rút và chống vi khuẩn trong các nghiên cứu trên động vật, và cũng chứa khoáng chất Selenium, cũng như các chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh của con bạn. Ngoài ra, nấm có chứa Kẽm, giúp bảo vệ hệ thống miễn dịch.
Sữa chua
Bạn có thể nghe nói rằng vi khuẩn có lợi (men vi sinh) có trong sữa chua giúp duy trì đường tiêu hóa khỏe mạnh, phải không? Vâng, đã có một số nghiên cứu cho thấy rằng những chế phẩm sinh học tương tự cũng có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Một số chủng men vi sinh có thể giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch và giảm viêm, có nghĩa là ít bị cảm lạnh và cúm hơn! Sữa chua chúng ta cũng giàu protein và canxi. Để giảm thiểu đường thêm vào, và tối đa hóa dinh dưỡng, chọn một loại sữa chua đơn giản có chứa ít nhất 2% chất béo sữa và thêm những thứ như trái cây, hoặc một ít xi-rô thích để làm ngọt.
Canh gà
Canh gà có thể tăng đề kháng theo hai cách khác nhau, trước hết, nó có đặc tính chống viêm, ức chế sự lưu thông của bạch cầu trung tính Các tế bào tham gia phản ứng viêm của cơ thể, và thứ hai là tạm thời giúp loại bỏ chất nhầy ra ngoài, có thể giúp giảm bớt tắc nghẽn và giảm lượng thời gian mà virus tiếp xúc với niêm mạc mũi.
Dầu cá
Các axit béo Omega 3 có trong cá dầu như cá hồi, cá bơn và cá ngừ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ em của chúng ta bằng cách tăng hoạt động của thực bào, là các tế bào bạch cầu chống lại vi khuẩn có hại. Omega 3 cũng làm giảm viêm, có thể giúp bảo vệ phổi của con bạn khỏi bị nhiễm trùng và cảm lạnh. Nhiều loại động vật có vỏ cũng chứa một lượng Selenium đáng kể, có thể giúp ngăn ngừa hoặc loại bỏ vi-rút cúm ra khỏi cơ thể con bạn
Hạnh nhân
Hạnh nhân không chỉ là một nguồn năng lượng dinh dưỡng đầy đủ protein, chất xơ, kali, chất béo lành mạnh và hơn thế nữa, mà còn chứa các chất dinh dưỡng như Niacin và Riboflavin, B-Vitamin có thể giúp tránh các tác động tiêu cực của stress bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Hạnh nhân chứa một chất chống oxy hóa cũng bảo vệ hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, chúng có thể gây nghẹt thở, vì vậy hãy xắt nhỏ hoặc cắt lát hạnh nhân cho trẻ
Tỏi
Tỏi là một siêu thực phẩm tăng cường miễn dịch. Các hợp chất chứa lưu huỳnh có trong tỏi như Allicin, giúp các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng khỏe mạnh của con bạn phát triển và cũng tăng hiệu quả sản xuất kháng thể, giúp chúng chống lại virus và vi khuẩn có hại. Vì vậy, để tăng cường hệ thống miễn dịch của con bạn, hãy thêm tỏi vào công thức nấu ăn của bạn thường xuyên. Nó cũng thêm hương vị thơm ngon tự nhiên.
Acerola Cherry
Acerola Cherry là một loại trái cây có nguồn gốc từ Nam và Trung Mỹ, theo công bố của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ: Hàm lượng vitamin C đạt 1677,6 mg trong 100 g khối lượng, cao gấp 31 lần cam, 35 lần dứa và 46 lần xoài và được mệnh danh là “ Nữ hoàng Vitamin C tự nhiên”.
Khác với các loại Vitamin C tổng hợp thông thường có tính axit, gây khó chịu cho dạ dày, Vitamin C tự nhiên từ Acerola Cherry có độ pH trung tính nên rất an toàn, thân thiện với đường tiêu hóa non nớt của trẻ.
Ngoài ra, trong Acerola Cherry còn chứa Bioflavonoids – hợp chất đóng vai trò quan trọng giúp Vitamin C hấp thu tốt hơn và phát huy tối đa tác dụng trong cơ thể.