Sức Khỏe

Đau sau cắt trĩ như thế nào?

Bài viết này ghi lại chia sẻ của các bệnh nhân sau khi trải nghiệm cơn đau sau phẫu thuật cắt búi trĩ

Đau sau cắt trĩ như thế nào? 1

Hết thuốc tê thì đau không tưởng

Bệnh nhân T. trong một lần đi khám bệnh được bác sĩ chẩn đoán bị trĩ hỗn hợp và cần phải mổ. Vào ngày phẫu thuật, các bác sĩ cho chị T. duỗi chân thẳng, cúi gập người. Các bác sĩ chích một mũi thuốc gây tê màng cứng phía sau lưng (phần cột sống gần xương cụt), chị toát mồ hôi liên tục vì sợ và đau. Cơ thể chị T. thấm thuốc, phần cơ thể dưới dần dần mất hết cảm giác…

Cuộc phẫu thuật bắt đầu. Chị T. không có cảm giác gì, chỉ nghe tiếng kéo cắt “xoẹt xoẹt”, cùng mùi thịt cháy bốc lên. Ca mổ diễn ra nhanh chóng trong 30 phút nên chị cũng không phải chịu đựng lâu. Mổ xong, chị T. được chuyển tới phòng hậu phẫu và nằm ở đó khoảng 3 giờ.

Nhưng chị không ngờ, lúc thuốc tê hết tác dụng thì cơn đau khủng khiếp ập đến. Chỗ cắt của chị được bác sĩ nhét một miếng gạc vào và bao bọc xung quanh bằng một miếng gạc to hơn.

Tối đến, cơn đau quá sức chịu đựng của chị, chị nằng nặc nhờ y tá truyền thuốc giảm đau, mặc cho lời răn đe “truyền nhiều sẽ hư gan”, nhưng chị không thể chịu đựng thêm được nữa. Sau mổ cắt trĩ nhưng ngày đầu, chị không thể tự đi được người thân phải giúp chị rất nhiều. Các bác sĩ khuyên chị phải ăn nhiều để đi vệ sinh, càng sớm thì càng chóng lành.

Chống chọi với cơn đau trong một tuần

Chị N. sau khi phẫu thuật trĩ ngoại thì về nhà luôn chứ không nằm viện nên được bác sỹ kê thuốc cầm máu, giảm đau, chống sưng. Bác sỹ nói vết thương sẽ lành hẳn sau 3-4 tuần. Lịch hẹn tái khám của chị với bác sĩ là sau một tuần. Lúc mổ xong còn thuốc tê nên chị không đau, có thể tự ngồi taxi về nhà một mình, tối hôm đó hết thuốc, cơn đau ập đến vô cùng bất ngờ. Chị N. đau đến mức không đi lại được, chỉ nằm trên giường thôi cũng đủ khiến chị toát mồ hôi. Những ngày sau, vào ban ngày, chị N. có thể làm việc, đi lại hoặc làm các việc khác mà không thấy đau nhiều nhưng buổi tối cơn đau lại quặn lên dữ dội. Nhiều khi chị N. thức dậy lúc nửa đêm chỉ để pha thuốc giảm đau uống cho dịu cơn đau.

Những ngày đầu sau khi mổ, đi vệ sinh là một cực hình. Vết thương thì đau, mà hậu môn bị kích thích khiến chị N. phải đi vệ sinh nhiều lần. Bác sỹ thì khuyên chị phải ăn nhiều rau và ăn như bình thường, không được nhịn ăn cũng như nhịn đi vệ sinh. Không được ăn cháo vì cháo loãng sẽ mất nhiều thời gian tạo thành phân, khi thải phân sẽ bị mất nước, trở nên cứng và gây đau đớn hơn nữa. Vì vậy, mặc dù mỗi lần đi vệ sinh là cứ như lục phủ ngũ tạng rơi ra khỏi cơ thể, không khác gì tra tấn thời Trung cổ, chị N. vẫn ăn một ngày 1,5kg rau đều đều. Ngày nào chị cũng đi vệ sinh 2 lần, một lần buổi sáng và một lần buổi tối, thậm chí có ngày đến 4 lần. Chị N. đi vệ sinh không chùi bằng giấy mà chỉ rửa bằng nước để tránh làm trầy vết mổ.

Xem thêm:

Công thức ngâm hậu môn với nước ấm chị được bác sĩ hướng dẫn làm hằng ngày là 4 nắm muối (~250gr) hòa tan trong 4 lít nước ấm. Mỗi ngày ngâm 4 lần vào các buổi sáng, trưa, chiều, tối. Mỗi lần ngâm 15 phút. Lúc vừa đi vệ sinh xong rất đau nhưng sau khi ngâm hậu môn thì cơn đau giảm được 80%. Mỗi lần vệ sinh xong thì dán miếng gạc vào hậu môn để làm khô vết thương. Quá trình lành sau mổ của mình như sau:

Ngày 1: Cắt da thừa + cắt trĩ. Hết thuốc tê rất đau.

Ngày 2: Đi vệ sinh 2 lần vào buổi sáng và chiều, có chảy nhiều máu. Vết nứt hậu môn sưng rất to.

Ngày 3: Đi vệ sinh 4 lần, có dính ít máu, vết nứt hậu môn sưng rất to.

Ngày 4: Đi vệ sinh 3 lần, có dính ít máu, vết nứt hậu môn sưng rất to.

Ngày 5: Đi vệ sinh 2 lần, vết nứt hậu môn nhỏ hơn một chút.

Ngày 6: Đi vệ sinh  2 lần.

Ngày 7: Đi vệ sinh 2 lần.

Ngày 8: Tái khám. Buổi sáng đi vệ sinh chỉ còn hơi đau, không đau rụng rời như tuần trước.

Khi tái khám, bác sỹ có xem vết mổ và nói rằng kết quả rất khả quan. Vết mổ đang lành bình thường. Vì vậy, bác chỉ kê thêm thuốc uống cho 5 ngày, dặn chị ngâm hậu môn khoảng 5 ngày là nghỉ để tránh tạo thành nếp da thừa. Bác kê thêm cho chị N. thuốc làm mềm phân uống mỗi ngày và hẹn tái khám sau 3 tuần.

Như vậy, với trường hợp của chị N. cắt trĩ sau một tuần là hết đau. Sang tuần thứ hai, vết thương bắt đầu lên da non và khá là ngứa, chị vẫn phải dán miếng gạc để làm khô vết thương. Có 2 ngày chị đi đám cưới và ăn uống không được điều độ, một ngày nhịn không đi vệ sinh là ngày hôm sau phân cứng lại bị chảy máu. Vì vậy, để vết thương lành nhanh chóng và không bị đau, chị đúc kết ra một số kinh nghiệm như sau:

  • Ăn 1 ký rau trở lên, uống 3 lít nước và uống đầy đủ thuốc làm mềm phân mỗi ngày
  • Ngâm hậu môn với nước ấm trong khoảng 12 ngày, mỗi ngày 4 lần.
  • Dùng băng gạc dán vào hậu môn để làm khô vết mổ giúp vết thương nhanh lành
  • Không nhịn đi vệ sinh, tốt nhất một ngày 2 lần
  • Vết mổ lành dần, sau một tuần đi vệ sinh sẽ không đau nữa

 

Bình luận bằng Facebook

Bình luận