Sức Khỏe

Các loại thuốc điều trị viêm amidan hiệu quả, an toàn

 Viêm amidan là nhóm bệnh hay gặp, đứng hàng đầu trong những bệnh lý về họng, bệnh rất dễ gây các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, đặc biệt đối với trẻ em. Bệnh viêm  amidan tỷ lệ bị bệnh khoảng 10% dân số. Đặc biệt bệnh thường tái đi tái lại, dễ biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian học tập của trẻ. Vậy bị viêm amidan uống thuốc gì thì hiệu quả nhất là câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời về vấn đề này.

Các loại thuốc điều trị viêm amidan hiệu quả, an toàn 1

Viêm amidan uống thuốc gì để loại bỏ nhanh những triệu chứng khó chịu của bệnh

Thế nào là amidan

Amidan là những tế bào lympho để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Amidan cũng là nơi sản xuất kháng thể IgG rất cần thiết trong miễn dịch. Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng miệng, hoạt động mạnh từ 4-10 tuổi, sau đó đến tuổi dậy thì mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ và không còn hoạt động mạnh nữa.

Viêm amidan là gì

Khi vi khuẩn ồ ạt xâm nhập và tấn công mũi họng, amidan phải chống lại, vượt quá mức sẽ xảy ra tình trạng bị viêm sưng, đỏ. Hậu quả của sự tập trung tiêu diệt vi khuẩn tại amidan thường để lại xác vi khuẩn và xác bạch cầu, mô hoại tử thành các cục mủ rất hôi, lâu lâu rớt ra khỏi amidan. Khi amidan bị viêm nhiều lần, khả năng chống vi khuẩn bị yếu đi, do chính các ổ viêm nằm trong amidan, lại là nơi khởi phát cho những đợt viêm vùng họng. viêm amidan chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em, thường do vi khuẩn gây ra

Những dấu hiệu sớm của viêm amidan

Khô họng, hơi thở có mùi:

Do các vi khuẩn tích tụ trong hố amidan và các dịch mủ tồn đọng trong hố amidan gây tắc nghẽn và thường đi kèm với một số triệu chứng như hơi thở có mùi, khô họng, ngứa họng, cảm giác họng có dị vật.

Amidan phì đại:

Thường gặp ở trẻ em và có một số triệu chứng như khó khăn trong việc nuốt, giọng nói không rõ ràng, hệ hô hấp không thông thoát hoặc ngáy khi ngủ. Nếu như amidan phì đại quá mức có thể gây ra việc rối loạn cộng hưởng hơi thở, tiếng nói và việc nuốt.

Biểu hiện toàn thân:

Amidan và vòm miệng cuống lưỡi có hiện tượng xuất huyết, trong hốc miệng có thấy những chấm mủ trắng, hoặc vàng. Bệnh nhân có hạch bạch huyết trong cổ, đặc biệt là hạch bạch huyết ở thành sau hàm dưới đỏ và sưng to và đau. Lượng tế bào bạch huyết tăng đáng kể.

Phản ứng phụ gây hại toàn cơ thể:

Khi bị viêm amidan, các chất dịch tiết ra và đi xuống dạ dày, từ đó các độc tố tiết ra được hấp thụ và gây phản ứng phụ toàn thân như: sốt, khó tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi, sút cân, đau đầu và một số triệu chứng khác.

Xem thêm: Các biểu hiện viêm amidan không thể bỏ qua

Viêm amidan uống thuốc gì hiệu quả nhanh nhất

Thuốc Tây

Các thuốc Tây thường được sử dụng là thuốc kháng như augmentine, cephalexine, clamoxyl, zinnat…có tác dụng diệt khuẩn chống lại các tác nhân gây bệnh thông thường. Các thuốc này được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa khi sử dụng trước và trong bữa ăn.

  • Nếu chẩn đoán viêm amidan do liên cầu b tan huyết nhóm A gây ra thì kháng sinh chống liên cầu pennicilin G chính là sự lựa chọn phù hợp. Quá trình sử dụng thuốc này thường kéo dài trong 15 ngày.
  • Thuốc giảm đau và đau: paracetamol là thuốc được sử dụng phổ biến, nhưng phải theo đúng liều lượng với sự chỉ định của bác sĩ.
  •  Các thuốc giảm ho, thuốc giảm xung huyết, giảm phù nề cũng được sử dụng để điều trị bệnh.
  • Thuốc kháng viêm, kháng khuẩn như oropivalone,betadine, lysopaine…Bên cạnh các loại thuốc kháng sinh chữa viêm amidan toàn thân, thuốc kháng viêm cũng thường được chỉ định nhằm ức chế và loại bỏ viêm nhiễm, giúp những triệu chứng bệnh viêm amidan nhanh chóng biến mất.

Viêm amidan uống thuốc gì hiệu quả nhanh nhất 1

Chữa viêm amidan uống thuốc gì hiệu quả là vấn đề được rất nhiều người quan tâm

Thuốc Điều trị tại chỗ:

Ngoài các loại thuốc chữa viêm amidan trên, thuốc trị viêm amidan tại chỗ cũng là một lựa chọn phổ biến thường được bác sĩ khuyên dùng với:

  • Thuốc xông họng: gentamycin 80mg pha với dexamethasone để xông họng mỗi ngày từ 1 – 2 lần giúp giảm sưng, tiêu viêm.
  • Dung dịch súc họng: Cineline với cách dùng vệ sinh miệng hằng ngày từ 3 – 4 lần giúp sạch họng, ngăn ngừa vi khuẩn phát triển.

Xem thêm: Cách chữa viêm amidan lâu ngày hiệu quả tốt nhất

Thuốc Đông y

Bài thuốc 1:

Bạc hà 8g, cát cánh 6g, nhọ nồi 16g, xạ can 6g, bồ công anh 16g, nguy bàng 8g, huyền sâm 12g, sơn đậu căn 12g, sinh địa 12g, ngân hoa 8g. Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 2:

Xạ can 8g, thạch cao 20g, ngân hoa 20g, huyền sâm 16, liên kiều 12g, cát cánh 8g, sinh địa 16g, hoàng liên 12, hoàng bá 12g, tang bì 12g, cam thảo 4g. Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 3:

Hoàng kỳ 24g, trần bì 12g, long nhãn 10g, qui đầu 10g, bạch truật 12g, hạnh nhân 10g, cam thảo 10g, thăng ma 12g, liên kiều 8g, nhân sâm 12g, sài hồ 12g, hoàng cầm. Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Bài thuốc 4:

Xuyên khung 15g, quế chi 5g, xạ can 10g, cam thảo 8, cát cánh 5g, đan sâm 18g, qui đầu 10g, đào nhân 10g, xích thược 10g. Tất cả các vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Xem thêm: Bí quyết chữa bệnh viêm amidan mà không cần cắt bỏ

bệnh viêm amidan không nên coi thường vì để lâu không được điều trị kịp thời sẽ xảy ra nhiều biến chứng khó lường, nhất là bị sốt, bị viêm nhiễm lâu ngày. Cha mẹ nên bổ sung thêm kiến thức hiểu biết về bệnh viêm amidan như: Viêm amidan sốt mấy ngày, viêm amidan có cách nào phòng ngừa hàng ngày đơn giản hiệu quả để có thể có biện pháp điuề trị tốt nhất.

Cha mẹ cần tư vấn thêm về sản phẩm hoặc bệnh của trẻ. Các bạn có thể liên hệ qua số hotline 1800 8070 hoặc đặt câu hỏi vào mục Ý kiến của bạn ở cuối bài viết, Imunostim  sẽ tư vấn miễn phí các vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận